Hải quân Hoa Kỳ hỗ trợ 2 tàu chở dầu gặp nạn ở Vịnh Ô-ManTheo thông tin từ AP, Hai tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man đã bị tấn công gần eo biển chiến lược Hormuz vào hôm thứ Năm, Hải quân Hoa Kỳ cho biết, với một cuộc tấn công và bốc cháy giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehran và chuyến thăm cấp cao của thủ tướng Nhật Bản tới Iran.

Số liệu dầu thô Brent chuẩn tăng 4% trong giao dịch sau vụ tấn công được báo cáo, lên hơn 62 USD / thùng, theo số liệu thị trường đầu ngày thứ Năm.

Vụ việc mới nhất xảy ra sau khi Mỹ cáo buộc Iran đã sử dụng mìn để tấn công bốn tàu chở dầu ngoài khơi cảng Fujairah gần đó vào tháng trước. Iran đã phủ nhận có liên quan, nhưng nó xuất hiện khi phiến quân được Iran hậu thuẫn ở Yemen cũng đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Ả Rập Saudi.

Hải quân Hoa Kỳ hỗ trợ 2 tàu chở dầu nhắm vào Vịnh Ô-Man

2 tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz bị tấn công

Joshua Frey phát ngôn viên của Hạm đội 5, cho biết Hải quân Hoa Kỳ đang hỗ trợ hai tàu. Ông không nói nguyên nhân các con tàu bị tấn công hoặc nghi ngờ ai đứng sau vụ tấn công.

Dryad Global, một công ty tình báo hàng hải, đã sơ bộ xác định một trong những tàu liên quan là MT Front Altair, một tàu chở dầu thô được gắn cờ của Quần đảo Marshall. Tàu đã "bốc cháy và chạy nhanh", Dryad nói thêm. Nó không đưa ra một nguyên nhân cho sự cố hoặc đề cập đến con tàu thứ hai.

Trang web của đài truyền hình nhà nước Iran, trích dẫn kênh tin tức vệ tinh ủng hộ Iran Al-Mayadeen, cho biết hai tàu chở dầu đã bị tấn công ở Vịnh Ô-man và không cung cấp bằng chứng để hỗ trợ cho yêu cầu này.

Các quan chức tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ​​chối bình luận ngay lập tức. Vương quốc Anh Hàng hải Hoạt Động Buôn Bán, một nhóm an toàn hàng hải do hải quân Anh, lần đầu tiên đưa ra các cảnh báo sớm thứ Năm, cho tọa độ cho vụ việc khoảng 45 km (25 dặm) ngoài khơi bờ biển của Iran.

Thời điểm cuộc tấn công được báo cáo hôm thứ Năm đặc biệt nhạy cảm khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thăm Iran trong một nhiệm vụ ngoại giao cao cấp. Hôm thứ Tư, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Abe cảnh báo rằng bất kỳ "xung đột tình cờ" nào có thể được châm ngòi trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran đang gia tăng phải tránh.

Thông điệp của ông được đưa ra chỉ vài giờ sau khi phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn của Iran tấn công một sân bay của Saudi, tấn công phòng khách trước khi trời sáng và làm 26 người bị thương hôm thứ Tư.

Abe đã gặp nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vào thứ năm, ngày thứ hai và cũng là ngày cuối cùng của chuyến thăm của ông. Không có chi tiết ngay lập tức về những gì họ đã thảo luận.

Trong khi đó, tại Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshi DA Suga, phát ngôn viên chính phủ hàng đầu, nói với các phóng viên rằng chuyến đi của Abe nhằm giúp giảm căng thẳng trong Mideast - nhưng không phải là trung gian cụ thể giữa Tehran và Washington.

Nhận xét của ông rõ ràng là nhằm hạ thấp và kỳ vọng thấp hơn trong bối cảnh không chắc chắn cho nhiệm vụ của Abe.

Căng thẳng đã leo thang trong Mideast khi Iran dường như sẵn sàng phá vỡ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới, một thỏa thuận mà chính quyền Trump đã rút khỏi năm ngoái.

Theo AP

 


Bài liên quan