Hà Nội: Thanh tra Giao thông quận Hà Đông vừa xử lý vi phạm vừa hút thuốcLà lực thượng thực thi pháp luật, tuy nhiên Thanh tra Giao thông vận tải (TTGTVT) quận Hà Đông (Thanh tra sở Giao thông Hà Nội) có thái độ, tác phong thiếu chuẩn mực khi vừa xử lý vi phạm, vừa hút thuốc gây phản cảm, bức xúc cho tài xế.

Theo phản ánh của tài xế Nguyễn Văn Xà (trú tại xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, Hà Nội), vào lúc 23h49’ đêm ngày 26/5/2020, khi anh Xà đang điều khiển chiếc xe tải mang BKS 29H-143.47 lưu thông trên đường Mậu Lương (Q. Hà Đông) thì bị 2 đồng chí Cảnh sát trật tự (CSTT) điều khiển xe mô tô BKS 29B1- 01883 vượt lên chặn đầu xe và ra tín hiệu dừng xe.

Ngay sau đó, một chiếc xe ô tô con mang BKS 29D-037.17 đi đến dỗ phía sau xe của anh Xà, trong xe cũng có 2 người mặc đồng phục CSTT. Tuy nhiên, hai người này không xuống xe làm việc.

Khoảng chừng 30 phút sau, một Tổ công tác gồm 4 thanh tra viên thuộc Đội Thanh tra Giao thông Vận tải (TTGTVT) Hà Đông đến làm việc. Tuy nhiên, trong Tổ công tác có 4 người, thì có đến 2 người không đội mũ theo đúng quy định của ngành.

Điều đáng nói, các thanh tra viên không chỉ không đội mũ theo đúng quy định của ngành mà còn phì phèo thuốc lá trong quá trình xử lý vi phạm.

 
Cảm thấy tác phong, quy cách làm việc của Tổ công tác TTGTVT Hà Đông thiếu chuẩn mực, tài xế Xà đã lấy điện thoại lên quay lại hình ảnh này, tuy nhiên, khi đang quay thì một Thanh tra viên tiến đến rồi giằng lấy điện thoại để xóa hình ảnh mà tài xế vừa quay.
“Lúc đó, một đồng chí TTGTVT tiến đến quát lên rằng: “Thế nó có ra không? Không thì chèo lên cân luôn”, rồi sau đó giằng lấy điện thoại của tôi và nói rằng không được quay phim, chụp ảnh, đồng thời đồng chí đó cũng xóa luôn clip mà tôi đã quay. Sau đó, Tổ công tác của TTGTVT yêu cầu tôi mang xe về cổng chợ 365 để cân tải, và tôi đã chấp hành theo đúng yêu cầu”, anh Xà nói.

Hà Nội: Thanh tra Giao thông quận Hà Đông vừa xử lý vi phạm vừa hút thuốc

Tài xế Xà cũng cho biết thêm rằng, việc tổ công tác của TTGT quận Hà Đông xử tuần tra, kiểm soát vận tải nếu theo đúng quy định của pháp luật thì phải thực hiện đúng quy trình, quy cách, có tác phong của người thực thi công vụ, đại diện cho pháp luật. Chứ tác phong, cung cách làm việc của Tổ công tác vừa xử lý vi phạm, vừa hút thuốc, quát tháo như vậy, tôi thấy rất phản cảm”.

Để làm rõ những phản ánh của tài xế, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Thủy - Đội Trưởng đội TTGTVT quận Hà Đông.

Qua trao đổi, ông Thủy cho biết: Hôm ấy (26/5) Đội TTGTVT quận Hà Đông thực hiện phương án xử lý xe quá khổ, quá tải trên địa bàn. Khi xử lý xe của anh Xả, tài xế không chấp hành đưa xe đi cân trọng tải, vì lái xe bảo là đợi giám đốc doanh nghiệp đến.

Lúc hút thuốc lá, Tổ công tác đang nghỉ giải lao ở một khu vực khác, không phải ở chỗ cùng với lái xe. Tất nhiên cũng là khu vực gần đấy, nhưng không phải tiếp xúc với đương sự? Một lúc sau, thì giám đốc doanh nghiệp đến thì lúc đấy mới chấp hành việc cân trọng tải”, ông Thủy nói

Ông Thủy cũng khẳng định, không hề có chuyện giằng điện thoại của tài xế để xóa clip, hình ảnh như tài xế phản ánh.

Hữu Thiên


Bài liên quan