Hà Nội: Nhiều chợ cóc tái hoạt động khi không có lực lượng chức năngSPL - Nhiều chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn Hà Nội vẫn hoạt động, không đảm bảo các quy định phòng chống dịch, dù đã có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động từ ngày 11/5.

Tại chợ cóc ngã tư phố Trần Đại Nghĩa và Đại La, quận Hai Bà Trưng, các hoạt động mua bán vẫn diễn ra. Thực phẩm và rau xanh... được tiểu thương bày bán tràn lan trên vỉa hè, không tuân thủ quy định giãn cách phòng chống dịch. Dù lực lượng chức năng liên tục tuần tra, nhắc nhở, nhưng khi lực lượng chức năng rời đi thì đâu lại vào đấy. Nhiều tiểu thương khi được hỏi đã bày tỏ: Phải bán tranh thủ bán vào buổi trưa, khi lực lượng chức năng nghỉ, chứ nghỉ ở nhà không có tiền, nhưng cũng không bán được nhiều. Khách hỏi cái gì thì mình mới lấy ra. Bắt thì cũng phải chịu, có những hôm chỉ có bắt và chạy, không bán được gì cả”.

Các chợ cóc trên đường Khương Trung, đường Vương Thừa Vũ, quận Thanh Xuân; chợ cóc trên phố Nguyễn Thiện Thuật, quận Hoàn Kiếm… cũng vẫn tồn tại tình trạng người dân tranh thủ bày bán ngay lòng đường sau khi vắng bóng lực lượng chức năng.

Hà Nội: Nhiều chợ cóc tái hoạt động khi không có lực lượng chức năngViệc các tiểu thương tụ tập họp chợ, người dân kéo đến mua bán tiềm ẩn về nguy cơ dịch bệnh.

Không chỉ người bán mà người mua cũng do thói quen và sự thuận tiện nên vẫn mua hàng tại các chợ tạm, chợ cóc, bất chấp lệnh cấm đã được ban hành.

Chứng kiến cảnh nhiều nơi chợ cóc, chợ tạm vẫn hoạt động như không có dịch xảy ra, nhiều người lo lắng cho rằng: Người mua bán tại chợ cóc rât khó kiểm soát vì người bán hàng có thể đến từ bất cứ đâu và họ có thể bán hàng bất cứ chỗ nào, người mua người bán ngồi túm tụm vào nhau, cũng không có những dụng cụ sát khuẩn như là nước rửa tay hay khẩu trang cho khách nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao. Chị Lưu Phụng Linh và ông Nguyễn Văn Lịch bày tỏ.

Các chuyên gia y tế dự báo dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường. Để khống chế, ngăn chặn dịch thành công thì ý thức công dân đóng vai trò rất lớn. Vì vậy, mỗi người cần nâng cao ý thức, trách nhiệm cá nhân, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, các cấp, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, rà soát địa bàn, đặc biệt là phải xử lý thật nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Cụ thể ở đây là những chợ tạm, chợ cóc vẫn cố tình hoạt động như hiện nay. Không thể để tồn tại tình trạng một người lơ là, chủ quan, vô ý thức, thiếu trách nhiệm khiến cả xã hội phải vất vả./.

Vũ Ngọc tổng hợp
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất