Hà Nội phong tỏa chợ Long BiênSPL - Chợ Long Biên - chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội với khoảng 1.200 hộ kinh doanh - đã bị phong toả, tạm dừng hoạt động từ 13h ngày 3/8 do phát hiện ca F0 đến giao hàng cho một số tiểu thương.

Ngày 3/8, UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã ban hành quyết định cách ly y tế đối với chợ Long Biên từ 13h ngày 3/8 cho đến khi có thông báo mới.

Chợ Long Biên bị phong tỏa do phát hiện ca F0 (trú tại ngõ 187 Hồng Hà, phường Phúc Xá, Ba Đình) đến giao hàng cho một số tiểu thương tại chợ. Hiện chính quyền đã lấy mẫu xét nghiệm 150 tiểu thương và nhân viên Ban quản lý chợ; các hộ khác được thông báo khai báo y tế tại địa phương.

Lúc 16h30 hôm nay, công an dựng rào chắn hai cổng vào chợ Long Biên và 500m đường Hồng Hà phía trước. Hàng chục tiểu thương ở khu chợ rau quả được hỗ trợ sắp xếp hàng hóa vận chuyển ra bên ngoài.

Hà Nội phong tỏa chợ Long BiênChợ Long Biên bị phong tỏa từ ngày 3/8 đến khi có thông báo mới. Ảnh: vnexpress.net

Long Biên là chợ đầu mối thứ tư của Hà Nội bị phong tỏa do liên quan đến các ca nhiễm nCoV. Trước đó, chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai), chợ đầu mối Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), chợ Minh Khai (Bắc Từ Liêm) đã lần lượt bị phong tỏa.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội công bố trường hợp nam bệnh nhân N.Q.T. (trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình), là người làm trong khu vực kinh doanh hải sản tại chợ Long Biên. Ngày 28-7, bệnh nhân xuất hiện ho, sốt, đến ngày 2-8 được lấy mẫu sàng lọc và kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Sau khi phát hiện ca bệnh, Ban Quản lý chợ Long Biên, UBND phường Phúc Xá và lực lượng chức năng quận Ba Đình thực hiện các biện pháp khử khuẩn; điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan, hướng dẫn người dân biện pháp cách ly y tế, khai báo y tế và theo dõi sức khỏe theo quy định.

Hiện lực lượng y tế đang tiếp tục xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ Long Biên.

Ngày 1/8, quận Ba Đình đã phong tỏa một phần (khu vực kinh doanh hải sản) chợ Long Biên do liên quan đến một ca nhiễm SARS-CoV-2 có địa chỉ tại huyện Thanh Trì. Đồng thời quận tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 260 trường hợp liên quan, tất cả mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình thông báo tìm người đã đến ngõ 187 đường Hồng Hà, phường Phúc Xá và Chợ Long Biên từ ngày 18/7/2021 đến ngày 3/8/2021. Tất cả những người từng đến 2 địa điểm đã nêu trong khoảng thời gian trên tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế quận Ba Đình (Khoa kiểm soát dịch bệnh: 02438432113) hoặc gọi điện thoại đến số 0969.082.115 hoặc số 0949.396.115 (CDC Hà Nội).

Những ngày qua, Hà Nội liên tiếp phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng tại các khu vực nhiều nguy cơ như chợ đầu mối, công ty cung cấp thực phẩm... Tính từ ngày 27/4 đến nay (đợt dịch thứ tư), thành phố ghi nhận 1.396 ca, trong đó 843 ca ngoài cộng đồng và 553 ca là các trường hợp đã được cách ly./.

NAM PHƯƠNG T/H

 

 


Bài liên quan