Hà Nội: Công ty CP kinh doanh ô tô Thủ Đô “bị tố” cho người lao động nghỉ việc trái luật?Công ty CP kinh doanh ô tô Thủ Đô liệu có đi ngược lại với pháp luật khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và chỉ thông báo chấm dứt hợp đồng cho người lao động trước “3 ngày”?

Phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam, Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (có địa chỉ tại Chu Xá, Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: Đang gắn bó với công ty, nay bỗng nhiên chị bị Công ty cổ phần kinh doanh ô tô Thủ Đô cho nghỉ việc và chỉ nhận được thông báo trước 3 ngày. Điều này khiến chị vô cùng bức xúc và rơi vào tình cảnh khó khăn khi mất việc.

Hà Nội: Công ty CP kinh doanh ô tô Thủ Đô “bị tố” cho người lao động nghỉ việc trái luật?

Hợp đồng lao động giữa chị Tuyết và Công ty CP kinh doanh ô tô Thủ Đô 

Theo đó, Ngày 01/01/2020, chị Tuyết ký hợp đồng lao động với Công ty cổ phần kinh doanh ô tô Thủ Đô theo Hợp đồng lao động số 91/HĐLĐ-2-/CPF, thời hạn hợp đồng là 01 năm; địa chỉ làm việc là tại  Km8 Giải Phóng, Pháp Vân, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội. Bộ phận công tác tại Phòng kinh doanh với chức danh chuyên môn là nhân viên tư vấn bán hàng.

Tuy nhiên, ngày 14/02/2020 chị Tuyết lại nhận được Quyết định số 164/2020/QĐ-TPHCNS về việc chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty CP kinh doanh ô tô Thủ Đô với lí do là “người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động”.

Hà Nội: Công ty CP kinh doanh ô tô Thủ Đô “bị tố” cho người lao động nghỉ việc trái luật?

Quyết định chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với chị Tuyết của Công ty CP kinh doanh ô tô Thủ Đô

Cụ thể, Quyết định này căn cứ vào ngày công thực tế, xếp loại hạnh kiểm thấp 5 tháng liên tiếp (T9, T10, T11, T12/2019 và T1/2020). Trên thưc tế, chị Tuyết mới ký Hợp đồng loa động có thời hạn 01 năm từ ngày 1/1/2020.

Chị Tuyết bức xúc cho rằng, việc căn cứ vào thời điểm từ tháng 9/2019 để chấm dứt Hợp đồng lao động ký ngày 1/1/2020 là không thỏa đáng. Đồng thời, việc công ty cho nghỉ việc mà không thông báo trước và không lắng nghe nguyện vọng của người lao động là không đúng với quy định của pháp luật, không phù hợp với điều lệ, nội quy của công ty, xâm phạm đến quyền lợi của người lao động.

Cụ thể, theo khoản 2 điều 38 Bộ luật Lao động quy định:

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."

Căn cứ theo quy định trên, thì Công ty cổ phần kinh doanh ô tô Thủ Đô đã vi phạm quy định về trường hợp được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng của người sử dụng lao động đối với người lao động tại Điều 38 Bộ luật Lao động, thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật theo quy định tại Điều 41 Bộ luật Lao động: "Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này.". Bên cạnh đó, lí do để Công ty cổ phần kinh doanh ô tô Thủ Đô đưa ra để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cũng không rõ ràng và thiếu khách quan?.

Liên quan đến vấn đề trên, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Quỳnh Châu – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kinh doanh ô tô Thủ đô, tại buổi làm việc bà Châu cho biết: “ Nếu căn cứ vào điều 38 Bộ luật Lao động thì công ty sẽ sai và chuyển sang điều 42, chính vì công ty biết trước rằng đối với nhân viên tư vấn bán hàng nếu chỉ áp dụng điều 38 thôi thì họ có quyền ngồi lại đây 30 ngày như vậy sẽ ảnh hưởng đến công việc của công ty. Chính vì vậy trong quy chế của công ty mới bổ sung thêm luật bồi thường người lao động thêm 30 ngày công trong thời gian nghỉ không báo trước”. 

Như vậy, đối với trường hợp của chị Tuyết, công ty CP kinh doanh ô tô Thủ Đô đã thay đổi quy chế công ty, để buộc chị Tuyết phải nghỉ việc mà không cần báo trước ít nhất 30 ngày, thay vào đó là bồi thường cho người lao động một khoản tiền lương tương ứng trong những ngày không báo trước theo Khoản 5, điều 42 Bộ luật Lao động?

Khi được hỏi về việc áp dụng “quy chế riêng” của công ty vào việc đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với người lao động thì công ty có đang “ngồi trên” pháp luật, bà Châu khẳng định: “quy chế của công ty hoàn toàn tuân thủ luật pháp và việc cho chị Tuyết nghỉ việc là hoàn toàn đúng pháp luật”.

Khi được hỏi thêm về lí do để công ty quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bà Châu cho rằng, chị Tuyết không hoàn thành theo mô tả công việc trong 2 tháng liên tiếp cụ thể là nghỉ việc và đi làm muộn quá nhiều. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV được biết thì việc nghỉ làm và đi làm muộn không nằm trong mục mô tả công việc trong hợp đồng mà nó chỉ là nội quy nơi làm việc của công ty. Vậy việc công ty CP kinh doanh ô tô Thủ Đô áp dụng điều 42 bộ luật lao động để đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động có đúng với pháp luật?

Hiện tại, Công ty CP kinh doanh ô tô Thủ Đô đã thỏa thuận với chị Tuyết 3 lần nhưng chưa đi đến phương án cuối cùng.

Hà Nội: Công ty CP kinh doanh ô tô Thủ Đô “bị tố” cho người lao động nghỉ việc trái luật?Công ty CP kinh doanh ô tô Thủ Đô có địa chỉ tại Km8 đường Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

Đáng lưu ý, trong bản mô tả công việc nhân viên của Công ty CP kinh doanh ô tô Thủ Đô (kèm theo Hợp đồng lao động) cung cấp cho PV có mục “Yêu cầu nộp bằng tốt nghiệp cao nhất bản chính”.

Theo Điều 20 Bộ luật lao động 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động, đó là: “Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động”.

Công ty CP kinh doanh ô tô Thủ Đô (được thành lập ngày 29/07/2002) có tên gọi tắt là Capital Ford, là đại lý ủy quyền chính thức số 1 của Công ty TNHH Ford Việt Nam.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bá Vân – Hạ Vi
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất