Hà Nội đề nghị công bố dịch COVID-19Theo báo cáo của Sở Y tế, đến 7h00 ngày 8/3, tại Hà Nội đã ghi nhận 4 trường hợp dương tính với Covid-19. Đó là: N.H.N, nữ, 26 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình; D.Đ.P, nam, 27 tuổi, địa chỉ tại 113 Trúc Bạch, Ba Đình, là lái xe chờ bệnh nhân N.H.N; L.T.H, nữ 64 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, là bác của bệnh nhân N; N.Q.T, nam, 61 tuổi, địa chỉ tại 7 Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch, Ba Đình, là người ngồi hàng ghế 5A cùng dãy với bệnh nhân N.H.N.

 

Hà Nội đề nghị công bố dịch COVID-19Hà Nội đề nghị công bố dịch COVID-19 

Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

Hiện nay, có 130 người tiếp xúc với bệnh nhân N; 226 người tiếp xúc với người tiếp xúc. Đã lấy mẫu xét nghiệm 53 người và đã có kết quả là 32; 6 trường hợp đang chờ kết quả.

TP đã điều tra, khoanh vùng cách ly khu vực ở phường Trúc Bạch 66 hộ gia đình với 189 người. Hiện đã lấy 148 mẫu xét nghiệm.

Đối với cách ly và xử lý tại bệnh viện Hồng Ngọc, đã cách ly 20 người tiếp xúc gần cách ly tại bệnh viện Nhiệt đới T.Ư (f1); 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (f2) trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú thực hiện cách ly tại nhà; 60 người là bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện cách ly tại Long Biên; 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại thực hiện cách ly tại bệnh viện.

Đã lấy 20 mẫu là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân N, 19/20 kết quả âm tính, còn 1 mẫu đang chờ kết quả.

Đã phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, yêu cầu bệnh viện không được tiếp bệnh nhân mới, với những bệnh nhân hiện có cần tiếp tục điều trị và cách ly tại bệnh viện, chưa cho ra viện.

Về việc điều tra hành khách trên chuyến bay VN0054, có 217 người trên chuyến bay này. Trong đó hành khách khoang VIP là 21 người (khoang J), hành khách phổ thông là 180 người; tổ bay và tiếp viên là 16 người.

Đã xác minh được nơi đến của 155 người/ 180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia. Trong đó có 60 người có lưu trú tại Hà Nội. Cụ thể, Hoàn Kiếm có 47 người, hiện chỉ có 10 người đang lưu trú, 37 người đã di chuyển đi nơi khác; Đống Đa có 9 người, hiện chỉ còn 5 người, 4 người đã đi nơi khác; Ba Đình có 1 người; Cầu Giấy có 1 người; Hai Bà Trưng có 2 người.

Đối với việc xét nghiệm Covid-19 cho các trường hợp cách ly tập trung, đến hết ngày 7/3, đã làm xét nghiệm 1.004/2.304 trường hợp đang cách ly tập trung tại các cơ sở của quân đội và bệnh viện Công an TP, còn lại 1.300 mẫu đã gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Toàn bộ mẫu xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Hà Nội đề nghị công bố dịch COVID-19

Sức khỏe bệnh nhân thứ 17 đã ổn định

Đề nghị công bố dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội

Tại Hà Nội có 3 cơ sở đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 gồm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh. Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, mỗi ngày có khả năng xét nghiệm được 200 mẫu; thời gian làm xét nghiệm nhanh nhất kể từ khi phòng xét nghiệm nhận được mẫu bệnh phẩm là 3 giờ.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tập huấn, phổ biến “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chúng mới của vi rút Corona” theo Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 của Bộ Y tế và Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona” theo quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 của Bộ Y tế cho toàn thể cán bộ y tế.

Hà Nội đề nghị công bố dịch COVID-19Phun Thuốc sát khuẩn trên một số tuyến phố

Chiều  qua, 7/3/2020, Sở Y tế triệu tập khẩn Lãnh đạo các cơ sở khám chữa bệnh cả công lập và tư nhân trên địa bàn Thành phố, Giám đốc Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã để quán triệt các nội dung do đồng chí Bí thư và Chủ tịch chỉ đạo; đặc biệt đã yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly những trường hợp đến khám và điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngày 7/3/2020, UBND TP đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị công bố dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội theo quy định.

 

Sở Y tế nhận định, hiện nay tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, TP đã xác định 4 ca mắc, 1 ca nghi ngờ (đã có ca lây nhiễm thứ phát), trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do tiếp xúc với các bệnh nhân đã xác định và có thể thêm ca bệnh xâm nhập.

Sở Y tế đề xuất tiếp tục rà soát những người đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc các bệnh nhân trên để cách ly. Tổ chức điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân.

Bích Vân

 


Bài liên quan