Hà Nội: Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ đang cố bao che cho bãi trông giữ xe không phép?Mặc dù đã có chỉ đạo xử lý dứt điểm điểm trông giữ xe trái phép tại Khu đô thị Đền Lừ 3 (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai). Tuy nhiên, đến nay, Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ - Ngô Sỹ Qúy vẫn không xử lý, cố tình lẩn tránh báo chí, bao che hoạt động trái pháp luật.

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam liên tiếp phản ánh về tình trạng hàng nghìn m2 đất đấu giá khu đô thị Đền Lừ 3 (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) đang tồn tại một bãi trông giữ hàng trăm ô tô rộng hàng nghìn m2, thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng mỗi tháng qua 3 bài viết: (1) “Quận Hoàng Mai: Bãi xe không phép thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, tiền vào túi ai?; (2) Quận Hoàng Mai: Bất chấp dư luận, bãi xe không phép thu lời hàng trăm triệu đồng vẫn ngang nhiên tồn tại); (3) Chính quyền quận Hoàng Mai “bất lực” hay cố bao che cho hoạt động chiếm dụng đất công, thu lời bất chính?

Được biết, UBND quận cũng đã có đề nghị UBND phường Hoàng Văn Thụ phối hợp với các lực lượng chức năng của quận tiến hàng cưỡng chế bãi trông giữ xe không phép. Tuy nhiên, thực tế, các quyết định, chỉ đạo của quận Hoàng Mai dường như không có hiệu lực thi hành đối với UBND phường Hoàng Văn Thụ. Bởi, cho đến thời điểm hiện tại, bãi trông giữ xe trái phép này vẫn hoạt động bình thường, trục lợi bất chính trên đất công hàng ngày, hàng giờ.

Hà Nội: Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ đang cố bao che cho bãi trông giữ xe không phép? Điểm trông giữ xe trái phép tại Khu đô thị Đền Lừ 3 tiếp tục hoạt động, thách thức pháp luật và dư luận

Trong quá trình làm rõ sự việc nêu trên, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã đến trụ sở UBND phường Hoàng Văn Thụ liên hệ công tác. Qua văn phòng ủy ban phường, phóng viên đã trình các nội dung làm việc bằng văn bản rõ ràng, rành mạch, thậm chí phóng viên đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho ông Ngô Sỹ Quý - Chủ tịch phường Hoàng Văn Thụ. Tuy nhiên, ông Qúy  vẫn chưa một lần phản hồi, không có động thái, hợp tác làm việc. Nói cách khác, dường như ông Qúy đang cố tình cản trở phóng viên tác nghiệp, bao che cho sai phạm tiếp diễn tại Khu đô thị Đền Lừ 3.

Hà Nội: Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ đang cố bao che cho bãi trông giữ xe không phép?Bãi trông giữ xe trái phép này hiện đang có hàng trăm xe ô tô loại từ 9 đến 45 chỗ và các loại xe tải với giá trông giữ xe ô tô ở đây trung bình từ 1 triệu đồng trở lên, tùy loại xe.

Trong khi đó, khi trao đổi với PLVN, đại diện phòng Quảng lý đô thị quận Hoàng Mai cho biết, bãi trông giữ xe trái phép tại Khu đô thị Đền Lừ 3 có diện tích hơn 1000 m2, nguồn gốc đất là đất công thuộc sự quản lý của UBND phường Hoàng Văn Thụ. Quan điểm của quận là xử lý triệt để các điểm trông giữ xe trái phép, chứ không riêng gì điểm trông giữ xe này.

Vậy, khi quận Hoàng Mai khẳng định sẽ xử lý quyết liệt mà bãi xe vẫn tồn tại, hoạt động thách thức pháp luật và dư luận,  phải chăng Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ đang “bảo kê” cho hoạt động vi phạm pháp luật này?

Hà Nội: Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ đang cố bao che cho bãi trông giữ xe không phép?Sự thiếu quyết liệt của UBND phường Hoàng Văn Thụ đang dấy lên mối nghi ngờ về sự tồn tài của bãi trông giữ xe này đang được bảo kê, chống lưng.

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, ông Ngô Quốc Cường, Đội trưởng Đội Thanh tra Hoàng Mai (Sở GTVT Hà Nội) cho biết: “Bãi trông giữ xe ở Khu đô thị Đền Lừ 3 mà báo chí phản ánh không có giấy phép hoạt động, bãi xe này năm trên khu đất dự án, đang được tổ chức đấu giá. Mới đây, Thanh tra Sở Giao thông đã giao cho Đội TTGT quận Hoàng Mai kết hợp với chính quyền địa phương kiểm tra và đã có biên bản kiểm tra, yêu cầu bãi xe dừng hoạt động trước ngày 5/1/2020. Trước đó, chúng tôi đã kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính 2 lần đối với bãi xe này”, ông Cường nói

Khi được hỏi, tại sao sau khi kiểm tra, lập biên bản vi phạm, tại sao không có quyết định xử phạt, không tiến hành giải tỏa? Đội trưởng Đội Thanh tra Hoàng Mai cho biết: “Việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động giao thông, việc giải tỏa, cưỡng chế vi phạm là trách nhiệm của chính quyền địa phương, Thanh tra Giao thông không có thẩm quyền trong việc này, mà chỉ có thể phối hợp với chính quyền địa phương. Vậy nên, chính quyền địa phương không quyết liệt xử lý thì lực lượng Thanh tra giao thông cũng chịu”, ông Cường nói.

Hà Nội: Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ đang cố bao che cho bãi trông giữ xe không phép?Người đứng đầu UBND TP Hà Nội đã khẳng định nếu các quận, huyện tiếp tục để tình trạng bãi trông giữ xe trái phép, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND thành phố.

Trước đó, Pháp luật Việt Nam phản ánh hoạt động trông giữ xe trái phép trên khu đất công có diện tích hàng nghìn m2. Mức phí trông giữ xe của bãi xe này có mức giá từ 1 triệu đồng/ tháng cho các loại xe từ 7 chỗ ngồi trở xuống, còn các loại xe khách từ 29 chỗ trở lên, xe tải từ 3,5 tấn trở lên có giá từ 1.200.000 đồng trở lên.

Quan sát thực tế, bãi xe này hiện đang trông giữ hàng trăm xe ô tô loại từ 9 đến 45 chỗ và các loại xe tải. Tính trung bình mỗi xe gửi ở đây khoảng 1 triệu đồng/ tháng, thì số tiền mỗi tháng thu được từ bãi trông giữ xe này là hàng trăm triệu đồng.Trong khi, bãi xe trái phép này đã tồn tại nhiều năm, và số tiền trục lợi từ khu đất công này lên đến hàng tỷ đồng.

Điều đáng nói, bãi trông giữ xe trái phép này hoạt động trong bối cảnh UBND TP. Hà Nội đã quán triệt thực hiện chỉ đạo số: 113/UBND-ĐT quyết liệt. Công văn này đề nghị các quận, huyện tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định…để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị trên địa bàn. Đặc biệt, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông báo, nếu để tình trạng này tiếp diễn, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND thành phố.

Không chỉ vậy, hoạt động trông giữ xe trái phép trên đất công còn ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai và xây dựng. Việc này, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có: Chỉ thị 01/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trước sự việc trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai, Công an quận Hoàng Mai cần nhanh chóng có chỉ đạo kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm đối với hoạt động chiếm dụng đất công làm bãi trông giữ xe trái phép, trục lợi và gây thất thu tài sản nhà nước.

Minh Quân


Bài liên quan