Hà Nội: Đảm bảo cung cầu thịt lợn dịp Tết Nguyên đán năm 2020Trước tình hình giá các mặt hàng thịt lợn ở mức cao, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp bình ổn giá thị trường, cân đối nguồn cung cầu mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm nông sản thực phẩm.

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến; đại diện lãnh đạo các tỉnh, TP phía Bắc và đại diện các DN sản xuất và phân phối trên địa bàn TP.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, nhìn chung, nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân ở thời điểm hiện tại do Sở NN&PTNT đã tái đàn được 300.000 con/600.000 con đã bị tiêu hủy do dịch tả lợn; sản lượng thịt lợn xuất chuồng cũng tăng khoảng 17% so với tháng trước do lượng lợn đến lứa xuất chuồng tăng; các đơn vị giết mổ, phân phối tăng cường hoạt động thu mua từ các tỉnh về để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng người dân (bình quân từ 8.000-9.000 tấn/tháng). Các đơn vị sẵn sàng nhập khẩu khi nguồn cung còn thiếu.

Hà Nội: Đảm bảo cung cầu thịt lợn dịp Tết Nguyên đán năm 2020

Ảnh minh họa

Cùng đó, hiện người dân đang dần chuyển sang sử dụng các mặt hàng khác thay thế thịt lợn nên sản lượng bán ra của mặt hàng thịt lợn tháng 12 giảm từ 5%-20% so với tháng 11-2019; đồng thời, một số mặt hàng (thịt gà, bò, thủy hải sản) của các DN phân phối của tháng 12 tăng lên so với tháng 11.

Đối với nguồn cung trong nước tháng 11-2019 là 18.000 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng bình thường, thiếu 4.300 tấn so với nhu cầu tháng Tết; Tháng 12-2019 là 19.000 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng bình thường, thiếu 3.300 tấn so với nhu cầu tháng Tết.

Dự kiến tháng 1-2020, sẽ có 23.520 tấn thịt lợn cung ứng tại thị trường Hà Nội, trong đó nguồn của TP khoảng 14.600 tấn, nhập từ các tỉnh khoảng 8.920 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng Tết...

Tham dự hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các tỉnh, TP phía Bắc phối hợp cùng Hà Nội trong việc theo dõi tình hình, cung cấp thông tin, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm hàng hóa nói chung và thịt lợn nói riêng tránh tình trạng “găm hàng”; đến một lúc nào đó tất cả đều đổ ra thị trường thì người chăn nuôi sẽ bị lỗ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản yêu cầu Sở Công thương và các đơn vị liên quan, các DN tập trung công tác theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường mặt hàng phục vụ Tết-trong đó, đặc biệt quan tâm đến mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm có thể thay thế được thịt lợn về giá cả, nguồn cung, tình hình nhập khẩu mặt hàng để kịp thời điều tiết, đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các DN sản xuất, kinh doanh thịt lợn và các mặt hàng nông sản thực phẩm tổ chức nuôi lợn tái đàn thận trọng; không găm hàng, thổi giá. DN phân phối cung ứng hàng hóa bảo đảm chất lượng thường xuyên, liên tục tại các điểm bán hàng; phối hợp với các sở, ngành chủ động nắm nguồn cung sản phẩm của DN sản xuất.

Sở NN&PTNT và Sở Công thương các tỉnh thường xuyên cung cấp về tình hình giá cả, nguồn cung mặt hàng thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm nông sản khác có thể cung ứng cho thị trường Hà Nội. Đồng thời, đẩy mạnh kết nối giữa cơ sở sản xuất chăn nuôi với DN giết mổ và bán lẻ để cung ứng hàng hóa cho nhu cầu người dân Thủ đô...

Trước đó, tại Chỉ thị số 21/CT-UBND, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các DN phân phối sản phẩm thịt lợn; các DN tham gia Chương trình bình ổn giá năm 2019 của TP xây dựng phương án đảm bảo nguồn cung mặt hàng thịt lợn phục vụ nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, tham mưu cho UBND TP tổ chức hội nghị với các địa phương liên quan và một số DN lớn phối hợp cân đối cung cầu thịt lợn.

Hện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký Thỏa thuận song phương về kỹ thuật và kiểm dịch động vật với 19 nước với tổng số 1.641 doanh nghiệp nước ngoài được phép xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn vào Việt Nam và đang có khoảng 140 doanh nghiệp Việt Nam thực hiện nhập khẩu thịt lợn từ các nước.

Các doanh nghiệp đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép nhập khẩu vào Việt Nam.

T/h


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất