Hàn Quốc: Các công đoàn, doanh nghiệp phản đối việc tăng mức lương tối thiểu lên 9.160 won/giờ(SPL)- Theo tin tức từ The Korea Times, mới đây Ủy ban Tiền lương Tối thiểu đưa ra mức lương tối thiểu hàng giờ của đất nước cho năm 2022 được đặt ở mức 9.160 won (7,98 USD), tăng 5,1% so với mức 8.720 won hiện tại, điều này không làm hài lòng cả công đoàn hoặc doanh nghiệp các ngành.

Hàn Quốc: Các công đoàn, doanh nghiệp phản đối việc tăng mức lương tối thiểu lên 9.160 won/giờ

Park Jun-sik, người đứng đầu Ủy ban Tiền lương Tối thiểu, rời cuộc họp cuối cùng của ủy ban được tổ chức tại Khu phức hợp Chính phủ Sejong, hôm thứ Ba. (Ảnh: Yonhap)

Theo đó, các nghiệp đoàn bày tỏ sự tức giận trước việc Tổng thống Moon Jae-in chưa thực hiện được cam kết tăng lương tối thiểu lên 10.000 won/giờ trong nhiệm kỳ 5 năm của ông. Cuộc đàm phán năm nay là lần cuối cùng được tổ chức trong nhiệm kỳ của ông. Các đại diện từ doanh nghiệp cũng không hài lòng tương tự. Vì họ đã kêu gọi đóng băng ảo lương tối thiểu xem xét các vấn đề mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp phải do đại dịch COVID-19.

Khoảng nửa đêm qua (12/7), Ủy ban tiền lương tối thiểu gồm 27 thành viên, một hội đồng ba bên gồm 9 thành viên, mỗi bên từ công đoàn, doanh nghiệp và khu vực công, đã bỏ phiếu về mức lương mới trong phiên họp toàn thể cuối cùng được tổ chức tại Khu phức hợp Chính phủ Sejong. 

Chỉ có 14 thành viên tham gia bỏ phiếu trong khi tất cả chín thành viên từ khu vực doanh nghiệp và bốn đại diện công đoàn rời khỏi phòng để phản đối đề xuất tăng lương. Đề xuất cuối cùng là 9.160 won, được đưa ra bởi các đại diện cho công chúng, bao gồm các giáo sư và chuyên gia về các vấn đề lao động, đã thông qua cuộc bỏ phiếu với 13 người ủng hộ và một phiếu trắng. 

Các công đoàn đã đề xuất mức tăng 14,7% lên 10.000 won, trong khi phía doanh nghiệp nhất quyết tăng 1,5% lên 8.850 won. Hai bên không thể thu hẹp khoảng cách vì cả hai đều kiên quyết với yêu cầu của mình. Đại diện của công đoàn nhấn mạnh rằng mức 10.000 won là mức tối thiểu để đảm bảo sinh kế của những người lao động được trả lương thấp và gia đình của họ.

Park Jun-sik, người đứng đầu Ủy ban Tiền lương Tối thiểu, rời cuộc họp cuối cùng của ủy ban được tổ chức tại Khu phức hợp Chính phủ Sejong, hôm thứ Ba, trong đó mức lương tối thiểu theo giờ cho năm 2022 được đặt ở mức 9.160 won.  Yonhap

Đại diện công đoàn trả lời phỏng vấn với các phóng viên sau khi rời phiên họp toàn thể của Ủy ban Tiền lương tối thiểu tại Khu phức hợp Chính phủ Sejong. (Ảnh: Yonhap)

Park Hee-eun, một quan chức cấp cao của Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc cho biết: “Việc tăng lương tối thiểu là không thể tránh khỏi để giảm bớt tình trạng bất bình đẳng và phân cực đang trở nên tồi tệ hơn do đại dịch COVID-19”. 

"Lời hứa trước đó của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in về việc tăng lương lên 10.000 won cuối cùng đã bị phá vỡ", bà nói và bày tỏ sự giận dữ đối với chính quyền vì "mang lại hy vọng hão huyền cho những người lao động được trả lương thấp". 

Việc tăng lương cũng gây ra phản ứng dữ dội giữa các thành viên của khu vực kinh doanh, những người cho rằng nó sẽ tạo gánh nặng cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và khiến thị trường việc làm trở nên tồi tệ hơn. "Mức lương mới rõ ràng vượt quá khả năng thanh toán của các doanh nghiệp vừa và nhỏ", Ryu Ki-jung nói,

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh: "Các đại diện lao động đã tham gia vào cuộc chiến ích kỷ của họ trong khi phớt lờ thực tế, cũng như các đại diện công chúng ủng hộ động thái của họ, nên chịu trách nhiệm về các vấn đề có thể phát sinh từ việc tăng lương."

Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc. "Việc tăng lương tối thiểu có thể làm trầm trọng thêm những khó khăn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp phải và làm xấu đi tình hình thị trường việc làm", cho biết trong một tuyên bố. 

Mức lương được ủy ban phê duyệt sẽ được đệ trình lên Bộ Lao động và Việc làm, Bộ Lao động và Việc làm phải đưa ra thông báo chính thức trước ngày 5/8. Nếu được chấp thuận, mức lương này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022./.

(The Korea Times)


Bài liên quan