Hà Nội phấn đấu thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép"Chiều 10/4, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng BCĐ.

Hà Nội phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu kép

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Phấn đấu thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và đặc biệt là lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thành ủy, lãnh đạo thành phố đã vào cuộc quyết liệt với tinh thần: quyết đoán, kịp thời, nhanh nhạy, bản lĩnh, công khai, minh bạch. Thành phố đã vượt qua những thời điểm rất cam go, phức tạp kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên. Thành ủy đánh giá rất cao tinh thần chủ động, sáng tạo của BCĐ phòng dịch Covid-19 các cấp, đặc biệt là vai trò của BCĐ thành phố, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng BCĐ. Thành ủy biểu dương các cơ quan trong hệ thống chính trị, đặc biệt là những chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận này là các bác sĩ, nhân viên y tế, các chiến sĩ quân đội, công an...

Nhân dịp này, đồng chí Vương Đình Huệ thay mặt Dảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố trân trọng cảm ơn công lao đóng góp của các cán bộ chuyên trách ở thôn, xóm, tổ dân phố đã thực hiện đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" truy vết nguồn gốc, thực hiện cách ly với nhiều hình thức. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, kết quả không thể đạt được nếu thiếu sự chung sức, đồng lòng, ủng hộ, giúp đỡ của toàn thể nhân dân với 8 triệu đồng bào Thủ đô và gần 2 triệu khách vãng lai cũng như thường xuyên sinh sống ở thành phố đã chấp hành nghiêm túc các quy định phòng dịch, có trách nhiệm. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: qua công tác phòng dịch, những giá trị căn bản của xã hội, của đất nước, của nhân dân Việt Nam, của Thủ đô không thể mất đi mà được nhân lên rõ rệt với nhiều tấm lòng hảo tâm, chung sức, đồng lòng với Đảng bộ, chính quyền thành phố, để chia sẻ, hỗ trợ đóng góp về mặt tinh thần, vật chất, sáng kiến hay cả những lời khuyên, tư vấn.

Bên cạnh đó, hệ thống các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên, biên tập viên không chỉ của Hà Nội đã đồng lòng, dốc sức, sát cánh với Thủ đô với khí thế chưa bao giờ có, "đánh bay" các hệ thống thông tin xấu độc trên mạng xã hội...

Bên cạnh ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, Bí thư Thành ủy yêu cầu vẫn phải đảm bảo sự vận hành thông suốt của hệ thống chính trị, nhất là công tác ứng trực cho những nhiệm vụ quan trọng và đột xuất. Trong đó, phải tiếp tục chuẩn bị các công tác để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp. Đồng thời, phải duy trì hoạt động thiết yếu của đời sống kinh tế xã hội để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại kinh tế tác động bởi dịch bệnh, tập trung tăng cường cho các hoạt động kinh tế mà thành phố có dư địa, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. 

Tuy nhiên, Bí thư cũng yêu cầu các sở ngành của thành phố phối hợp với ngành nghề, tiến hành khảo sát, điều tra để ban hành các hướng dẫn, quy chuẩn để đảm bảo điều kiện an toàn sản xuất trong mùa dịch bệnh, đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết. Đặc biệt, đối với tổ chức triển khai các gói hỗ trợ an sinh xã hội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng cần chủ động tính toán, rà soát để hỗ trợ các đối tượng theo phương châm đúng người, đúng việc, kịp thời, tuyệt đối không được sai phạm, tiêu cực, trục lợi trong vấn đề này. 

Cùng với sự chung sức đồng lòng và bản lĩnh, trí tuệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng Thủ đô sẽ thắng lợi “kép”: Vừa phòng chống dịch thành công, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời, nạp năng lượng, tạo hiệu năng để “lò xo” kinh tế xã hội bật trở lại khi hết dịch, tổ chức Đại hội Đảng các cấp và tranh thủ giải quyết tốt các đơn thư khiếu nại.

Hà Nội phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu kép

UBND thành phố trao tiền ủng hộ của công chức, viên chức Thủ đô cho Ủy ban MTTQ thành phố

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, tuần vừa qua, Hà Nội có 09 ca dương tính, so với tuần trước là 45 ca bệnh thì chỉ bằng 1/5. Tuy nhiên, trên địa bàn có những ca bệnh đi nhiều nơi, đến nhiều bệnh viện. Bên cạnh đó, có ca bệnh 237 chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm. Ngoài ra, qua diễn biến ca bệnh 243 cũng cho thấy đã có lây nhiễm chéo trong cộng đồng dân cư tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh.

Từ những diễn biến này, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, đề nghị Ban chỉ đạo các quận, huyện, phường, xã; phóng viên báo, đài tuyên truyền tới người dân trong giai đoạn hiện nay cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa các nội dung trong lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 31 của Thành ủy Hà Nội, trong những ngày tới tuyệt đối khi không có việc cần thiết thì không ra ngoài đường.

Nêu vấn đề trong vài ngày qua báo chí phản ánh và thực tế là một bộ phận người dân đã có vẻ chủ quan hơn, Chủ tịch UBND thàn phố lưu ý: "Chỉ cần 10% người dân không chấp hành, vẫn ra đường thì tất cả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức cách ly xã hội, giãn cách xã hội tại nhà không có tác dụng. Vì vậy, đồng chí mong muốn người dân cần nghiêm túc thực hiện. Người dân cần thực hiện nghiêm túc 5 ngày tới (đến ngày 15/4) để virus không có điều kiện lây trên địa bàn, công việc phòng chống dịch bệnh của Thành phố mới có hiệu quả".

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các nội dung công việc: Tiếp tục thực hiện chăm sóc các trường hợp cách ly tập trung; phối hợp CDC để xét nghiệm tất cả các trường hợp này trước khi về nhà; quán triệt việc khi về nhà phải cách ly 14 ngày tại gia đình.

Về công tác xét nghiệm, Thành phố chủ trương trong 02 ngày tới, tất cả các trường hợp có yếu tố liên quan Bạch Mai phải lấy nốt mẫu xét nghiệm; tiến hành xét nghiệm hết trường hợp F1, F2 liên quan các bệnh nhân số 237, 243, 251, 254 và liên quan bệnh nhân mới đã dương tính lần 1 tại Mê Linh.

Liên quan đến thôn Hạ Lôi, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, vào tối qua, Thành phố đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm được gần 1.700 test, cố gắng phấn đấu thứ 5 tuần tới lấy xong toàn bộ các mẫu này. Tổ chức xét nghiệm cho gần 500 bệnh nhân đang chạy thận tại bệnh viện Thận và xét nghiệm toàn bộ nhân viên của bệnh viện. Tổ chức xét nghiệm nhanh cho các trường hợp nghi ngờ cho các lực lượng công an đang làm việc tại các trạm, chốt trên địa bàn. Tiến hành xét nghiệm nhanh các trường hợp thanh niên vi phạm pháp luật, nhất là những đối tượng đua xe, gây rối trật tự công cộng quanh hồ Hoàn Kiếm do Công an thành phố bắt giữ để đảm bảo không gây lây nhiễm vào nơi tạm giam, tạm giữ trên địa bàn thành phố.

Hà Nội phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu kép

Chủ tịch UB MTTQ thành phố Nguyễn Lan Hương trao quà ủng hộ từ các tổ chức và cá nhân cho thành phố

Về công tác trang thiết bị y tế cho công tác dự phòng, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, thành phố đã họp với Sở Y tế và các đơn vị, đã lên kế hoạch, Sở Y tế cũng đã xây dựng các kế hoạch mua sắm trang thiết bị này. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Y tế cần kiểm tra, rà soát lại toàn bộ kế hoạch mua sắm trang thiết bị y tế để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch và công tác dự phòng. 

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tất cả các đồng chí Giám đốc các bệnh viện cũng như các Phòng Y tế của các quận, huyện và các trạm y tế của các phường xã thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế hướng dẫn liên quan đến tất cả các trường hợp đến khám, chữa bệnh trên các cơ sở y tế trên địa bàn phải được tiến hành phân luồng, kiểm tra do thân nhiệt, khai báo y tế. Đối với các trường hợp bệnh nhân nặng thì chỉ cho một người nhà thăm gặp, trông nom, không được tổ chức việc thăm gặp nhiều trong bệnh viện.

Đối với Bệnh viện Thận Hà Nội, tất cả các trang thiết bị y tế cũng như đường đi lối lại, ngoài việc phun khử khuẩn, phải được lau bằng các chất tẩy khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn phải đảm bảo giường bệnh, các máy chạy thận… đảm bảo cách nhau 2m để phòng các trường hợp lây chéo trong các cơ sở y tế. 

Đề nghị Công an thành phố mở đợt cao điểm về phòng, chống tội phạm. Các lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu, nhất là các trường hợp liên quan trang thiết bị y tế. Các quận, huyện, thị ủy và Chủ tịch UBND các quận, huyện và Chủ tịch UBND các phường, xã sớm rà soát những đối tượng được hỗ trợ theo tinh thần phải đúng, công khai và minh bạch để khi Chính phủ ban hành sẽ triển khai một cách nghiêm túc, kịp thời, không để xảy ra các trường hợp sai sót dẫn đến khiếu kiện.

Đến 15/10 là hết 14 ngày phong tỏa tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị quận Đống Đa có quyết định để bệnh viện hoạt động lại bình thường vào Chủ nhật tới, lưu ý bảo đảm các yêu cầu y tế.

Tại phiên họp, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã trao tặng, chuyển giao quà ủng hộ từ các tổ chức và cá nhân cho thành phố bao gồm: 20 máy thở; 40.000 bộ đồ bảo hộ y tế; 05 bộ đèn đặt nội khí quản; 65 máy lọc nước RO trị giá 2,1 tỷ đồng. Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thay mặt lãnh đạo TP cũng trao tặng 56 tỷ 200 triệu đồng là tiền 1 ngày lương toàn bộ CB, CC, VC TP để chung tay hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ hộ nghèo.

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong tuần qua, trên địa bàn Thành phố vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới, đặc biệt là còn xuất hiện ca bệnh có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (ca bệnh số 243) và hiện nay, đã xuất hiện thêm ổ dịch phức tạp tại thôn Hạ Lôi xã Mê Linh huyện Mê Linh với 04 trường hợp mắc, nhiều trường hợp có liên quan (trong đó, có các trường hợp là nhân viên y tế) vì vậy, sẽ có nguy cơ cao cho cộng đồng. Dự báo, trong thời gian tới có thể có thêm trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Theo lãnh đạo Huyện Mê Linh, trong tuần qua, trên địa bàn huyện liên tiếp có 05 ca dương tính với Covid-19. Huyện đã tiến hành điều tra, diệt khuẩn, tuyên truyền thường xuyên; việc phong tỏa và lập chốt đang được thực hiện nghiêm theo quy định của Bộ Y tế. Huyện cũng đã thành lập địa điểm y tế tại nhà văn hóa thôn (thay trạm y tế) để chuyển tiếp, nhận người nghi ngờ mắc Covid-19, Trạm Y tế sẽ giao Bệnh viện Đa khoa huyện tiếp nhận những bệnh nhân thông thường để thực hiện công tác khám chữa bệnh tại địa phương; Thành lập tổ điều tiết nhu yếu phẩm của huyện, xã; ban hành phương án chi tiết để điều tiết các hoạt động của đại lý, các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đảm bảo sẵn sàng cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, thực phẩm trong thôn trong thời gian khoanh vùng. Tại thời điểm này, chưa có vấn đề khan hiếm hay thiếu lương thực thực phẩm, giá cả ổn định. 

UB MTTQ huyện đã tiếp nhận 40 nghìn khẩu trang, 300 bộ quần áo bảo hộ y tế và các thực phẩm khác tương đương 207 triệu đồng, toàn bộ đã được chuyển đến nhân dân xã Hạ Lôi và các lực lượng tham gia chống dịch.

Về công tác vệ sinh môi trường, huyện đã ký hợp đồng riêng với 1 đơn vị về thu gom rác tại những nơi có dịch, bố trí người, các phương tiện thu gom rác đến cổng từng hộ gia đình vận chuyển đến chốt tập kết rác, phun thuốc khử khuẩn, vận chuyển về khu xử lý theo đúng quy định. Đồng thời, thực hiện tuyên truyền thường xuyên để người dân an tâm, ko lo lắng, yên tâm tin tưởng vào các biện pháp của Thành phố.

Chủ tịch UBND xã Mê Linh cho biết, trong 3 ngày cách ly, cơ bản người dân yên tâm, không có biểu hiện lo sợ; người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành phố, của huyện, của xã trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, đề nghị Thành phố lấy mẫu xét nghiệm 100% toàn bộ người dân thôn Hạ Lôi; đề xuất lãnh đạo Thành phố tiếp tục quan tâm đời sống người dân để hỗ trợ người dân trong vùng cách ly; hỗ trợ về nhân viên y tế trong công tác dập dịch tại địa bàn.

Theo hanoi.gov.vn


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất