Hai cha con bỏ mạng vì đuối nước khi vượt biênNgười đàn ông cùng với cô con gái 23 tháng tuổi nằm úp mặt xuống vùng nước nông dọc theo bờ sông Rio Grande. Cánh tay cô quàng qua cổ anh cho thấy cô bám lấy anh trong những giây phút cuối cùng.

Bức ảnh đau đớn về việc phát hiện ra thi thể của hai cha con đuối nước hôm thứ hai, nhà báo Julia Le Duc chụp và được xuất bản bởi tờ báo La Jornada của Mexico, nhấn mạnh những hiểm họa mà hầu hết người di cư Trung Mỹ phải đối mặt khi chạy trốn bạo lực và nghèo đói với mục đích thực hiện giấc mơ Mỹ.

Theo báo cáo của Lê Đức cho La Jornada, Óscar Alberto Martínez Ramírez thất vọng vì gia đình từ El Salvador không thể xin giấy phép tị nạn của chính quyền Hoa Kỳ nên đành mạo hiểm bơi qua sông vào Chủ nhật cùng với con gái của ông là Valeria.

Hai cha con bỏ mạng vì đuối nước khi vượt biên

Hình ảnh 2 cha con đuối nước bên bờ sông Rio Grande

Anh đã đặt cô con gái mình bên bờ sông Hoa Kỳ và bắt đầu quay lại với vợ mình là Tania Vanessa Ávalos, nhưng khi  thấy cha mình bỏ đi, cô gái đã ném mình xuống nước. Người cha đã quay trở lại nhưng đã quá muộn và cả 2 bị dòng nước cuốn trôi đi.

Thông tin chi tiết về vụ việc đã được xác nhận hôm thứ ba bởi một quan chức chính phủ Tamaulipas, người không được ủy quyền thảo luận công khai và xin được giấu tên.

Việc tìm kiếm Martínez và con gái ông đã bị đình chỉ vào Chủ nhật do trời tối, và thi thể của họ được phát hiện vào sáng hôm sau gần Matamoros ở Mexico, đối diện với Brownsville, Texas, khoảng cách  họ đã cố gắng vượt qua dù chỉ còn một nửa mét gần cầu quốc tế.

Hai cha con bỏ mạng vì đuối nước khi vượt biên

Lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã triển khai tìm thi thể 2 cha con đuối nước 

Các quan chức nhập cư và phòng thủ dân sự Tamaulipas đã đi thăm các nhà tạm trú từ nhiều tuần trước để cảnh báo chống lại việc cố gắng vượt sông, được cho là bị nước chảy ra từ các con đập để tưới. Nhìn bề ngoài, Rio Grande xuất hiện nhẹ nhàng, nhưng dòng chảy mạnh chạy bên dưới.

Ramírez cho biết con trai cô và gia đình đã rời El Salvador vào ngày 3 tháng 4 và dành khoảng hai tháng để vượt biên. Về phía gia đình cũng khuyên răng anh nhiều nhưng anh muốn kiếm tiền để xây nhà. Anh hy vọng sẽ ở đó một vài năm và tiết kiệm được một khoản dư cho cuộc sống.
Về phía Bộ Ngoại giao El Salvador cho biết họ đang làm việc để hỗ trợ gia đình bao gồm Ávalos, người đang ở một nơi trú ẩn di cư biên giới sau vụ đuối nước. Các thi thể dự kiến sẽ được bay tới El Salvador vào thứ Năm.

Bức ảnh gợi lại hình ảnh năm 2015 của một cậu bé Syria 3 tuổi bị chết đuối ở Địa Trung Hải gần Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy sự nguy hiểm khi di cư trái phép.

Hai cha con bỏ mạng vì đuối nước khi vượt biên

Một cậu bé Syria 3 tuổi bị chết đuối ở Địa Trung Hải gần Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015 - Nguồn: AFP/Getty Images

Rất tiếc nuối vì điều này sẽ xảy ra, Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, cho biết hôm thứ ba để trả lời câu hỏi về bức ảnh. Chúng tôi luôn tố cáo rằng ở Hoa Kỳ có nhiều sự từ chối hơn, có những người mất mạng trên sa mạc hoặc băng qua sông.

Không có bình luận ngay lập tức từ Nhà Trắng.

Chính sách đo lường của Hoa Kỳ đã giúp giảm đáng kể số lượng người di cư được phép xin tị nạn, giảm từ hàng chục người mỗi ngày xuống đôi khi chỉ là một số ít tại một số cảng nhập cảnh.

Quan chức chính phủ Tamaulipas cho biết gia đình đã đến Matamoros vào Chủ nhật sớm và đến Lãnh sự quán Hoa Kỳ để cố gắng xin ngày để xin tị nạn. Người mẹ 21 tuổi và người cha 25 tuổi.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã mở rộng chương trình theo đó những người xin tị nạn chờ đợi ở Mexico trong khi yêu cầu của họ được xử lý tại tòa án Hoa Kỳ, một sự chờ đợi có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Nhiều nơi trú ẩn của người di cư đang tràn về phía Mexico, và các băng đảng nắm giữ phần lớn Tamaulipas và đã được biết là bắt cóc và giết người di cư.

Gia Gia - Nguồn: AP


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất