Hải Phòng: Điều chuyển các tuyến xe giữa cơn đại dịch Covid-19, đẩy doanh nghiệp vận tải vào thế khóTrong lúc đại dịch Covid-19 hoành hành, hàng loạt các doanh nghiệp vận tải tuyến cố định rơi vào tính thế khó khăn, nhưng Sở GTVT Hải Phòng vẫn quyết định điều chuyển hàng loạt nhà xe khỏi bến Lạc Long khiến nhiều doanh nghiệp bế tắc, đứng trước nguy cơ phá sản.

Khó khăn chồng chất

Thực hiện Kết luận số 54/TB-UBND ngày 27/11/2019 của UBND TP. Hải Phòng, trước ngày 31/3/2020 Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng sẽ tiến hành sắp xếp, điều chuyển các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định tại bến xe Lạc Long (phường Minh Khai, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng) sang bến xe Thượng Lý (phường Thượng Lý, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng) hoặc các bến xe khác trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp quản lý và vận tải tại bến xe Lạc Long cho rằng, thời điểm điều chuyển các tuyến vận tải hiện nay là không hợp lý, gây xáo trộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh các doanh nghiệp vận tải đang gồng mình gánh chịu những thiệt hại do dịch Covid19 gây ra.

Hải Phòng: Điều chuyển các tuyến xe giữa cơn đại dịch Covid-19, đẩy doanh nghiệp vận tải vào thế khóCác doanh nghiệp quản lý và vận tải tại bến xe Lạc Long cho rằng, thời điểm điều chuyển các tuyến vận tải trong lúc các doanh nghiệp đang gồng mình gánh chịu những thiệt hại do dịch Covid19 gây ra là không hợp lý.  

Ông Khúc Hữu Thanh Hải, Giám đốc Công ty CP Vận tải TM & DV Đất Cảng cho biết: Trước tình hình hết sức phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do Virius Covid19 gây ra đã đang làm cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp vận tải nói riêng thiệt hại nặng nề về kinh tế. Các doanh nghiệp vận tải hành khách ở Hải Phòng đã phải cắt giảm đến 70% số chuyến xe, số còn lại chỉ để duy trì phục vụ nhu cầu đi lại rất nhỏ của người dân, thu không bù chi".

Theo ông Hải, hiện tại ở bến xe Lạc Long có hơn 600 lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp vận tải và quản lý bến, nếu điều chuyển vào thời điểm này sẽ khiến hàng trăm lao động đứng trước nguy cơ không có việc làm. "Việc điều chuyển các doanh nghiệp đang hoạt động tại bến xe Lạc Long ra nơi khác vào thời điểm này sẽ đẩy doanh nghiệp chúng tôi vào tính thế khó khăn hơn nữa, đứng trước nguy cơ phá sản”, ông Hải nói.

Ông Phạm Khải – Giám đốc Công ty CP Vận tải và Thương mại Anh Huy cũng cho biết: “Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến Công ty gặp rất nhiều khó khăn, nay việc điều chuyển ra khỏi bến Lạc Long lại càng khiến nhà xe chúng tôi gặp nhiều khó khăn hơn.

 Nếu như trước đây, mỗi ngày công ty có hàng chục xe hoạt động thì giờ chỉ còn một hai cái chạy chuyến sáng và tối. Tuy nhiên, mỗi chuyến chỉ có vài hành khách. Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài công ty sẽ khó có khả năng xoay sở các khoản lãi, nợ vay từ ngân hàng”.

Cần điều chuyển ở thời điểm phù hợp

Ông Lê Quang Huy – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV bến xe khách miền bắc Lạc Long (đơn vị quản lý, vận hành bến xe Lạc Long) cho biết: Năm 2018 Sở giao thông vận tải đã tiến hành điều chuyển 130 chuyến xe (gần 60% số chuyến xe) liên tỉnh đang hoạt động tại bến xe Lạc Long sang bến xe Thượng Lý (. Hồng Bàng, Hải Phòng) khiến cho nhiều doanh nghiệp vận tải  gặp vô vàn khó khăn do doanh thu sụt giảm. Bến xe phải cắt giảm nhân sự và chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều cán bộ công nhân viên đã nhiều năm gắn bó với doanh nghiệp do thu không đủ chi, doanh nghiệp phải huy động thêm những nguồn tài chính khác để duy trì hoạt động.

Đến nay, thành phố tiếp tục giao cho Sở giao thông vận tải thực hiện việc điều chuyển 99 chuyến xe khách còn lại đang hoạt động tại bến xe tuyến Hải phòng - Hà Nội từ bến xe Lạc Long về bến xe Thượng Lý hoặc các bến xe khác nằm ngoài khu vực nội đô theo Thông báo kết luận số 547/TB-UBND ngày 27/11/2019. Việc này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải đóng cửa bến xe Lạc Long trong khi thời hạn thuê đất vẫn còn thời hạn (đến năm 2035).

Hải Phòng: Điều chuyển các tuyến xe giữa cơn đại dịch Covid-19, đẩy doanh nghiệp vận tải vào thế khóCác doanh nghiệp quản lý bến xe và kinh doanh vận tải hành khách đồng loạt gửi kiến nghị dừng điều chuyển tuyến xe trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp  

Trước những khó khăn như vậy, đại diện đơn vị quản lý bến xe Lạc Long kiến nghị rằng: Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg và Chỉ thị 11 của UBND TP Hải Phòng, chúng tôi kiến nghị: UBND TP. Hải Phòng cầm xem xét giữ nguyên các chuyến xe đang hoạt động tại bến xe Lạc Long hiện tại đến khi thành phố ban hành quyết định đóng cửa bến xe Lạc Long và chuyển đổi mục đích sử dụng đối với diện tích đất doanh nghiệp đang thuê.

Còn nếu điều chuyển tiến hành chuyển các chuyến xe từ bến xe Lạc Long đi các bến khác trong khi chưa có quyết định thu hồi đất thực hiện dự án, chưa có phương án bồi thường hoặc cho phép doanh nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thì phải có phương án bố trí nguồn tài chính để hỗ trợ doanh nghiêp duy trì hoạt động trong lúc chờ dự án triển khai”, đại diện bến xe Lạc Long nói.

Đại diện cho các doanh nghiệp vận tải, ông Khúc Hữu Thanh Hải, Giám đốc Công ty CP Vận tải TM & DV Đất Cảng cho biết: “Để tạo điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp không bị xáo trộn thêm, giải quyết những khó khăn trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, ứng phó với dịch Covid19, chúng tôi kiến nghi UBND TP Hải Phòng cần thay đổi thời gian thực hiện việc di chuyển tuyến vận tải hành khách liên tỉnh theo thông báo kết luận số 54/TB-UBND ngày 27/11/2019 cho đến khi dịch bệnh kết thúc và bến xe Vĩnh Niệm chính thức đi vào hoạt động.

Văn Hùng


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất