Hai nhà báo đạt giải Pulitzer được Myanmar trả tự doHai nhà báo của hãng thông tấn lớn thứ hai thế giới Reuters, đã được chính quyền Myanmar phóng thích sau 500 ngày ngồi tù. Họ đã bị kết tội vi phạm đạo luật bí mật quốc gia.

Hai phóng viên tên Wa Lone 33 tuổi, và Kyaw Soe Oo 29 tuổi, bị kết án vào tháng 9/2018 với hình phạt 7 năm tù. Bản án này đã đặt câu hỏi về tiến trình dân chủ của Myanmar và gây ra các sự phản đối của những nhà ngoại giao và hoạt động nhân quyền.

Tháng trước, Tổng thống Myanmar Win Myint đã ban lệnh ân xá hàng ngàn tù nhân. Theo thông lệ ở Myanmar, chính quyền sẽ thực hiện việc đại xá nhân mỗi dịp Tết truyền thống của nước này, bắt đầu từ ngày 17/4 hàng năm.

Hãng Reuters nói phóng viên của họ không có tội và yêu cầu trả tự do.

Khi vừa bước ra khỏi cổng trại giam Insein ở ngoại ô Yangon, phóng viên Wa Lone trong trang phục truyền thống, được giới truyền thông và người ủng hộ vây quanh. Anh mỉm cười tỏ lòng biết ơn các nỗ lực quốc tế đã giúp 2 người được tự do.

"Tôi thật sự khi nhìn thấy gia đình và đồng nghiệp của mình. Tôi mong chờ trở lại toà soạn của mình".

Trước khi bị bắt vào tháng 12/2017, phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo đang tiến hành điều tra cái chết của 10 người đàn ông và thiếu niên dân tộc Rohingya, nghi ngờ có liên quan đến lực lượng an ninh ở bang Rakhine phía Tây Myanmar, trong một cuộc đàn áp của quân đội vào tháng 8/2017. Cuộc đàn áp đã khiến 730.000 người Rohingya phải trốn chạy đến Bangladesh, theo ước tính của Liên Hiệp Quốc.

Hai nhà báo đạt giải Pulitzer được Myanmar trả tự doMột sỹ quan cảnh sát gác ở khu lều tạm của dân tộc Hồi giáo Rohingy năm 2017

Báo cáo của 2 phóng viên thực hiện, có lời khai của thủ phạm, nhân chứng và gia đình các nạn nhân, đã đạt giải thưởng Pulitzer danh giá hạng mục báo cáo quốc tế vào tháng Năm. Ngoài ra, họ cũng giành được nhiều giải thưởng báo chí khác.

Toà án tối cao của Myanmar đã bác bỏ lời kháng cáo của 2 phóng viên vào tháng Tư, dù họ đưa ra bằng chứng của một cảnh sát dựng lên. Trước đó, Toà Phúc thẩm thành phố Yangon cũng đã bác bỏ kháng cáo của họ.

Phóng viên của Reuters được phóng thích có sự hỗ trợ của Nam tước Ara Darzi, một bác sỹ phẫu thuật và chuyên gia chuyên gia chăm sóc sức khoẻ người Anh, từng là thành viên cố vấn cho chính phủ Myanmar, và là một đại diện cho Reuters.

Trong một tuyên bố, ông Ara Darzi cho biết việc phóng thích 2 người của ông là kết quả của “hàng tháng trời đối thoại” trực tiếp với Chính quyền Myanmar.

Quyết định phóng thích cho thấy phương pháp đối thoại có hiệu quả, dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào”, ông Darzi nói.

Ông cho biết thêm, các cuộc thảo luận trả tự do có sự tham gia của Reuters, Liên Hiệp Quốc và đại diện nhiều chính phủ trên thế giới, nhưng ông không cung cấp chi tiết về việc đàm phán kín này.

Ông Darzi là một thành viên của một uỷ ban do cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Anan đứng đầu, để giải quyết xung đột kéo dài ở bang Rakhine, phía Tây Myanmar.

Bang Rakhine nằm trên vịnh Bengal, là quê hương của dân tộc Hồi giáo Rohingy. Tuần này, các quan chức cao cấp của chính quyền Myanmar, những nhà ngoại giao và đại diện quốc tế sẽ thảo luận tại bang này về cuộc xung đột.

Sức mạnh đối thoại hướng tới việc bảo đảm một nền hòa bình lâu dài ở bang Rakhine, để hàng trăm ngàn người tị nạn được quay về quê hương. Điều này rất cần thiết nếu Myanmar muốn xây dựng quốc gia dựa trên sự tiến bộ, nơi tất cả công dân sống bình đẳng, và có tương lai tốt đẹp”, ông Darzi tuyên bố.

Thanh Hải


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất