Hà Nội: Cơ quan chức năng gặp khó khi xử lý quán game hoạt động xuyên đêmBáo Pháp luật Việt Nam vừa đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng các quán game trên địa bàn Hà Nội hoạt động xuyên đêm. Sau khi tiếp nhận phản ánh của báo chí, nhiều đơn vị chức năng cho biết gặp khó khăn cũng như vướng mắc trong quá trình xử lý. Thậm chí có địa phương còn gây khó khăn, không hợp tác và xử lý các thông tin mà báo chí phản ánh.

Cơ quan chức năng Hà Nội khó khăn khi xử lý quán game hoạt động xuyên đêmThời điểm 1h30 phút ngày 15/12 tại KOW Nguyễn Trãi, tầng 5, số nhà 424 Nguyễn Trãi Công an phường Thanh Xuân Trung đã tiến hành lập biên bản hành chính cơ sở này. Lạ lùng là đến nay công an quận này vẫn im lặng chưa thông tin về sự việc.

Quận Thanh Xuân có đang bao che cho sai phạm?

Ngày 7/12/2019 Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết “Những phòng game xuyên đêm 'quật ngã' tương lai người trẻ Hà Nội” tiếp đến ngày 14/12/2019 loạt bài “Những thú vui đang “ăn mòn” giới trẻ...Các bài báo phản ánh tình trạng các địa kiểm kinh doanh internet công cộng, các quán game hoạt động sau 22h đêm thách thức pháp luật dẫn đếnnhững hệ lụy khôn lường cho giới trẻ và xã hội.

Những "ông lớn" được nhắc đến trong loạt bài viết như King Of War, mỗi hệ thống có khoảng 3 - 5 phòng game với diện tích lớn, phân bố gần các khu vực có nhiều trường đại học, cao đẳng. Một phòng game thường có khoảng 200 - 300 máy phục vụ người chơi. Thường xuyên hoạt động kinh doanh xuyên đêm.

Sau loạt bài phản ánh trên chúng tôi có liên hệ làm việc với chính quyền sở tại và lực lượng Công an một số quận trên địa bàn Hà Nội. Kết quả nhiều tuần liên hệ làm việc một số quận giãi bày khó khăn vướng mắc dẫn đến không thể xử lý triệt để các điểm kinh doanh trái quy định này. Riêng tại quận Thanh Xuân sau 3 tuần liên hệ làm việc phóng viên chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía Công an Quận cũng như Công an phường Thanh Xuân Trung ngoài lý do “lãnh đạo đi vắng và đang chờ lãnh đạo đơn vị xếp lịch cứ về đi đợi sẽ có người liên hệ”

Tại KOW (King Of War) Nguyễn Trãi, tầng 5, số nhà 424 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội,  tình trạng hoạt động xuyên đêm đã tồn tại từ nhiều tháng nay. Hoạt động  của cơ sở này cũng công khai rầm rộ thế nhưng UBND phường Thanh Xuân Trung chưa nắm được. Thậm chí trong buổi làm việc với báo chí việc hoạt động của đơn vị này phường cũng nắm bắt rất mơ hồ.

Cơ quan chức năng Hà Nội khó khăn khi xử lý quán game hoạt động xuyên đêmTại thời điểm kiểm tra ghi nhận tại KOW Nguyễn Trãi, tầng 5, có gần 100 máy đang hoạt động

Theo đại diện UBND phường Thanh Xuân Trung thì Phường này chưa nắm được thực trạng trên và cũng chưa xử phạt đơn vị về hoạt động kinh doanh quá giờ quy định. Nếu phóng viên muốn tìm hiểu kỹ hơn thì lên quận, có lẽ quận đã kiểm tra xử lý vì trước đây có lập biên bản cơ sở này vì lỗi phòng cháy chữa cháy.  Về hồ sơ hoạt động kinh doanh của đơn vị này là đầy đủ theo quy định của pháp luật, đại diện phường Thanh Xuân Trung nói.

Lần thứ nhất chúng tôi liên hệ một đồng chí cảnh sát khu vực cho rằng các anh lên bài rồi qua phường làm gì? Thông tin chúng tôi cũng đã nắm được cũng thường xuyên kiểm tra. Nếu đồng chí cần phỏng vấn gì thì có thể lên công an quận, quận cho phép chúng tôi mới có quyền phát ngôn. Mọi chuyện tưởng chừng đơn giản là vậy thế nhưng trong  khi chúng tôi đợi lịch làm việc của Công an quận Thanh Xuân thì tình trạng hoạt động  xuyên đêm lại tiếp tục diễn ra ở KOW (King Of War) Nguyễn Trãi, tầng 5, số nhà 424 Nguyễn Trãi.

Cơ quan chức năng Hà Nội khó khăn khi xử lý quán game hoạt động xuyên đêmCông an phường Thanh Xuân Trung đã tiến hành lập biên bản cũng như yêu cầu cơ sở KOW tắt máy ngừng hoạt động

Điển hình,  00h ngày 15/12 phóng viên ghi nhận và đến phản ánh với công an phường Thanh Xuân Trung. Sau khi thống nhất và xin ý kiến lãnh đạo, công an Phường đã phối hợp cùng phóng viên báo xuống bắt quả tang lập biên bản hiện trường về hoạt động của cơ sở KOW.

Ghi nhận của phóng viên tại thời điểm 1h30 phút ngày 15/12 tại KOW Nguyễn Trãi, tầng 5, số nhà 424 Nguyễn Trãi có gần 100 máy đang hoạt động. Công an phường Thanh Xuân Trung đã tiến hành lập biên bản cũng như yêu cầu cơ sở này tắt máy. Thời điểm kiểm tra đơn vị chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh. Chủ cơ sở cũng không có mặt nên đoàn kiểm kiểm tra đề nghị ngày hôm sau, sau khi làm việc với chủ cơ sở sẽ thông tin cụ thể tới báo chí.

Cơ quan chức năng Hà Nội khó khăn khi xử lý quán game hoạt động xuyên đêm

1h sáng ngày 23/12/2019 nhóm phóng viên vẫn ghi nhận tình trạng hoạt động xuyên đêm tại KOW số nhà 424 Nguyễn Trãi

Nhiều ngày sau, phóng viên có liên lên hệ đề nghị được cung cấp và thông tin về quyết định xử phat cũng như các biện pháp ngăn chặn sau này. Lãnh đạo công an phường Thanh Xuân Trung cho biết sẽ thông tin lại sau khi xin ý kiến của cấp trên nhưng đến nay mọi chuyện vẫn "im thít như thịt nấu đông". 

Chúng tôi xin phép không bình luận về việc có hay không sự tắc trách, bảo kê, nhắm mắt bỏ qua cho sai phạm của các cơ quan chức năng. Chỉ xin phép thông tin sau thời điểm bị lập biên bản đến nay KOW Nguyễn Trãi, tầng 5, số nhà 424 Nguyễn Trãi, vẫn tiếp tục kinh doanh xuyên đêm. Cụ thể rạng sáng ngày 23/12/2019 nhóm phóng viên vẫn ghi nhận tình trạng trên mọi việc không có gì tiến triển, có chăng cơ sở này chỉ cẩn thận hơn với những khác có ý định đưa máy lên chụp ảnh ghi hình quán mà thôi.

Cơ quan chức năng Hà Nội khó khăn khi xử lý quán game hoạt động xuyên đêmCậu bé này chắc chỉ khoảng 12, 13 tuổi thế nhưng cơ sở này vẫn cho chơi đêm. Ảnh chụp lúc 1h sáng ngày 23/12/2019 tại KOW 424 Nguyễn Trãi

Chế tài còn thiếu tính răn đe

Đối với hộ kinh doanh X –Game Center có địa chỉ tại số 52 Hồ Tùng Mậu mới đi vào hoạt động khoảng 1 tháng và Công an phường Mai Dịch cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trong năm 2019 đội An ninh Công an quận Cầu Giấy cũng đã làm rất quyết liệt và có những báo cáo gửi Chủ tịch UBND Quận và đồng chí Đoàn Duy Khương giám đốc công an thành phố đề rõ những sai phạm của cơ sở nêu trên.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019 Công an quận Cầu Giấy đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 16 trường hợp với tổng số tiền 78.75 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu như: Kinh doanh quá giờ quy định, hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử công cộng nhưng không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Đối với các cơ sở hoạt động quá giờ thì ngày càng tinh vi. Hệ thống cửa, camera giám sát được trang bị hiện đại và luôn ở mức cảnh giác cao… gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi đi kiểm tra. Thậm chí trong các hệ thống quán game còn có kênh liên hệ với nhau khi xử lý 1 điểm này thì các điểm khác trên địa bàn đã có thông tin ảnh hưởng đến công tác kiểm tra xử lý.

Nói về vấn đề hoạt động kinh doanh ngoài thời gian quy định của các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử., ông Nguyễn Mạnh Quân Phó trưởng Công an phường Phúc Diễn cho rằng: Ngoài vấn đề các cơ sở hoạt động tinh vi, luôn tìm cách đối phó với cơ quan chức năng thì hiện nay chế tài xử lý xử phạt các cơ sở hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử công cộng kinh doanh quá giờ quy định còn thiếu tính răn đe. (Đối với hộ cá thể số tiền xử phạt chỉ từ 3 đến 5 triệu đồng). Ví như hộ kinh doanh trò chơi điện tử KOW số 39 Cầu Diễn trong phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam, sau khi nhận được phản ánh Công an phường Phúc diễn đã thành lập tổ công tác kiểm tra. Hồi 22h30 ngày 12/12/2019 tổ công tác phát hiện cơ sở có hành vi “không tuân thủ thời gian hoạt động theo quy định”, quy định tại điểm a khoản 3 điều 32 nghị định 174/2013/ND-CP của Chính phủ  ngày 13/11/2013. Tổ công tác đã xử phạt cơ sở 3.750.000 (ba triệu bảy trăm năm mươi nghìn đồng).

Với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ số tiền trên là lớn, thế nhưng đối với các hộ kinh doanh hàng trăm máy thì việc xử phạt như vậy chỉ như muối bỏ bể.

Vị lãnh đạo này cũng chia sẻ thêm riêng cá nhân ông cũng rất bức xúc, không hài lòng với việc hoạt động trái quy định của các cơ sở này. “Từ trước đến nay phường Phúc Diễn rất quyết liệt trong việc kiểm tra xử lý các vi phạm thế này. Thời gian tới phường sẽ tích cực, tăng cường kiểm tra giám sát tránh tình trạng sai phạm tái diễn.” Ông Quân nói.

Thế nhưng trên thực tế  sau đó phóng viên lại tiếp tục nhận được phản ánh hoạt động kinh doanh ngoài giờ quy định của KOW số 39 Cầu Diễn. 2h30 phút sáng ngày 27/12/2019 cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động như không có chuyện gì xảy ra...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nhóm phóng viên ban Văn hóa & Xã hội