Hải Dương xuất lô vải đầu tiên, đạt chuẩn quốc tế sang Singapore, Mỹ, AustraliaChiều 25/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương và huyện Thanh Hà đã phối hợp tổ chức xuất khẩu lô vải đầu tiên trong năm 2020, đạt chuẩn quốc tế sang thị trường các nước Singapore, Mỹ, Australia.

Hải Dương xuất lô vải đầu tiên, đạt chuẩn quốc tế sang Singapore, Mỹ, AustraliaHải Dương xuất lô vải đầu tiên, đạt chuẩn quốc tế sang Singapore, Mỹ, Australia

Tỉnh Hải Dương có 9.700 ha vải, tập trung tại huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh. Hiện, sản lượng vải ước tính 45.000 tấn, riêng vải sớm đạt khoảng 20.000 tấn, vải thiều chính vụ  khoảng 25.000 tấn. Trong đó, khoảng 1.500 tấn trên diện tích 220 ha được trồng theo tiêu chuẩn Global GAP phục vụ xuất khẩu đi châu Âu, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Sigapore...

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn cho biết, những tấn vải đầu tiên xuất đi thị trường các nước như: Mỹ, Singapore, Australia là tín hiệu vui cho đầu ra sản phẩm của người trồng vải.

“Hiện nay, Australia đã cho phép chúng ta tiếp tục xử lý bằng chiếu xạ tại Hà Nội. Còn các thị trường Mỹ khác thì vẫn theo điều kiện đã chuẩn bị từ những năm trước. Năm nay, với sự chuẩn bị rất tốt của các địa phương cũng như phối hợp với các cơ quan của bộ thì không những chất lượng quả vải, mẫu mã đạt chuẩn mà dư lượng của các vùng này cũng đều đạt tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản cũng như một số thị trường khác”, ông Hoàng Trung nói.

Riêng với thị trường Nhật Bản, ông Trung cho biết, với sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chuyên môn, sự chuẩn bị tốt của các địa phương, đến nay, chất lượng vải các vùng vải xuất khẩu đều đạt các yêu cầu khắt khe từ Nhật Bản và các điều kiện kỹ thuật cho việc xuất khẩu vải sang Nhật đều đã sẵn sàng.

“Việc đưa những lô vải đầu tiên sang Nhật sẽ là tiền đề tốt cho những năm tiếp theo. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với phía Nhật Bản để tiến tới phía Nhật chuyển giao phần giám sát cho phía Việt Nam, tạo điều kiện nhanh chóng cho doanh nghiệp và đỡ tốn chi phí cho các nước xuất khẩu,” ông Trung chia sẻ.

Bên cạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp cũng đã đăng ký bao tiêu vải khoảng 4.000 tấn tiêu thụ trong nước và các thị trường khác.

Ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương kiến nghị với các bộ, ngành trung ương tiếp tục hỗ trợ Hải Dương và chỉ đạo,tạo mọi điều kiện thuận lợi về vận chuyển, lưu thông hàng hóa, thông quan xuất khẩu đi Trung Quốc và các nước, nhất là Nhật Bản.

Các cơ quan chuyên môn của các bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ việc giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với vùng vải xuất khẩu, quảng bá vải Thanh Hà và giới thiệu doanh nghiệp xuất khẩu vải để kết nối và ký bao tiêu vải thiều xuất khẩu đi các thị trường như Nhật Bản, Mỹ, Australia và các thị trường khác, phấn đấu xuất khẩu tăng 30-50% so với năm trước để nâng cao giá trị cho quả vải.

Từ Viên - Sơn Hải


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất