Hà Nội thu hút được 17,6 tỷ USD vốn tại Hội nghị xúc tiến đầu tưThông tin trên được ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết tại Hội nghị “Hà Nội 2020-Hợp tác Đầu tư và Phát triển” ngày 27/6.

Tham dự Hội nghị có 1.850 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ban, bộ ngành, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự, chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.

Hà Nội thu hút được 17,6 tỷ USD vốn tại Hội nghị xúc tiến đầu tư

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự, chủ trì và chỉ đạo Hội nghị “Hà Nội 2020-Hợp tác Đầu tư và Phát triển

Thành phố sẽ tiến hành trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD). Trong đó, có 100 dự án trong nước với số vốn 227.499 tỷ đồng và 22 dự án đầu tư vốn FDI, số vốn 5,7 tỷ USD (tương đương 131 tỷ đồng) và 107 dự án đầu tư công. Tổng số dự án và số vốn tăng tương ứng gấp 5 lần và 11 lần so với Hội nghị xúc tiến đầu tư 2016.

Đồng thời, Thành phố Hà Nội cùng các nhà đầu tư ký kết 38 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỷ USD, trong đó có 26 đề xuất của nhà đầu tư trong nước (dự kiến khoảng 20,5 tỷ USD) và 12 đề xuất của nhà đầu tư nước ngoài (dự kiến khoảng 8,32 tỷ USD).

Cũng tại Hội nghị này, Hà Nội đã công bố danh mục 282 dự án mong muốn thu hút đầu tư với tổng số vốn dự kiến 483.100 tỷ đồng. Theo đó, các nhà đầu tư có thể đăng ký triển khai các thủ tục với đầu mối là Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Cụ thể, các dự án này sẽ tập trung vào các lĩnh vực hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu đô thị thông minh, công viên, giáo dục, dạy nghề, bệnh viện, môi trường, xử lý rác thải, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, phát triển nhà ở, nông nghiệp, phát triển đô thị, logistics, công viên phần mềm.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết trong giai đoạn 2016-2019, kinh tế Thủ đô có mức tăng trưởng cao, bình quân 7,3-7,5%/năm; quy mô GRDP hiện nay đạt 1,06 triệu tỷ đồng, khoảng 45 tỷ USD. GRDP bình quân đầu người đạt 5.420 USD, bằng 1,8 lần so với bình quân cả nước.

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế Thủ đô, giảm sâu trong tháng 4, hồi phục trở lại từ giữa tháng 5 và tăng trưởng mạnh lên trong tháng 6. Tính chung 6 tháng đầu năm, GRDP tăng 3,39%, là mức tăng trưởng khá cao so với bình quân cả nước và trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng âm 4,9% cả năm 2020 theo dự báo mới nhất của IMF.

Hà Nội thu hút được 17,6 tỷ USD vốn tại Hội nghị xúc tiến đầu tư

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” là cơ hội thể hiện sự gắn kết giữa chính quyền Thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham dự Hội nghị với các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như với các đơn vị, tổ chức làm chức năng cầu nối, đưa nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, trên cơ sở thông tin kết quả thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội năm 2016 đến nay; kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2020; đại diện lãnh đạo các bộ ngành, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp sẽ cùng nhau trao đổi, đề xuất các giải pháp thu hút hiệu quả các dự án hợp tác đầu tư trên địa bàn Hà Nội nhằm đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của Thủ đô cũng như của cả nước trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết việc tổ chức Hội nghị sau khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát và cơ bản được đẩy lùi sẽ là thông điệp mạnh mẽ của Thủ đô Hà Nội trong kiên trì thực hiện chỉ đạo của Trung ương về thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội; khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước; kết quả của Hội nghị không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của Hà Nội và cả nước trong năm 2020 mà còn cho những năm tiếp theo.

“Qua Hội nghị, Thành phố Hà Nội tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh”, ông Vương Đình Huệ nói.

Về mặt kinh tế, mặc dù chỉ chiếm 1% diện tích và 8,5% dân số song Hà Nội đang là động lực phát triển hàng đầu của vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước, đóng góp 16,7% GDP và gần 19% thu ngân sách của cả nước...

N.Q

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất