Hà Nội: Phường Hoàng Liệt tràn lan hoạt động lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để trục lợiDọc tuyến đường các khu nhà NƠ 18, NƠ 19, NƠ 20 và tòa nhà A1 (khu nhà ở sinh viên) thuộc khu đô thị Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội đang bị một nhóm người lạ mặt làm điểm trông giữ xe ngày và đêm để thu tiền bất chính?

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại khu đô thị Pháp Vân xuất hiện một nhóm người lạ mặt, tự ý cắm "biển trông giữ xe", tự ý kẻ vạch vôi dưới lòng đường để làm nơi trông giữ xe, thu tiền với mức phí rất cao. Một số đối tượng xăm trổ lạ mặt, băm trợn xuất hiện ở đây khiến người dân càng lo lắng về tình trạng mất an ninh, an toàn trên địa bàn.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại tuyến đường đô thị chạy qua các tòa nhà NƠ 18 và NƠ 19, NƠ 20, tòa nhà A1  hàng chục chiếc xe ô tô được đỗ dưới lòng đường, vỉa hè dành cho người đi bộ. Phía 2 đầu tuyến đường này được lập chốt có người canh giữ. Dọc tuyến đường này có cắm biển hiệu "Công ty TNHH dịch vụ giải trí Trường Giang" có chiều cao khoảng 70 cm. Theo người dân sinh sống quanh đây, điểm trông giữ xe này hiện đang trông giữ khoảng 100 xe ô tô con và xe tải cỡ nhỏ. Đó là số lượng xe trông giữ qua đêm. Ngoài ra, số lượng xe có thể tăng đột biến do khách vãng lai ở nơi khác đến.

Phường Hoàng Liệt tràn lan hoạt động lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để trục lợiVỉa hè dành cho người đi bộ trên tuyến đường đô thị chạy qua các tòa nhà NƠ 18, NƠ 19, NƠ 20 lấn chiếm làm điểm trông giữ xe trái phép

Một cư dân sinh sống tại khu vực này cho biết: “Những người lạ mặt này không biết ở đâu đến tự ý vẽ vạch vôi, căng biển nhận trông giữ xe, biến vỉa hè, lòng đường thành bãi trông giữ ô tô. Mức giá trông giữ xe ở đây rất cao, 30.000 đồng/1 giờ. Tuy nhiên, nhóm người này thu tiền nhưng không đưa vé xe cho khách hàng. Như chúng tôi là cư dân sinh sống tại đây, trước đây đỗ xe không mất phí, từ khi xuất hiện điểm trông giữ này, hằng tháng chúng tôi phải nộp phí trông giữ xe là 700.000 đồng/tháng cho người quản lý, trông giữ xe ở đây.

Phóng viên hỏi: Tại sao trước đây đỗ xe không mất phí, bây giờ lại mất phí trông gửi xe? Thì cư dân này cho biết: "Nếu không gửi gắm xe thì việc xe bỗng dưng xe bị hỏng, hoặc mất trộm phụ tùng thì cũng mệt. Việc này đã diễn ra ở một số khu đô thị khác như Linh Đàm rồi! Thế nên chúng tôi chấp nhận "cắn răng" gửi gắm họ trông xe".

Phường Hoàng Liệt tràn lan hoạt động lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để trục lợiKhuôn viên của tác tòa nhà tại Khu đô thị Pháp Vân bị cày xới để làm điểm trông giữ xe trái phép

Anh L.H.M đang sinh sống tại tòa nhà NƠ 18 cho biết, từ khi điểm trông giữ xe tự phát này xuất hiện, các khuôn viên bị phá nát, bởi số lượng xe đến đậu đỗ ở đây rất nhiều. Người dân không còn vỉa hè để đi lại, khuôn viên cây xanh thì chằng chịt xe hơi, mất hết cảnh quan của một khu đô thị”.

Anh M. cũng cho biết thêm rằng: “Không chỉ thu tiền trông giữ xe của khách đi đường đến đây, nhóm người này cũng thu tiền của các cư dân sinh sống tại tòa nhà này. Người dân ở đây rất bức xúc, tuy nhiên vẫn cố gắng chịu đựng để đảm bảo tài sản không bị mất cắp, hư hỏng bởi…".

Phường Hoàng Liệt tràn lan hoạt động lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để trục lợiVỉa hè bỗng chốc thành bãi trông giữ xe trái phép cho một nhóm người lạ mặt tiếp quản, trục lợi

Thi thoảng người dân ở đây bức xúc phản ánh đến cơ quan chức năng, tuy nhiên việc đâu lại vào đó. Bởi, chúng tôi được biết, chủ bãi xe này có quan hệ thân hữu với một cán bộ địa phương, vậy nên việc xử lý vi phạm có vẻ chưa được quyết liệt. Chứ làm gì có ai tự dưng đến đây lấy lòng đường, vỉa hè làm điểm trông giữ xe thu lợi bất chính mà không bị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, xử lý"?, anh M. đặt nghi vấn.

Phường Hoàng Liệt tràn lan hoạt động lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để trục lợi Khuôn viên khu đô thị bị xẻ nát làm bãi trông giữ xe

Theo Đội Trưởng đội Thanh tra Giao thông (TTGT) quận Hoàng Mai - Nguyễn Quốc Cường cho biết: Thời gian qua, đội TTGT quận Hoàng Mai có nhận được thông tin phản ánh về sự tồn tại của điểm trông giữ xe này. Đây là điểm trông giữ xe tự phát, không có phép.

Ông Cường cho biết thêm rằng, Đội TTGT cũng đã kết hợp với UBND phường Hoàng Liệt kiểm tra, xử lý rồi, tuy nhiên, sau xử lý một thời gian, điểm trông giữ xe này lại hoạt động trở lại. Vì vậy, TTGT quận Hoàng Mai đang lên kế hoạch tiếp tục xử lý, giải tỏa điểm trông giữ xe trái phép này.

Thiên Hoàng


Bài liên quan