Hà Nội: Định hình 3.150 trang trại sản xuất nông nghiệpĐây là kết quả rà soát về phát triển trang trại gắn với tái cơ cấu phát triển nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020.

Tính đến nay, toàn thành phố có 3.150 trang trại, trong đó: 2.700 trang trại chăn nuôi, 193 trang trại tổng hợp, 218 trang trại nuôi trồng thủy sản, 38 trang trại trồng trọt, 1 trang trại lâm nghiệp. Tốc độ tăng trưởng bình quân của các trang trại giai đoạn 2016-2020 là 1,62%. Theo tính toán, tổng vốn đầu tư của một trang trại trung bình từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng. Cá biệt những có trang trại đầu tư lớn trên 10 tỷ đồng.

Mặc dù có những đóng góp không nhỏ cho tăng trưởng sản xuất nông nghiệp, song việc phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn thành phố vẫn gặp nhiều khó khăn. Không ít chủ trang trại gặp khó khăn trong tiếp cận vay vốn của các tổ chức tín dụng để phát triển sản xuất. Phần lớn đất đai của nhiều trang trại còn sử dụng theo hình thức tạm giao, ký hợp đồng thầu, thuê dài hạn ở các địa phương, tính pháp lý chưa cao. Vì vậy, các chủ trang trại chưa thực sự yên tâm, chưa mạnh dạn đầu tư sản xuất lâu dài, nhất là các trang trại kết hợp phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm…

Hà Nội: Định hình 3.150 trang trại sản xuất nông nghiệp

Hà Nội chú trọng triển khai nhiều giải pháp để phát triển nông nghiệp bền vững

Khắc phục hạn chế trên, thời gian tới, các sở, ngành liên quan của thành phố sẽ tiếp tục đứng ra làm khâu trung gian, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ trang trại mở rộng liên kết với các thành phần kinh tế, như liên kết với các doanh nghiệp sản xuất chế biến nông sản, tạo điều kiện cung cấp nguồn đầu vào cho doanh nghiệp, đồng thời, giải quyết được khâu tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho ngành sản xuất nông nghiệp trên nguyên tắc tự chủ, tự nguyện, cùng có lợi.

Thành phố cũng sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các trang trại gắn liền với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong phát triển kinh tế trang trại. Tạo điều kiện cho các chủ trang trại được hưởng các chính sách của Trung ương và thành phố… Cùng với đó, đẩy mạnh công tác chuyển giao và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nhất là đối với các trang trại xây dựng mô hình về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, phát triển cây ăn quả, dược liệu, hoa, cây cảnh phù hợp với lợi thế của từng địa phương; phát triển chăn nuôi truyền thống như: lợn, gia cầm, trâu, bò, chăn nuôi con đặc sản gồm dê, hươu theo hướng gia trại, trang trại tập trung, tự động hóa, ứng dụng công nghệ cao…

Liên quan đến việc phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp, thời gian qua ngoài việc ban hành nghị quyết, quyết định, đề án, dự án hỗ trợ sản xuất lương thực, thực phẩm theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh trên thị trường, TP Hà Nội đã lồng ghép phát triển nông nghiệp với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thông qua chương trình này, TP đã tập trung cho công tác dồn điền đổi thửa tạo tiền đề tích tụ ruộng đất, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo nên những vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn. Đến nay, toàn TP đã thực hiện dồn điền, đổi thửa được 79.454,3/75.980ha.

Sau dồn điền đổi thửa, TP đã chỉ đạo đẩy mạnh việc chuyển đổi vùng đất lúa kém hiệu quả sang các mô hình canh tác hiệu quả cao hơn, giúp gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đến nay, toàn TP chuyển đổi được 40.227,3ha sang các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao.Đồng thời TP Hà Nội cũng đã mở hàng trăm lớp tập huấn cho hàng nghìn nông dân cả về khoa học, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp và kiến thức quản lý. Các lớp tập huấn kỹ thuật đã trở thành cầu nối chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật tới cho bà con nông dân để xây dựng các chương trình sản xuất lương thực, thực phẩm một cách hợp lý, đạt năng suất, hiệu quả cao…

Qua các lớp tập huấn cũng đã xây dựng được các tổ, nhóm liên kết cùng hỗ trợ nhau trong sản xuất nông nghiệp, từng bước hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, quy mô lớn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kết nối các chuỗi giá trị từ sản xuất đến phân phối, tiêu thụ sản phẩm đến tay người tiêu dùng bền vững.

Các mô hình liên kết hiện nay đã tạo ra chuyển biến tích cực, giúp người dân phát triển sản xuất bền vững và tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu; tạo nền tảng liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân, bảo đảm đầu ra cho nông sản có thị trường tiêu thụ ổn định.

PV


Bài liên quan