fspin Hà Nội: Tòa án nhân dân huyện Mê Linh có cố tình “ngâm” án? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Hà Nội: Tòa án nhân dân huyện Mê Linh có cố tình “ngâm” án?(PLVN)- Ngày 13/9/2019, TAND huyện Mê Linh có Thông báo số 52/TB-TLVA về việc thụ lý vụ án “Tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” của ông Nguyễn Văn Tiến, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Thế nhưng đến nay đã gần 13 tháng, vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Ông Nguyễn Văn Tiến cho biết: Con trai lớn của ông là Nguyễn Đức Mạnh (sinh năm 1982) bị nghiện ma túy, nên bà Trần Thị Phượng (sinh năm 1961, vợ ông) đã giấu ông vay tiền của vợ chồng ông Trần Gia Đại và bà Trần Thị Vân (ở cùng thôn Yên Thị, xã Tiến Thịnh) nhiều lần, với tổng số tiền 91.600.000 đồng, lãi suất 3.000 đồng/1 triệu/ 1 ngày (tức 9%/tháng). Ngày 29/6/2000, bà Vân đến nhà gặp vợ ông để đòi nợ, lúc này, ông mới biết việc vợ con mình vay tiền của vợ chồng ông Đại, bà Vân. Nhưng ngay sau khi thấy vợ ông bất tỉnh vì lo sợ, bà Vân đã bỏ ra về.

Hà Nội: Tòa án nhân dân huyện Mê Linh có cố tình “ngâm” án?

Sáng ngày 02/7/2000 (Âm lịch), bà Vân cùng ông Hồ Xuân Yên, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Thịnh (thời kỳ đấy) đến nhà ông, với mục đích để đòi nợ vợ con ông, nhưng do thấy vợ ông đang kêu khóc và con ông đòi bỏ đi nên bà Vân và ông Yên không đòi nữa, bỏ ra về. Chiều ngày 5/7/2000 (Âm lịch), bà Vân sang nhà ông gọi ông sang nhà bà uống nước, khi ông đến nhà bà Vân thì gặp ông Yên đang ở đây. Tại đây, bà Vân đề nghị ông viết Giấy vay nợ với số tiền 100 triệu đồng, sau này bà Phượng (vợ ông) khỏi bệnh sẽ đề nghị thanh toán. Sau đó, bà Vân đã đọc nội dung cho ông viết.

Chiều ngày 8/7/2000 (Âm lịch), ông Yên có điện thoại gọi ông sang nhà uống nước, khi ông sang nhà ông Yên thì thấy ông Đại đang nấu cơm, ông Yên giữ ông lại uống rượu cùng. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, sau khi uống rượu xong, ông xin phép đi về nhà thì bị ông Yên và ông Đại đi theo, ép ông vào nhà ông Đại, rồi đề nghị ông viết Giấy chuyển nhượng 2 thửa đất trúng đấu giá tại đê Thất Xã, thôn Yên Thị, xã Tiến Thịnh cho ông Đại. Do bị đe dọa và say rượu, không làm chủ được bản thân, nên ông đã ký vào tờ Giấy chuyển nhượng đất.

Hà Nội: Tòa án nhân dân huyện Mê Linh có cố tình “ngâm” án?

Hà Nội: Tòa án nhân dân huyện Mê Linh có cố tình “ngâm” án?

Tuy nhiên, sau đó, ông đã cố gắng làm ăn, vay mượn, nhờ anh em, đối tác, trả nợ đầy đủ tiền gốc và tiền lãi cho vợ chồng ông Đại, bà Vân (đã có giấy biên nhận viết tay từ bà Vân).

Thế nhưng, ngày 13/9/2019, bất ngờ xảy đến ông nhận được thông báo về việc thụ lý vụ án “Tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” mà ông Trần Văn Đại đã có đơn khởi kiện, gửi TAND huyện Mê Linh thụ lý giải quyết.

Ông Tiến cho biết thêm, chỉ dựa vào tờ Giấy chuyển nhượng đất không rõ ràng vị trí, số lô, số thửa, diện tích, không đúng quy định của pháp luật, nhưng TAND huyện Mê Linh vẫn thụ lý giải quyết vụ án. Điều đáng nói, sau khi ra thông báo thụ lý vụ án, do Thẩm phán Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh ký, đến nay đã gần 13 tháng mà vụ án vẫn chưa đưa ra xét xử và không có bất kỳ câu trả lời nào cho các đương sự.

Hà Nội: Tòa án nhân dân huyện Mê Linh có cố tình “ngâm” án?

Ở diễn biến khác, văn phòng luật sư ATV, Đoàn luật sư TP. Hà Nội (nơi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Tiến) cũng đã nhiều lần có văn bản đề nghị lãnh đạo TAND huyện Mê Linh trả lời về việc này nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Vậy câu hỏi mà dư luận đặt ra là tại sao đến nay vụ án này vẫn chưa được đưa ra xét xử? Phải chăng TAND huyện Mê Linh vẫn đang cố tình “ngâm án”?

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo TAND huyện Mê Linh. Tuy nhiên đến nay cũng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Từ phản ánh trên, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị lãnh đạo TAND TP. Hà Nội chỉ đạo TAND huyện Mê Linh đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật và xử lý nghiêm cán bộ có hành vi cố tình “ngâm án” (nếu có)?.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất