Hàn Quốc có thể phải trang bị vũ khí hạt nhân để đối phó Triều TiênÔng Kim Chong-in, lãnh đạo đảng Quyền lực của nhân dân (đảng đối lập chính ở Hàn Quốc) cho biết, nước này cần cân nhắc trang bị vũ khí hạt nhân để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hàn Quốc có thể phải trang bị vũ khí hạt nhân để đối phó Triều Tiên Lãnh đạo đảng Quyền lực của nhân dân hy vọng chính quyền sắp tới của ông Biden sẽ có cách tiếp cận khác với Triều Tiên, có khả năng ủng hộ các cuộc thảo luận cấp độ làm việc thay vì ngoại giao thượng đỉnh một đối một mà ông Trump đã chọn. Ảnh: Thomas Maresca / UPI

Trong cuộc họp báo với các phóng viên tại Seoul hôm 24/11, lãnh đạo đảng Quyền lực của nhân dân (đảng nắm giữ 103 ghế trong Quốc hội 300 thành viên của Hàn Quốc), ông Kim Chong-in, nói rằng Hàn Quốc có nhiều lựa chọn để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên. Nước này có thể sẽ tiếp tục duy trì sự bảo vệ dưới “chiếc ô hạt nhân của Mỹ” hoặc cho phép Mỹ bố trí vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim cho biết, “Không có khả năng Triều Tiên sẽ đi theo con đường phi hạt nhân hóa. Vì lợi ích của việc tự bảo vệ, chúng tôi có thể phải tìm ra giải pháp cho riêng mình.". Ông nói, nếu các biện pháp truyền thống để đối phó với mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên tỏ ra không khả thi, thì Hàn Quốc nên theo đuổi kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.

Đề cập đến vấn đề đàm phán với Triều Tiên, ông cho biết, Hàn Quốc chưa có khả năng đơn phương dẫn dắt Triều Tiên đến con đường phi hạt nhân hóa. Vì vậy, Seoul vẫn sẽ dựa vào Mỹ trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington đã rơi vào bế tắc kể từ Hội nghị Thượng đỉnh giữa Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Việt Nam năm 2019, khi hai bên không đạt được thỏa thuận đáng kể nào.

Do đó, ông Kim hy vọng chính quyền sắp tới của Biden sẽ có cách tiếp cận khác với Triều Tiên, có khả năng ủng hộ các cuộc thảo luận ở cấp độ làm việc thay vì ngoại giao thượng đỉnh một đối một mà ông Trump đã chọn. Tuy nhiên, ông cũng không tin tưởng các cuộc đàm phán giữa chính quyền mới của Mỹ với Triều Tiên sẽ dễ dàng, đồng thời rất khó đạt được tiến bộ đáng kể nào trong vấn đề hạt nhân.

Trước đây, dưới thời Chiến tranh Lạnh, Mỹ từng triển khai tới 950 đầu đạn hạt nhân tại Hàn Quốc để đối phó các mối đe dọa từ Triều Tiên, trước khi rút toàn bộ về nước năm 1991, theo National Interest.

Trong một báo cáo công bố hồi tháng 7, Quân đội Mỹ ước tính Bình Nhưỡng có một kho dự trữ bao gồm 60 đầu đạn hạt nhân, và mỗi năm có thể tăng thêm 6 đầu đạn nữa. Đây rõ ràng là vấn đề nan giải đối với cả Mỹ và Hàn Quốc.

Anh Khôi (Theo UPI)


Bài liên quan