Hà Nội hứng chịu đợt ô nhiễm không khí trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dânNhững ngày vừa qua, không khí ở Hà Nội luôn trong trạng thái ô nhiễm nặng, gấp 2 – 4 lần so với thông thường. Bầu trời luôn đặc quánh khói bụi và sương mù, những lớp bụi không thể nào thoát lên cao gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người dân.

Những ngày gần đây, không khí ở Hà Nội được báo động ở mức kém, đặc biệt vào buổi sáng trong ngày. Nhiều điểm quan trắc tại Hà Nội báo chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt trên mức 190. Theo tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ, chỉ số chất lượng không khí chia thành 5 mức độ, mức độ tốt từ 0 – 100, mức độ kém từ 101 – 200, mức độ xấu từ 201 – 300, trên 300 là mức nguy hại, cảnh báo sức khỏe khẩn cấp.

Hà Nội đang phải chịu đợt ô nhiễm không khí trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân

Những lớp khói bụi mờ mịt vào sáng sớm ở Hà Nội

Trong tuần này, chất lượng không khí ở Hà Nội luôn nằm trong mức kém, nguyên nhân xuất phát có thể từ nhiều yếu tố. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc hình thành những lớp bụi không khí ở Hà Nội là do điều kiện khí hậu không tốt, gió lặng nên có thể xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt. Những chất khói bụi, ô nhiễm bị giữ lại trong không khí, nằm trong tầng thấp mà không thể nào có thể bị khuếch tán bay lên cao đồng thời kết hợp với địa hình đô thị, khiến cho khói bụi càng khó để tan hơn. Chúng cứ lơ lửng trong không trung gây ô nhiễm không khí một cách trầm trọng, đạt đến ngưỡng đáng báo động.  

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng ô nhiễm không khí ở Hà Nội trong những ngày gần đây là do không khí lạnh suy yếu lại lệch đông nên có độ ẩm lớn, kết hợp với điều kiện khói bụi xe giao thông trong môi trường đô thị, khiến cho hạt bụi khó có thể bay lên cao dẫn đến tình trạng mù mịt bụi như thế này.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở đây là những lớp bụi mịn. Bụi mịn là những hạt bụi siêu nhỏ và gây tác động không tốt tới hệ hô hấp cũng như sức khỏe của người dân khi chúng có thể theo đường thở để đi vào cơ thể. Bởi chúng rất nhỏ, chỉ khoảng 1/30 sợi tóc nên việc hít phải bụi mịn là điều dễ dàng. Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội đang có chỉ số bụi mịn cao hơn mức bình thường, còn những chỉ số khác như các loại khí độc hại CO, NO2, SO2, O3,... vẫn còn nằm trong ngưỡng cho phép. Hiện tượng sương mù bụi mờ mịt này ở Hà Nội được dự báo sẽ chấm dứt vào khoảng ngày 31/ 3 đến ngày 1/4, khi dự báo có một đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta và mang theo mưa xuống.

Hà Nội đang phải chịu đợt ô nhiễm không khí trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân

Bụi mịn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Để có thể đối phó với tình hình ô nhiễm này cũng như và bảo vệ sức khỏe của mình, bạn cần chú ý các biện pháp bảo vệ an toàn cho đường hô hấp để tránh hít phải khói bụi. Nếu không có công việc cần hay quá gấp, bạn không nên ra đường. Nên đóng kín cửa để bụi không thể len lỏi vào không khí trong nhà bạn. Những loại khẩu trang thông thường không thể ngăn được tác động của bụi mịn, vì vậy, hãy sử dụng những loại khẩu trang có tính chất lọc không khí, hay những loại khẩu trang dày hơn. Nên vệ sinh mũi, miệng cẩn thận mỗi khi ra đường về. Bạn có thể thực hiện nhiều biện pháp hơn nhằm bảo vệ sức khỏe của mình.

Trên đây là một số thông tin về tình hình ô nhiễm khói bụi đang diễn ra tại Hà Nội, các bạn hãy chú ý và tự bảo vệ bản thân trước hiện trạng này.

Hữu Long

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất