fspin Hà Nội và TP.HCM 'lọt' top 4 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Hà Nội và TP.HCM 'lọt' top 4 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giớiSáng 20/1, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội và TP.HCM đứng thứ 3, 4 các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Airvisual là hệ thống quan trắc không khí tự động tại 10.000 thành phố trên thế giới. Vào 9h21 ngày 20/1, hệ thống này ghi nhận Hà Nội và TP.HCM có chỉ số chất lượng không khí AQI lên ngưỡng tím - mức độ rất xấu (ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người).

Cụ thể, chỉ số AQI tại Hà Nội đạt ngưỡng 231, TP.HCM lên ngưỡng 217, xếp sau Ulaanbaatar (Mông Cổ) và Dhaka (Băng-la-đét).

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM 'lọt' top 4 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới - 1

 Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM ô nhiễm không khí xếp thứ 3, 4 thế giới.

Theo bảng xếp hạng chỉ số AQI của Mỹ, chỉ số dưới 50 là không khí trong lành, tốt. Từ 51-100 là không khí bình thường. Từ 101-150 là hơi ô nhiễm, không tốt cho sức khoẻ đối với những người mẫn cảm.

Từ 151-200 là ô nhiễm ở mức trung bình, không tốt cho sức khỏe. Từ 201-300 là ô nhiễm nặng, rất không tốt cho sức khỏe. Từ 300 trở lên là cực kỳ ô nhiễm, người dùng được khuyến cáo hạn chế ra vào khu vực.

Ô nhiễm tại Việt Nam chủ yếu là ô nhiễm bụi, mịn PM2.5, loại bụi được coi là sát thủ trong không khí. Bụi PM2.5 là các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2,5Mm, bằng khoảng 1/30 sợi tóc con người (1Mm có kích thước bằng một phần triệu mét). Với kích thước cực nhỏ này, khi hít vào, chúng sẽ thẩm thấu thẳng vào mạch máu và đi đến các cơ quan nội tạng quan trọng.

Để bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí, người dân ra ngoài cần đeo khẩu trang có chức năng lọc khí để bảo vệ đường hô hấp, tránh khói, bui, cần đeo kính bảo vệ mắt. Đối với những người thường xuyên trong nhà cũng nên đầu tư hệ thống các loại máy lọc không khí để đảm bảo sức khỏe, nhất là đối với các gia đình có người già và trẻ em.

Theo VTC News


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất