Hà Nội: Ngang nhiên tồn tại gara ôtô trong trạm biến áp phường Lý Thái Tổ(PLVN)- Vừa qua, phóng viên Truyền Hình Pháp Luật nhận được thông tin bạn đọc phản ánh về việc trên địa bàn phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) vẫn ngang nhiên tồn tại những công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng như trạm biến áp của Công Ty Điện Lực Hoàn Kiếm, Gara ô tô Thái Dương 162 Trần Quang Khải.

Theo thông tin phóng viên Báo Pháp Luật tìm hiểu, công trình trạm biến áp của Công ty Điện Lực Hoàn Kiếm, Gara ô tô Thái Dương có trụ sở tại 162 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội đang có những dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng. Những công trình này ghi nhận không có đánh giá tác động môi trường, hệ thống phòng cháy chữa cháy không được trang bị theo qui định,  phép, các hoạt động chưa được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên được tiến hành ở phường Lý Thái Tổ quận Hoàn Kiếm. Trao đổi với phóng viên, những hộ dân sinh sống và những tổ chức hành chính đang hoạt động gần nơi đây bày tỏ sự lo lắng, quan ngại về vấn đề an toàn cháy nổ cũng như sự ảnh hưởng tới môi trường của những công trình trên.

       Hà Nội: Ngang nhiên tồn tại gara ôtô trong trạm biến áp phường Lý Thái Tổ

Ghi nhận phản ánh về việc vận hành Trạm Biến Áp của Công Ty Điện Lực Hoàn Kiếm và Gara ô tô 162  Trần Quang Khải với những hệ từ việc xử lý xả thải dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, nước thải, lấn chiếm hành lang dưới trạm biến áp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, bụi đất cùng nguồn nước được dùng để phục vụ cho các dịch vụ của Gara ô tô được cho là không đúng qui trình, không đúng luật định. Nhằm tìm hiểu thêm thông tin khách quan đa chiều, PV đã đặt lịch làm việc với Công Ty Điện Lực Hoàn Kiếm để xác minh thông tin về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Anh, giám đốc Công Ty Điện Lực Hoàn Kiếm xác nhận không có văn bản chấp thuận hoạt động kinh doanh với Gara ô tô, cũng không cung cấp được hồ sơ nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Đối với câu hỏi về văn bản đánh giá tác động môi trường của công trình trên, ông Tuấn Anh cũng không giải thích được. Bên cạnh đó ông Nguyễn Tuấn Anh đã cung cấp cho PV một số báo cáo sau( số 696/PC HOÀN KIẾM –P04 v/v kiểm tra các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ trạm biến áp ngày 21/11/2016). Để không bỏ sót những vấn đề đang còn nghi vấn, phóng viên PLVN tiếp tục đặt lịch và làm việc với UBND phường Lý Thái Tổ tại đây PV đã được ông Phó Chủ Tịch phường Vũ Tuấn Phong tiếp và cũng cùng câu trả lời với ông Nguyễn Tuấn Anh khi được hỏi về những văn bản liên quan tới việc cấp phép hoạt động, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, đánh gia tác động môi trường của gara oto 162 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ông Phong cũng đã cung cấp cho PV Biên Bản nghi nhận hiện trạng ngày 19/08/2020.

          Hà Nội: Ngang nhiên tồn tại gara ôtô trong trạm biến áp phường Lý Thái Tổ

Được biết, mặc dù những vấn đề trên đang nổi cộm và gây nhiều bức xúc trong cộng đồng dân cư trên địa bàn Phương Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, tuy nhiên, UBND phường Lý Thái Tổ vẫn chưa có động thái gì giải quyết triệt để vấn đề này? Bởi có một sự thật rất chắc chắn, dù qui trình xử lý xả thải, nguồn gốc các hóa chất được hai đơn vị này sử dụng có đúng qui trình, thì việc đảm bảo không ảnh hưởng, gây ô nhiễm môi trường cũng vẫn là nỗi lo, sự đe dọa tâm lý nặng nề nhất với những người dân sống quanh đây. Bên cạnh đó, việc những công trình này vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn một quận trung tâm của thành phố cũng làm dấy lên trong dư luận câu hỏi có hay không việc buông lỏng quản lý của các cấp quản lý tại địa bàn phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội?

           Hà Nội: Ngang nhiên tồn tại gara ôtô trong trạm biến áp phường Lý Thái Tổ

                                  Hình ảnh những dầu mỡ chiếm dụng hành lang ngay chân trạm biến áp.

Để bảo vệ sự an toàn tính mạng của người dân cũng như an toàn hệ sinh thái, môi trường xung quanh, mong rằng các cơ quan ban ngành có thẩm quyền và có trách nhiệm quản lý trên địa bàn phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra, rà soát, giải quyết triệt để tình trạng này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở kỳ tiếp theo.

                                                                   Trần Thao, Trường Nguyễn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất