Hà Nội ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho đồng bào dân tộc thiểu sốSPL - Hàng ngàn đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) của Thủ đô đã được tiêm phòng vaccine Covid-19. Điều này khẳng định sự quan tâm của TP. Hà Nội nói riêng, của Nhà nước nói chung đối với đồng bào DTTS.

Tại xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP Hà Nội có tới 98% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Nhờ làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm soát biến động dân cư nên đến nay, xã chưa ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2. Ông Lăng Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Ba Vì cho biết, đối với dịch Covid-19, địa phương chú trọng biện pháp “phòng là chính”. Một trong những giải pháp quan trọng là tiêm phòng vaccine cho đối tượng ưu tiên, trong đó có đồng bào DTTS. Đến nay, toàn xã đã có 203 trường hợp được ưu tiên tiêm phòng vaccine.

Tại 13 xã vùng đồng bào DTTS khác thuộc 5 huyện: Ba Vì (ngoài xã Ba Vì còn có thêm 6 xã), Thạch Thất (3 xã), Quốc Oai (2 xã), Mỹ Đức (1 xã) và Chương Mỹ (1 xã), công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được tập trung cao độ, trong đó chú trọng giải pháp tiêm phòng vaccine. Đến nay, tại 5 huyện đã có tổng số gần 10.000 trường hợp ưu tiên được tiêm vaccine Covid-19 miễn phí.

Hà Nội ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho đồng bào dân tộc thiểu sốNgười dân ngồi giãn cách chờ tiêm chủng vaccine Covid-19. Ảnh: cema.gov.vn

Ông Nguyễn Tất Vinh - Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại vùng đồng bào DTTS được Ban Dân tộc TP và các địa phương hết sức chú trọng. Đến nay đã có hàng ngàn đồng bào vùng DTTS của Thủ đô được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 miễn phí thể hiện sự quan tâm lớn của Hà Nội đối với công tác dân tộc nói chung.

Từ ngày 24/7 (thời điểm Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về giãn cách xã hội), Ban Dân tộc TP đã thành lập Sở Chỉ huy nhằm tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin dịch bệnh trong vùng đồng bào DTTS. Số liệu thống kê cho thấy, từ ngày 24/7 đến nay, vùng DTTS của Thủ đô ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ban Dân tộc TP đang tiếp tục phối hợp với các huyện có đồng bào DTTS sinh sống tập trung đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng đa dạng các hình thức như phát thanh cơ sở, tờ rơi, xe lưu động, loa kéo… Hướng dẫn đồng bào thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND, Ban Dân tộc TP đã và đang phối hợp với UBND 5 huyện huy động sự tham gia của các thành phần trong việc kiểm soát chặt chẽ việc đi lại khi không cần thiết của người dân vùng đồng bào DTTS. Quản lý nghiêm ngặt biến động dân cư trên địa bàn để kịp thời có biện pháp xử lý trong tình huống dịch bệnh phát sinh.


Bài liên quan