Hàn Quốc: Bà ngoại không biết chữ được nhà trường mời nhập họcKhi tỷ lệ sinh giảm mạnh ở Hàn Quốc, các trường nông thôn đang trống rỗng. Để lấp đầy lớp học, một trường học đã mở cửa cho những phụ nữ có hàng thập kỷ mơ ước được học đọc, học viết

Hàn Quốc: Bà ngoại không biết chữ được nhà trường mời nhập họcHwang Wol-geum, 70 tuổi, góc trái, tham dự một chuyến đi học ở Hàn Quốc với các bà và các cháu khác. Ảnh: Chang W. Lee / Thời báo New York

 Mỗi buổi sáng trên đường đến trường, Hwang Wol-geum, một học sinh lớp một, đi xe buýt màu vàng giống như ba thành viên trong gia đình: Một người là học sinh mẫu giáo, một học sinh lớp ba khác và một học sinh lớp năm khác  Nhưng Hwang đã  70 tuổi - và bạn học của bà là cháu ngoại.

Mù chữ cả đời, bà nhớ mình trốn sau một cái cây và khóc lóc khi thấy bạn bè của mình chạy trốn đến trường sáu thập kỷ trước. Trong khi những đứa trẻ khác trong làng học đọc và viết, bà ở nhà, chăm sóc lợn, kiếm củi và chăm sóc anh chị em. Sau đó, bà nuôi sáu đứa con của mình, gửi tất cả chúng đến trường trung học hoặc đại học.

Tuy nhiên, bà luôn đau đớn rằng không thể làm những gì các bà mẹ khác đã làm. "Đó là viết thư cho các con tôi, điều tôi mơ ước nhất", bà Hwang nói.

Sự giúp đỡ đến bất ngờ trong năm nay từ trường học địa phương sắp hết trẻ em đến tuổi đi học và đang tuyệt vọng lấp đầy lớp học.

Hàn Quốc: Bà ngoại không biết chữ được nhà trường mời nhập họcKhuôn viên bên bờ biển của Trường tiểu học Daegu, thuộc quận Gangjin, Hàn Quốc. 

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đã giảm mạnh trong những thập kỷ gần đây, giảm xuống dưới một trẻ em trên một phụ nữ vào năm ngoái, một trong những mức thấp nhất trên thế giới.

Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các quận nông thôn, nơi các em bé đã trở thành một cảnh tượng ngày càng hiếm hoi khi các cặp vợ chồng trẻ di cư đến các thành phố lớn để kiếm việc làm tốt hơn.

Hàn Quốc: Bà ngoại không biết chữ được nhà trường mời nhập họcCả lớp xếp hàng trong tiết học thực địa

Giống như các trường nông thôn khác, Trường tiểu học Daegu, ở quận của bà Hwang, đã thấy học sinh của mình giảm dần. Khi con trai út của bà Hwang, Chae Kyong-deok, nay đã 42 ​​tuổi, học trường này vào những năm 1980, trường có 90 học sinh ở mỗi lớp. Bây giờ, trường chỉ có tổng cộng 22 học sinh, trong đó có một học sinh trong mỗi lớp bốn và lớp năm.

Hiệu trưởng trường gần như tuyệt vọng trong việc tìm kiếm học sinh. Hiệu trưởng Lee Ju-young, nói: "Chúng tôi đã đi khắp các ngôi làng tìm kiếm một đứa trẻ quý giá để ghi danh học sinh đầu tiên cho năm học mới sắp tới.  Không có ai"

Kim Dung

 


Bài liên quan