Hai kẻ mạo danh Google bị phạt 3 triệu đô vì lừa đảo qua điện thoạiRobocalls là những cuộc gọi tự động phát từ một nguồn ẩn danh, gọi đến điện thoại của giới tiêu thụ để quảng cáo hoặc để ăn cắp lý lịch. Vì “người” gọi ẩn danh, sử dụng kỹ thuật tự động, có thể phát ra cả ngàn, cả vạn cú gọi trong một ngày, nên tệ nạn Robocalls gây ra sự khổ nạn dai dẳng cho mọi thành phần dân chúng.

Vừa qua, hai kẻ lừa đảo bằng các cuộc gọi tự động được ghi âm sẵn (robocalls) đã bị tòa án Hoa Kỳ phạt hơn 3 triệu đô, do lừa đảo các doanh nghiệp nhỏ. Chúng giả làm người đại diện cho Google và cam kết các hoạt động quảng cáo và kết quả tìm kiếm trên Google của các doanh nghiệp sẽ cải thiện và không bị xóa nếu họ chịu chi một khoảng tiền mà chúng yêu cầu.

Hai kẻ mạo danh Google bị phạt 3 triệu đô vì lừa đảo qua điện thoại

Thẩm phán Cecilia Altonaga đã phạt hai kẻ lừa đảo Dustin Pillonato và Justin Ramsey (chủ sở hữu của công ty truyền thông Pointbreak , LLC ; truyền thông Modern Source LLC) với số tiền lên đến 3,367,666.30 đô 

Theo một bản khai của tòa án được đệ trình vào tháng 5 năm ngoái, chúng đã sử dụng hệ thống robocall của mình  để gọi điện xác nhận và xác minh các dịch vụ niêm yết của Google mà các doanh nghiệp nhỏ  đang sử dụng, đồng thời nói công ty của chúng đã liên kết với Google và cảnh báo các doanh nghiệp  sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm của Google nếu họ không chịu chi tiền . 

Sự việc ngày càng đi xa, khi Dustin và Justin cố gắng bán các dịch vụ bổ sung như thứ hạng tìm kiếm cao hơn trên các từ khóa nhất định.

Chúng tiếp tục coi thường pháp luật khi sử dụng robocall cho "National Do not Call Registry", đây là hệ thống được thiết lập để bảo vệ người tiêu dùng khỏi các cuộc gọi phiền toái.

Vào tháng 10/2017, Ngân hàng Hoa Kỳ đã đóng tài khoản đối với công ty truyền thông Pointbreak vì những dấu hiệu sai phạm như tỷ lệ bồi hoàn cao.
" Công ty truyền thông Pointbreak tự ý viết hàng trăm séc, sử dụng thông tin tài khoản của khách hàng khi chưa được sự đồng ý."

Để lách luật, chúng tạo lập nhiều công ty khác nhau như Modern Spotlight , Modern Spotlight Group LLC, Perfect Image Online LLC, National BusinessList LLC và DCP Marketing LLC với nhiều chức năng, đồng thời luân chuyển hồ sơ từ công ty này sang công ty khác nhằm tránh trách nhiệm pháp lý, nhưng thẩm phán Cecilia khẳng định chúng có dính líu trực tiếp trong "chiến dịch cướp bóc" trên.

Theo số liệu điều tra của Tạp chí phố Wall, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã phạt tổng cộng 2,08 triệu đô la cho hoạt động bất hợp pháp robocall, nhưng số tiền mà chúng thu lại chỉ vỏn vẹn 6.709 đô la.

Hai kẻ đảo Dustin Pillonato và Justin Ramsey đã không thể thoát tội vì FCC đã dùng các biện pháp chế tài như ngăn cản chúng đặt các cuộc giao dịch ra bên ngoài trừ khi chúng chứng minh ai đã gọi cho các doanh nghiệp mà không phải robocall. Vào thời điểm công ty Pointbreak đồng ý với các điều khoản này, chúng đã vi phạm pháp luật

Nhiều trường hợp, các cuộc gọi lừa đảo đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đối với người sử dụng smartphone, để không bị làm phiền bạn có thể dễ dàng chặn những số lạ bằng các ứng dụng riêng.

Q.Đôn - Nakedsecurity


Bài liên quan