Hà Nội sẽ nới lỏng, mở lại nhà hàng ăn uống, cắt tóc từ ngày 22/6(SPL)- Liên quan đến vấn đề nới lỏng hoạt động phòng dịch, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin: "Đề xuất từ ngày 22.6, những cửa hàng ăn uống trong nhà, những hoạt động tập thể dục, thể thao ngoài trời ở Hà Nội sẽ được hoạt động trở lại".

Hà Nội sẽ nới lỏng, mở lại nhà hàng ăn uống, cắt tóc từ ngày 22/6

Các cửa hàng cắt tóc dự kiến sắp được mở cửa trở lại. (Ảnh: Zingnews.vn)

Bản đồ dịch Covid-19 của Hà Nội đang ổn định

Đánh giá về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Theo ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết: "Bản đồ dịch Covid-19 của Hà Nội đang ổn định, tình hình dịch trên địa bàn thành phố cơ bản đã kiểm soát được. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục đánh giá tình hình dịch bệnh cũng như nguy cơ và khả năng lây nhiễm ở những người về TP HCM, Bắc Giang... Chúng tôi đã đề xuất phương án mở lại một số dịch vụ".

Tối 20/6, trao đổi với PV ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, đã đề xuất lên Sở Y tế Hà Nội về việc mở dần một số dịch vụ.

Theo đó, thời gian nới lỏng hoạt động phòng dịch, cụ thể xem xét mở lại một số hoạt động kinh doanh dự kiến từ ngày 22/6. Trong đề xuất, những cửa hàng ăn uống trong nhà, những hoạt động tập thể dục ngoài trời sẽ được hoạt động trở lại.

“Trên nguyên tắc không tập trung đông quá 20 người, đảm bảo giãn cách. Quan trọng nhất là những dịch vụ ở vỉa hè thời gian tới vẫn chưa được hoạt động trở lại”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó. ngày 5/5, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP Hà Nội quyết định tạm dừng hoạt động quán massage, trung tâm chiếu phim, cơ sở spa, phòng tập gym.

Đến chiều 11/5, Hà Nội yêu cầu các nhà hàng bia, quán bia, bia hơi… trên địa bàn tạm dừng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới. Thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo giải tỏa ngay các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Từ 12h ngày 25/5, Hà Nội tiếp tục tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến khi có thông báo mới. Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ tạm dừng hoạt động. Hà Nội yêu cầu không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người. Các cửa hàng cắt tóc, gội đầu phải tạm dừng hoạt động.

Hoạt động phải đảm bảo nguyên tắc 5K 

Giải thích cụ thể hơn về điều kiện đề xuất nới lỏng hoạt động phòng dịch, ông Tuấn chia sẻ: “Cửa hàng đón khách không quá đông, không ngồi hết các bàn phản đảm bảo khoảng cách và có vách ngăn giữa người với người. Nhà hàng ăn uống cũng vậy, phải đảm bảo nguyên tắc 5K”.

Liên quan đến vấn đề liệu Hà Nội có cho mở lại quán bia trong tuần tới hay không, ông Tuấn cho hay: "Nếu dịch vụ ăn uống hoạt động trở lại phải đảm bảo điều kiện là mở ở trong nhà và phải đảm bảo quy định về khoảng cách. CDC Hà Nội nghiên cứu các yếu tố, điều kiện và chỉ đề xuất dưới góc độ chuyên môn”.

Theo ông Tuấn, Sở Y tế Hà Nội có đề xuất nhưng UBND TP.Hà Nội căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế để ra quyết định. Đối với các quán bia nếu có mở vẫn phải đảm bảo giãn cách 50% chỗ ngồi.

Về đề xuất lộ trình nới lỏng một số hoạt động dựa vào mức độ cần thiết, ông Tuấn cho biết: "Căn cứ vào tình hình dịch bệnh của Hà Nội, chúng tôi sẽ đề xuất cho phép mở lại hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ, cửa hàng cắt tóc, chợ dân sinh trước. Tuy nhiên, tất cả hoạt động này phải đủ điều kiện giãn cách xã hội. Đối với hoạt động ăn uống phải có màn chắn và trang bị đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn”.

Như đã đưa tin trước đó, theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Bộ Y tế đã có quy định đánh giá mức độ nguy cơ đối với các địa phương, Hà Nội sẽ căn cứ vào đó để thực hiện. Cùng với đó, ngành Y tế sẽ có đánh giá về mặt chuyên môn, tham mưu cho UBND TP.Hà Nội để đưa ra các quyết định phù hợp./.


Bài liên quan