Hà Nội khuyến cáo người dân không nên dùng nước từ nhà máy nước Sông Đà để ăn uốngLiên quan đến vụ việc nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu trong những ngày vừa qua, chiều nay 15/10, UBND TP Hà Nội đã có thông tin chính thức.

Theo đó, sau khi nhân được thông tin phản ánh, Chủ tịch UBND Thành phố đã thành lập tổ công tác tổ chức kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà, tổ chức lấy mẫu nước để xét nghiệm tại nhà máy, yêu cầu lãnh đạo Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và lãnh đạo Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà báo cáo giải trình gửi đoàn công tác.

Hà Nội khuyến cáo người dân không nên dùng nước từ nhà máy nước Sông Đà để ăn uống

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Kết quả kiểm tra đến nay của đoàn công tác bước đầu xác định khu vực đầu nguồn nhà máy tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy). Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng ngày 08/10/2019, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như thành phố Hà Nội, cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Các mẫu xét nghiệm nước tại nhà máy đều có hàm lượng Styren cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) từ 1,3 đến 3,65 lần, đây chính là nguyên nhân mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy.

 

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND Thành phố đã yêu cầu Công cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn, thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ Nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do Công ty cung cấp, toàn bộ chi phí do Công cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco chịu trách nhiệm.

UBND Thành phố cũng yêu cầu Công cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành Nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay, có kế hoạch rà soát, đánh giá lại toàn bộ trang thiết bị đã đầu tư, đánh giá chính xác chất lượng, tổ chức thay thế đảm bảo nâng cao chất lượng nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho Nhà máy.

UBND Thành phố giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Y tế, chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc khắc phục hậu quả sự việc, xây dựng phương án vận hành điều tiết bổ sung nguồn nước từ các nguồn tập trung của Thành phố đảm bảo cấp nước an toàn.

Trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

UBND Thành phố bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất