Hai gã khổng lồ công nghệ Google và Facebook bị lừa hơn 121 triệu đô laNghi phạm tin tặc người Litva, tên Evaldas Rimasauskas đã thú nhận giả dạng là nhân viên Quanta Computer và yêu cầu Faceboo và Google trả các hóa đơn qua tài khoản cá nhân.

Hai gã khổng lồ công nghệ Google và Facebook bị lừa hơn 121 triệu đô laCác sĩ quan cảnh sát hộ tống nghi phạm tin tặc người Litva, tên Evaldas Rimasauskas sau phiên tòa. Một tòa án ở Litva muốn biết thêm thông tin từ Hoa Kỳ trước khi phán quyết về việc dẫn độ kẻ lừa đảo Google và Facebook khoảng 121 triệu đô la.

Hôm nay, Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội về một vụ lừa đảo trước Thẩm phán quận Hoa Kỳ George Daniels. Rimasauskas đã bị dẫn độ về New York vào tháng 8 /2017. Kẻ lừa đảo  phải đối mặt với 30 năm tù khi bị kết án.

Các công tố viên cáo buộc rằng Rimasauskas, cùng với một số đồng phạm không rõ danh tính, đã giúp dàn dựng một kế hoạch trong đó các tạo các email giả gửi đến nhân viên và đại lý của hai gã khổng lồ công nghệ. Những tên trộm giả vờ đại diện cho nhà sản xuất phần cứng Đài Loan Quanta Computer. Họ nói với các nhân viên của Facebook và Google rằng các công ty nợ tiền Quanta và sau đó các khoản thanh toán theo chỉ đạo sẽ được gửi đến các tài khoản ngân hàng do những kẻ lừa đảo kiểm soát.

Tại tòa, Rimasauskas nói với thẩm phán rằng tham gia vào kế hoạch lừa đảo từ tháng 10 năm 2013 đến tháng 10 năm 2015, đóng giả làm nhân viên Quanta, tạo tài khoản ngân hàng giả ở Latvia và đảo Síp để nhận số tiền lừa đảo và ký các hợp đồng và tài liệu giả đã được gửi tới các ngân hàng để hỗ trợ chuyển khoản.

Tôi hoàn toàn hiểu rằng hành động của mình là lừa đảo, Rim Rimausaus nói.  Ông cho biết không chắc chắn 100% sẽ lấy lại được số tiền trên vì được yêu cầu mở tài khoản ngân hàng, sau đó không làm gì với những tài khoản này còn tiền chuyển đi đâu không biết. 

Google cho biết rằng họ đã phát hiện ra sự gian lận, đã kịp thời cảnh báo các cơ quan chức năng và đã thu hồi tiền.

Công ty Facebook đã thu hồi phần lớn số tiền ngay sau vụ việc và đã hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật trong cuộc điều tra của mình.

Bạch Hoa 

 

 


Bài liên quan