Hà Nội: Dự án nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi – Ôm đất chờ thời?Mặc dù được UBND TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương cho phép chuyển đổi đất tại khu nhà xưởng, văn phòng để xây dựng nhà ở từ năm 2003, tuy nhiên, sau gần 20 năm dự án vẫn nằm bất động. Thậm chí, CĐT dự án đã nhiều lần liên danh, liên kết vẫn không thể triển khai dự án. Câu hỏi đặt ra, phải chăng PCC1-Petrolimex đang cố tình “ôm đất” để chờ thời…?

Gia Lâm - Hà Nội:  Dự án nhà ở dịch vụ xã Cổ Bi – Ôm đất chờ thời? Bài 1: PCC1 - Petrolimex “ôm dự án” gần 20 năm không triển khai – Vì năng lực tài chính yếu?

Hiện trạng khu đất dự án được cấp cho PCC1-Petrolimex nhiều năm về trước (Ảnh chụp tháng 3/2020)

Theo tài liệu mà PV có được, ngày 29/8/2003, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 2671/UB-NNĐC chấp thuận cho công ty CP Xây lắp I – Petrolimex được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu nhà xưởng, văn phòng để xây dựng nhà ở tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Khi đó, dự án nêu trên có chủ đầu tư là Công ty CP Xây lắp I – Petrolimex và Công ty CP Sông Hồng.

Ngoài ra, Công ty cổ phần xây lắp I- Petrolimex và Công ty Cổ phần Sông Hồng đã ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐHTKD/2003 ngày 25/11/2003, trong đó có điều khoản uỷ quyền toàn bộ cho Công ty Cổ phần Sông Hồng tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết để đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án trên.

Đến ngày 01/8/2007, Bộ Xây dựng đã có công văn số 92/BXD-XL gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội về việc Thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu nhà ở và dịch vụ của Công ty Cổ phần Sông Hồng tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, ngày 16/1/2015, tại cuộc họp giao ban với các chủ đầu tư rà soát tiến độ các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp trên địa bàn TP, đại diện Sở Xây dựng cho biết trên địa bàn thành phố Hà Nội có một số dự án được TP chấp thuận chủ trương cho phép chuyển đổi thành nhà ở xã hội nhưng thủ tục chuẩn bị đầu tư chậm. Trong đó, có Dự án khu nhà ở dịch vụ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm của Liên danh Công ty CP xây lắp I- Petrolimex và Công ty CP sông Hồng.

công văn số 825/UBND-TNMT ngày 24/4/2018 của UBND huyện Gia Lâm về việc rà soát tình hình các dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai

Tại công văn số 825/UBND-TNMT ngày 24/4/2018, UBND huyện Gia Lâm khẳng định Dự án khu nhà dịch vụ hội tại xã Cổ Bi của Công ty Cổ phần xây lắp I – Petrolimex chậm triển khai dự án là thiếu năng lực tài chính

Ngoài ra, theo công văn số 825/UBND-TNMT ngày 24/4/2018 của UBND huyện Gia Lâm về việc rà soát tình hình các dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai thì trên địa bàn huyện có 7 dự án chậm triển khai với thời hạn chậm trên 24 tháng so với kế hoạch được duyệt.

Trong đó, tại phụ lục kèm theo (các dự án chậm triển khai) có dự án Xây dựng khu nhà xã hội tại xã Cổ Bi với Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần xây lắp I – Petrolimex với diện tích là 2,6ha. Lý do chậm triển khai dự án được đưa ra là thiếu năng lực tài chính.

Trước thực tế này, UBND huyện Gia Lâm đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội báo cáo Thành phố cho thanh tra việc sử dụng đất tại Công ty Cổ phần xây lắp I – Petrolimex để xử lý vi phạm.

Điều đáng nói ở đây, là sau hàng chục năm không thể triển khai dự án nhưng dự án nêu trên vẫn không bị thu hồi và chuyển giao cho đơn vị khác thực hiện dù đã được chuyển đổi mục tiêu sang nhà ở xã hội phục vụ người có thu nhập thấp.

Đặc biệt, từ cuối năm 2019 và đầu năm 2020, trên các sàn môi  giới BĐS như Kinh Bắc Land, Việt For Land, lại đang rao bán rầm rộ các căn biệt thự, shophouse với danh nghĩa là sàn phân phối độc quyền cho CĐT dự án là Công ty CP Tập Đoàn VIDEC.

Câu hỏi, đặt ra, Công ty CP Tập Đoàn VIDEC có vai trò như thế nào tại dự án này trong khi mọi thủ tục pháp lý đều dứng dưới danh nghĩa liên danh giữa PCC1-Petrolimex và Công ty CP sông Hồng?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Bá Vân

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất