Hà Nội phát động “Tháng Vì người nghèo”Ngày 6/10 tới đây, ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội sẽ tổ chức lễ phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2020.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, nội dung chính của chương trình Lễ phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2020 là: Vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và công tác an sinh xã hội năm 2020, biểu dương 90 doanh nghiệp, nhà hảo tâm có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội và công bố khánh thành công trình 90 nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo.

Hà Nội sắp phát động “Tháng Vì người nghèo” - Ảnh 1.

Lãnh đạo phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) trao hỗ trợ cho 3 hộ thoát cận nghèo.

Cũng theo thông tin từ ông Trường, những thành quả của công tác xóa đói giảm nghèo luôn song hành cùng những khó khăn và thách thức. Những khó khăn và thách thức càng tăng thêm đối với những nhóm yếu thế đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, thiên tai, dịch bệnh khó lường. Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, vào những ngày tháng 10 hằng năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội lại tổ chức phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo". Đây là một sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm tập trung nhiều nguồn lực cho công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Hiện Ban Tổ chức chương trình Lễ phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2020 đã nhận được sự đăng ký ủng hộ của Tập đoàn Vingroup trị giá trên 5 tỷ đồng, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội ủng hộ trị giá 700 triệu đồng, Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu ủng hộ 100 triệu đồng, Công ty Cổ phần thiết kế và xây dựng nhà toàn cầu nhãn sơn XP Paint ủng hộ trị giá 300 triệu đồng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng, sản xuất và thương mại Chiến Thắng ủng hộ trị giá 472 triệu đồng, Thượng tọa Thích Chiếu Tạng, chùa Trung Hậu (Mê Linh, Hà Nội) ủng hộ 50 triệu đồng...

Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động từ năm 2000, đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân Thủ đô và cả nước. Đối với Hà Nội, việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội để chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ gia đình nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Qua 20 năm triển khai thực hiện, công tác giảm nghèo của Hà Nội đã thu được những kết quả tích cực. Nếu như năm 2016, thành phố có hơn 65.000 hộ nghèo (chiếm 3,64% tổng dân số), thì đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,16%. So với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1,2% vào cuối năm 2020, thành phố đã về đích sớm 2 năm. Đến tháng 9/2020, số hộ nghèo ở Hà Nội chỉ còn chiếm 0,4%. Với những kết quả đạt được, Hà Nội được Trung ương đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong công tác xóa đói, giảm nghèo, thực hiện an sinh xã hội.

Đến thời điểm này, toàn TP Hà Nội có 8 quận và 3 huyện không còn hộ nghèo; trong đó có 2 quận không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đây là sự nỗ lực, phấn đấu và quyết tâm của TP cũng như các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn, tổ dân phố, thôn trong công tác giảm nghèo bền vững suốt nhiều năm qua.

Báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cũng nêu rõ, trong 9 tháng năm 2020, việc xây dựng, vận động ủng hộ các quỹ an sinh xã hội được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Quỹ "Vì người nghèo" 3 cấp của thành phố đã tiếp nhận được gần 14,8 tỷ đồng, qua quỹ đã hỗ trợ xây dựng 396 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trị giá 8,324 tỷ đồng; 143 hộ nghèo sửa nhà trị giá 876,3 triệu đồng; 690 hộ nghèo được hỗ trợ về giống, vốn, vật tư sản xuất trị giá 2,268 triệu đồng; hỗ trợ 1.644 người nghèo, cận nghèo khám chữa bệnh trị giá 1,104 tỷ đồng...

Theo K.Vân/ Baodansinh.vn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất