Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền để hiểu rõ nguy cơ lây nhiễm của dịch Covid-19Ngày 19/3, UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 272/TB-UBND, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) tại phiên họp số 22.

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền để hiểu rõ nguy cơ lây nhiễm của dịch Covid-19

Ảnh minh họa

Theo đó, thông tin tuyên truyền phải được cập nhật chính xác, thường xuyên, mới nhất, nhanh nhất; thống nhất từ thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Trong đó, tập trung khuyến cáo các tổ chức và người dân các nội dung: Không nên đi ra ngoài nếu không có việc quan trọng, cần thiết; hạn chế sử dụng phương tiện công cộng đến khi có thông báo mới của thành phố. Không tập trung đông người tại các nơi sinh hoạt công cộng, hội họp tôn giáo; không tập trung đông người tại các đám giỗ...; không nên tổ chức việc cưới hỏi trong thời gian dịch Covid-19.

Tạm thời dừng hoạt động của các quán Bar, Karaoke, Games Online, rạp chiếu phim, cơ sở Massages các chương trình ca nhạc... trên địa bàn thành phố đến khi có thông báo mới của thành phố; Các trung tâm di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố tạm thời không đón khách tham quan để phun khử khuẩn vệ sinh môi trường, đảm bảo công tác phòng, chống dịch của thành phố; Các cơ sở kinh doanh, nếu không cần thiết, khuyến khích việc đóng cửa, trừ các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thuốc, lương thực, thực phẩm.

Công dân, du học sinh, người lao động đi từ châu Âu, châu Á về Việt Nam, sau ngày 03/3 đến trước ngày 17/3/2020, nếu chưa cách ly tập trung cần tự giác cách ly tại nhà đủ 14 ngày, hạn chế tối đa tiếp xúc người thân trong gia đình và cộng đồng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình; Người cao tuổi nên thực hiện việc chăm sóc sức khỏe tại nhà, trường hợp cần thiết mới đến cơ sở y tế, đây là nhóm người có nguy cơ cao khi nhiễm dịch bệnh.

Kịp thời phát hiện những trường hợp đi từ vùng dịch về nhưng chưa khai báo y tế phải tự giác cách ly tại nhà, khi có dấu hiệu của bệnh (ho, sốt, khó thở...) khẩn trương thông tin chính quyền địa phương và thông báo tới cơ sở y tế trên địa bàn và phải được vận chuyển người bệnh đến các cơ sở điều trị bằng xe chuyên dụng để đưa vào các cơ sở cách ly tập trung.

Sở Y tế căn cứ diễn biến, tình hình thực tế dịch hiện nay tại các nước trên thế giới và Việt Nam. Rà soát, đánh giá lại các nội dung thành phố Hà Nội đã triển khai thực hiện trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua; hoạch định tổng thể về nguồn nhân lực, hạ tầng cơ sở vật chất của thành phố, xác định rõ nội dung chính yếu... tham mưu Ban Chỉ đạo chỉ đạo thực hiện sát với tình hình thực tế; đảm bảo khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực.

Phối hợp các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kịch bản cụ thể, phân công cụ thể từng công việc cho từng cá nhân, các đội cơ động, các lực lượng dân phòng, tổ dân phố, y tế trên địa bàn thường trực 24/7 khi người dân phản ánh phải đáp ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khẩn trương đào tạo nhân viên y tế của các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã lấy mẫu xét nghiệm một cách thành thạo theo đúng quy trình, đảm bảo trung bình lấy mẫu xét nghiệm từ 2.500 đến 3.000 mẫu/ngày; lấy mẫu xét nghiệm khi nhập cảnh tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài hoặc lấy mẫu tại các cơ sở cách ly tập trung.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thống nhất với Sở Y tế phân bổ cách ly những trường hợp nước ngoài về Việt Nam tại những cơ sở cách ly tập trung một cách hợp lý. Trong đó: Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chịu trách nhiệm bảo vệ khu vực bên trong các cơ sở cách ly và đảm bảo cung cấp đủ các suất ăn hằng ngày tại các cơ sở tập trung là doanh trại Quân đội quản lý vật dụng sinh hoạt thiết yếu. Sở Y tế chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt 2 lần/ngày, phun khử khuẩn vệ sinh môi trường trước khi đưa công dân vào cách ly. Công an thành phố chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự xung quanh bên ngoài các cơ sở cách ly.

Thành phố chuẩn bị 6 bệnh viện, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực (Bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế) để đáp ứng điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh (F0) khi bệnh viện tuyến Trung ương quá tải.

Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo về chương trình khung học của các cấp học phổ thông để phù hợp kịch bản phòng, chống dịch Covid-19. Trước tình hình thực tế về sự lây lan, phức tạp của dịch, thành phố quyết định tạm thời các cấp học tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 5/4/2020 để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và yên tâm phụ huynh.

UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu các trường dạy nghề trên địa bàn không tổ chức học sinh, sinh viên đi học, từ ngày 19/3/2020, cho đến khi thành phố có thông báo học sinh đi học trở lại.

UBND thành phố quyết định trưng dụng bổ sung một số khu nhà ở ký túc xá sinh viên (khu Pháp Vân - Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Trường Đại học FPT...) trên địa bàn thành phố để tiếp nhận các công dân là người Việt Nam như (học sinh, sinh viên, cán bộ, người lao động...) ở các nước trên thế giới về Việt Nam để cách ly giám sát, theo dõi, phòng ngừa dịch Covid-19, tránh lây lan cho gia đình và cộng đồng theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Việc tổ chức cách ly thực hiện theo các hình thức sau: Cách ly những trường hợp ở nước ngoài về Việt Nam tại các cơ sở của Quân đội trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận; những trường hợp tiếp xúc gần người nhiễm bệnh (F1) đang cách ly tại các bệnh viện chuyển về một số địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn thành phố để dự phòng giường bệnh tiếp nhận những trường hợp nhiễm bệnh khi Bệnh nhiệt đới Trung ương quá tải; cách ly tại nhà tất cả các trường hợp (F2) hoặc những trường hợp (F1) xét nghiệm âm tính mà đủ điều kiện, gia đình phải cam kết, giám sát chặt chẽ thì sẽ cách ly như trường hợp (F2); cách ly tại các khách sạn, cơ sở lưu trú khoảng 1.500 - 2.000 chỗ cho những trường hợp người nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam phát hiện tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh (F1) hoặc những trường hợp ngoại giao của các nước trên thế giới, công dân đi từ vùng dịch về có nhu cầu cách ly để giám sát, phòng ngừa.

Ngọc Quang


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất