fspin Hà Nội qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Hà Nội qua ống kính của nhiếp ảnh gia người ĐứcHà Nội 50 năm trước, sự tàn khốc của chiến tranh qua những hố bom, tòa nhà đổ nát, tiếng còi báo động liên tục vang lên...được tái hiện lại qua những bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt.

Nhiếp ảnh - Hà Nội qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức

Những đứa trẻ thò đầu ra khỏi hầm tránh bom ở bên ngoài khách sạn Metropole - nơi nhiếp ảnh gia ở - năm 1968. Hầm tránh bom hay còn gọi là hầm tăng xê (tiếng Pháp: Tranchée), có mặt ở hầu khắp tuyến phố Hà Nội giai đoạn 1965 - 1972. Hầm được đặt so le hai bên vỉa hè, giúp cho khoảng cách chạy từ nơi bất kỳ đến chỗ trú ẩn là ngắn nhất.

Nhiếp ảnh - Hà Nội qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức (Hình 2).

Những đứa trẻ ra đời trong hầm tránh bom năm 1967.

Nhiếp ảnh - Hà Nội qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức (Hình 3).

Khoảnh khắc em bé mặc bộ đồ màu xanh, đội mũ nồi trong giờ học vẽ ngoài trời được chụp năm 1968.

Nhiếp ảnh - Hà Nội qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức (Hình 4).

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 1972 tại 49 phố Lý Thái Tổ, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm.

Nhiếp ảnh - Hà Nội qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức (Hình 5).

Trên đường phố Hà Nội năm 1975, người dân chủ yếu di chuyển bằng xe đạp, xích lô hoặc đi bộ.

Nhiếp ảnh - Hà Nội qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức (Hình 6).

Ngôi nhà khu phố cổ ở Hà Nội chụp năm 1975. Nhà thường được xây dựng hai tầng: tầng một để kinh doanh và tầng hai là nơi sinh hoạt của gia đình. Đặc trưng của nhà là tường vàng, mái ngói đỏ và ô cửa màu xanh lá.

Nhiếp ảnh - Hà Nội qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức (Hình 7).

Người dân ăn sáng ở khu vực hồ Hoàn Kiếm năm 1975.

Nhiếp ảnh - Hà Nội qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức (Hình 8).

Cô giáo dẫn học sinh mẫu giáo tham quan vườn hoa Diên Hồng năm 1975. Vườn hoa nằm đối diện nhà khách Chính phủ, hai bên là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và khách sạn Metropole. Thời Pháp thuộc, vườn hoa có tên là quảng trường Chavassieux. Năm 1901, người Pháp cho xây dựng một bể nước giữa vườn hoa, có trụ đá to hình vuông cao khoảng 3,5 m, xung quanh là những con cóc bằng đồng phun nước lên. Vì vậy, người dân gọi là vườn hoa Con Cóc. Sau năm 1945, nơi này đổi tên thành Diên Hồng.

Nhiếp ảnh - Hà Nội qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức (Hình 9).

Người dân tập trung theo dõi bóng đá trên sân vận động Hàng Đẫy năm 1975. Sân vận động khánh thành tháng 8/1958 với diện tích 21.844 m2, có 14 cửa nhỏ và ba cửa lớn. Phần chính giữa là sân bóng đá, xung quanh có đường chạy điền kinh, sân bóng chuyền, bóng rổ. Khán đài sân xây theo hình lòng chảo với 20 bậc thang, sức chứa hơn 20.000 người.

Nhiếp ảnh - Hà Nội qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức (Hình 10).

Phố Hàng Đào năm 1975. Hàng Đào tên thời Pháp thuộc là Rue de la Soie (phố bán lụa), dài 260 m, nằm ở phía Bắc Hồ Gươm, được coi là trục đường chính của 36 phố phường. Phố nổi tiếng với nghề nhuộm, buôn bán lụa. Dọc phố có lắp đường ray tàu điện bánh sắt chạy từ bờ hồ Hoàn Kiếm đi vườn hoa Hàng Đậu. Ngày nay đường ray tàu điện không còn nữa, Hàng Đào chủ yếu bán quần áo.

Nhiếp ảnh - Hà Nội qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức (Hình 11).

Tàu điện trên đường phố Hà Nội năm 1975. Tháng 5/1900, người Pháp xây dựng nhà máy xe điện Hà Nội và lắp đường ray. Từ đó, tàu điện trở thành phương tiện công cộng phổ biến của người dân thủ đô trong thế kỷ 20.

Nguyễn Thủy/arttimes.vn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất