fspin Hà Nội: Dừng thi công để điều tra, làm rõ việc cấp phép 4 tầng hầm cho nhà riêng lẻ - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Hà Nội: Dừng thi công để điều tra, làm rõ việc cấp phép 4 tầng hầm cho nhà riêng lẻĐại diện UBND quận Ba Đình cho biết, đã thông báo cho chủ công trình lô B3 phố Sơn Tây (phường Điện Biên) được cấp phép 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm tạm dừng thi công trong thời gian các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ về việc cấp phép cho công trình này.

Công trình cấp 3 được "nâng" hạng?

Trao đổi với PV Tiền Phong liên quan đến việc cấp phép "lạ" đối với công trình nhà ở riêng lẻ tại lô B3, phố Sơn Tây (phường Điện Biên) có đến 4 tầng hầm, ông Bùi Thanh Bình, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình (đơn vị tham mưu cấp phép-PV) cho biết, phía các cơ quan chức năng UBND quận Ba Đình đã thông báo cho chủ công trình tạm dừng thi công trong thời gian các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ về việc cấp phép của công trình này.

"Chúng tôi thông báo cho phía chủ công trình tạm dừng thi công trong lúc các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ về việc cấp phép xây dựng đối với công trình lô đất B3 có 4 tầng hầm. Hiện chủ công trình đã cho công nhân tạm dừng mọi hoạt động thi công", ông Bình nói.

Theo vị này, dự kiến trong tuần này phía các cơ quan UBND quận sẽ làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội và Bộ Xây dựng để làm rõ về việc cấp phép đối với công trình này. "Sau đó, quận sẽ có văn bản chính thức trả lời công dân, các cơ quan báo chí cũng như báo cáo các cấp", vị này cho hay.

Dừng thi công, làm rõ việc cấp phép 4 tầng hầm cho nhà riêng lẻ - ảnh 1Công trình lô đất B3 phố Sơn Tây (phường Điện Biên) tạm thời dừng thi công để cơ quan chức năng kiểm tra và làm rõ việc cấp phép có 4 tầng hầm gây nhiều tranh cãi.

Trả lời câu hỏi của PV về việc cơ sở và thẩm quyền cấp phép, trong đó việc xác định công trình tại lô đất B3 thuộc công trình cấp mấy, vị cán bộ thuộc phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình (người trực tiếp thụ lý hồ sơ cấp phép lần đầu và cấp phép điều chỉnh-PV) khẳng định, khi cấp giấy phép xây dựng (GPXD) lần đầu công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây cao 5 tầng nổi +1 tầng hầm thuộc công trình cấp 3 và thẩm quyền cấp phép là UBND quận.

Theo lý giải của vị này, sau khi được cấp GPXD lần đầu (GPXD số 447 ngày 24/9/2019), chủ công trình  gửi hồ sơ xin điều chỉnh GPXD có 4 tầng hầm và kèm theo văn bản hướng dẫn của Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội phục vụ cấp GPXD điều chỉnh số 617 ngày 18/12/2019 do UBND quận Ba Đình cấp. 

Khi PV thắc mắc, tại văn bản hướng dẫn của Sở Quy hoạch-Kiến trúc phục vụ cấp GPXD điều chỉnh tại thửa đất lô B3 nêu rõ: “Việc nghiên cứu xây dựng 4 tầng hầm (tương đương với công trình cấp II) cần đảm bảo các yêu cầu về PCCC, thoát người khi có sự cố, tuân thủ quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn PCCC cho nhà và công trình QCXD 06:2010/BXD...”. Vậy, nếu là cấp II thì thẩm quyền cấp GPXD điều chỉnh phải thuộc Sở Xây dựng?

"Các văn bản hướng dẫn sẽ có nhiều cách hiểu khác nhau dẫn đến sự không thống nhất. Trong văn bản hướng dẫn của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội để phục vụ điều chỉnh GPXD cũng không nói là thẩm quyền cấp phép của Sở Xây dựng. Hơn nữa luật cũng quy định cơ quan nào cấp phép (lần đầu-PV) thì cơ quan đó cấp giấy phép điều chỉnh”, vị cán bộ phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình lý giải.

Phải báo cáo Thủ tướng trước 20/10

Được biết, trước phản ánh của báo chí, dư luận về công trình nhà riêng lẻ tại số 3 Sơn Tây (phường Điện Biên), được cấp phép 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng đôn đốc UBND quận Ba Đình giải quyết phản ánh, kiến nghị trả lời các hộ dân  và dự thảo văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/10.

Dừng thi công, làm rõ việc cấp phép 4 tầng hầm cho nhà riêng lẻ - ảnh 2Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, phản ánh kiến nghị của các hộ dân khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây về việc UBND quận Ba Đình cấp phép công trình nhà ở riêng lẻ có đến 4 tầng hầm gây xôn xao.

Trước đó, ngày 23/9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra phản ánh, kiến nghị của các hộ dân khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây về việc cấp phép công trình nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết.

Việc công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây, phường Điện Biên được UBND quận Ba Đình cấp GPXD "lạ" có đến 4 tầng hầm với tổng diện tích sàn gần bằng tổng diện tích sử dụng của 5 tầng nổi đang gây tranh cãi trong giới chuyên môn và các cấp quản lý.

KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, chưa có quy định, tiêu chuẩn nào của Bộ Xây dựng nói rằng sẽ cho một hộ cá nhân xây nhà ở riêng lẻ có đến 4 tầng hầm, đây là một trường hợp cá biệt.

"Không bao giờ để người dân, cá thể xây dựng nhà riêng của mình là 4 tầng hầm. Nếu ai cũng làm như thế sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình ngầm của thành phố, hết sức nguy hiểm. Việc công trình nhà dân riêng lẻ đã được cấp phép 4 tầng hầm là không đúng quy định, đơn vị nào hay cơ quan nào cấp phép phải chịu trách nhiệm, thu hồi lại giấy phép đã cấp", KTS Trần Ngọc Chính nói.

Trong khi đó, người dân ở cạnh công trình B3 Sơn Tây (phường Điện Biên) cho rằng, việc cấp GPXD cho nhà ở riêng lẻ tại khu đông đúc dân cư thuộc quy hoạch Khu trung tâm hành chính Ba Đình có đến 4 tầng hầm với tổng diện tích hầm gần bằng tổng diện tích tầng sàn sử dụng (5 tầng nổi) là bất thường, là “lách luật” để chạy theo nhu cầu của chủ đầu tư.

"Cần phải làm rõ việc thẩm định mục đích, công năng sử dụng của 4 tầng hầm là gì? Nếu không rất dễ trở thành một 8B Lê Trực dưới lòng đất, bởi vì công trình này nằm đối diện công trình sai phạm 8B Lê Trực hiện đang bị xử lý sai phạm về chiều cao và mật độ xây dựng”, một người dân cạnh công trình lo lắng.

Theo GPXD điều chỉnh số 617 ngày 19/12/2019 do ông Tạ Nam Chiến ký, công trình nhà riêng lẻ tại lô đất B3, phố Sơn Tây, phường Điện Biên cao 5 tầng nổi có 4 tầng hầm với công năng sử dụng của các tầng hầm gồm tầng hầm 4 để xe ô tô; tầng hầm 3, 2 là diện tích kho chứa, kỹ thuật và tầng hầm 1 để xe máy. Chiều cao các tầng hầm đều là 3,3m...

 

Theo Tiền Phong Online


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất