Hà Nội: Dự án đường BT nghìn tỷ thành nơi trưng bày biển hiệu “không vứt rác“? Đó là dấu hỏi lớn của người dân thủ đô đặt vấn đề với chính quyền địa phương, cũng như với chủ đầu tư dự án BT đường vành đai 2,5 đoạn qua phường Định Công (Hoàng Mai- Hà Nội). Khi gần 20 năm người dân nơi đây đi lại trong khổ đâu vì ổ gà, ổ voi và ngày ngày trông ngóng ngày về đích của dự án.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2002, UBND TP Hà Nội đã quyết định phê duyệt dự án đầu tư tuyến đường Đầm Hồng - Giáp Bát trên địa bàn huyện Thanh Trì (nay là quận Hoàng Mai). Dự án được đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) với chiều dài 2,06km, mặt cắt ngang 40m, kéo dài từ Đầm Hồng (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) đến đường Giải Phóng (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) với mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 12/2016.

Hà Nội: Dự án đường BT nghìn tỷ  thành nơi lội bùn? 

Máy công trình đang trong tình trạng chờ ngày tái thi công dự án.

Hà Nội: Dự án đường BT nghìn tỷ  thành nơi không vứt rác? 

Giờ đây, dự án BT này trở thành nơi gắn các biển 'không vứt rác'.

Dự án được Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Mai trực tiếp quản lý, thi công dự án. Được biết, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Mai được thành lập bởi liên danh nhà đầu tư gồm Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội và Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hoàng Hà.

Để phục vụ xây dựng và mở rộng tuyến đường này, đã có 557 hộ dân bị thu hồi đất. Nhưng đến nay, vẫn chưa chi trả hết tiền đền bù GPMB người dân. Có thể do nhận tiền hoặc chưa có phương án giải quyết thỏa đáng cho người dân.

Một cán bộ UBND phường Định Công chia sẽ: “Dự án này thi công trong nhiều năm nhưng vẫn chưa hoàn thiện. Hiện dự án đang dừng và nhiều hộ dân vẫn chưa nhận tiền đền bù của dự án này”.

Để tìm hiểu vấn đề, chúng tôi đã có dịp mục sở thị dự án BT đường vành đai 2,5 này. Trước mắt chúng tôi là một tuyến đường đang thi công dang dở với nhiều ổ gà, ổ voi. Thậm chí, lòng đường dự án được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như bãi tập kết rác, nơi tập kết vật liệu xây dựng…

Hà Nội: Dự án đường BT nghìn tỷ  thành nơi không vứt rác? 

Nhiều ổ gà, ổ voi xuất hiện tại dự án làm ảnh hưởng tới người tham gia giao thông.

Hà Nội: Dự án đường BT nghìn tỷ  thành nơi không vứt rác? 

Thậm chí, khi muốn lưu thông trên đoạn đường ngìn tỷ này thì người dân không khác gì lội bùn dưới ruộng.

Khi thấy chúng tôi đáng tác nghiệp, một người dân cho hay: “dự án này đã gần 20 năm nay nhưng hằng ngày chúng tôi phải gánh chịu cảnh lội bùn lúc trời mưa; hít bụi, mùi hôi thôi ngày nắng nóng. Khổ lắm, bảo ở thủ đô nhưng đường sá không bằng nhiều vùng quê”.

Chúng tôi không biết phải mòn mỏi chờ đợi tới bao giờ để tuyến đường được đi vào hoạt động đúng nghĩa của nó. Chứ dự án chậm tiến độ kiểu này thì đường chẳng phải đường,  mà ruộng cũng chẳng phải. Nếu như đơn vị thi công là công ty Hoàng Hà không đủ năng lực thì cơ quan chức năng cần thu hồi dự án hoặc thay đổi đơn vị thi công, người dân bày tỏ.

Như vậy dựa án BT đường vành đai 2,5 đoạn qua phường Định Công đã chậm tiến độ trong nhiều hàng chục năm qua. Phải chăng, chủ đâu tư, đơn vị thi công dự án không đủ năng lực để thực hiện dự án? Đồng thời, cơ quan chức năng TP. Hà Nội có cương quyết thu hồi dự án khi chậm tiến độ kéo dài như thế này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin...

Kiên Cường


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất