Hà Nội: Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè bao giờ mới được giải quyết?Thời gian qua Báo Pháp luật Việt Nam liên tục nhận được phản ánh về việc vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm lòng lề đường và đất công. Điển hình là công trình của gia đình ông Phùng Bá Hà, có địa chỉ số 231 phố Giáp Nhất, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân - Hà Nội.

Đây là một công trình lớn, đang thi công cả ngày lẫn đêm, được chính quyền quận Thanh Xuân cấp giấy phép xây dựng 6 tầng, 1 tum. PV Báo PLVN đã ghi nhận hiện trạng thực tế của công trình số 231 phố Giáp Nhất cho thấy: công trình vi phạm về diện tích ban công, mật độ, gây bụi bẩn ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến những người dân xung quanh.

 Theo phản ánh của người dân: “Chủ ngôi nhà này ngang nhiên quây tôn, bịt đường để xây dựng, lấn chiếm hành lang đường giao thông, cản trở sự giám sát của người dân nơi đây cũng như các cơ quan chức năng. Công trình hiện đã được đổ bê tông lên đến sàn mái tầng 7, công nhân thi công vẫn tiếp tục dựng lên những cột thép để chuẩn bị cho việc đổ bê tông những tầng tiếp theo.”

Hà Nội: Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè bao giờ mới được giải quyết?

     Công trình đang xây dựng tại số 231 phố Giáp Nhất, phường Nhân Chính

Ngày 29/7/2020, PV Báo PLVN đã liên hệ làm việc với lãnh đạo phường Nhân Chính và được bà Nguyễn Thị Nhung - Chủ tịch UBND phường cho biết: “Việc công trình vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công của gia đình ông Hà, phường chưa nắm được. Phường sẽ cử cán bộ xuống kiểm tra. Phóng viên có nội dung gì cần trao đổi thì phường sẽ cử cán bộ thanh tra trả lời.”   

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng như: sai phép, không phép xuất hiện ngày càng nhiều tại các thành phố lớn gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Việc gia tăng dân số, áp lực giao thông, rác thải, ô nhiễm môi trường...gây bức xúc cho dư luận.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, trong năm 2019, các đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị đã kiểm tra hơn 19 nghìn công trình, phát hiện và thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với hơn 600 trường hợp. Trong đó, quận Hoàn Kiếm đứng đầu với 8 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng, Hai Bà Trưng 6 trường hợp, Thanh Xuân 5 trường hợp, Ba Đình và Thanh Trì 3 trường hợp…

Chuyên gia cho rằng: “Các cấp quản lý nhà nước phải có thái độ kiên quyết trong việc quản lý, xử lý những vi phạm về trật tự xây dựng và phải có chế tài xử lý nghiêm thì mới đủ sức răn đe.”

Thực trạng quản lý xây dựng còn nhiều bất cập, cần tìm rõ nguyên nhân và cần có những biện pháp để xử lý dứt điểm các sai phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Trước những thông tin phản ánh về việc vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công tại công trình số 231 phố Giáp Nhất, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội), Báo Pháp luật Việt Nam chuyển nội dung này đến UBND Thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Xuân. Yêu cầu thanh tra, kiểm tra, xem xét mức độ vi phạm và có biện pháp xử lý theo quy định của Pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có câu trả lời của cơ quan chức năng.

                                                                                              Cửu Long – Trần Thao

 

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất