Hàn Quốc đầu tư hơn 5.000 tỷ won vào chip, chăm sóc sức khỏe y sinh học và ô tô thế hệ tiếp theo(SPL) - Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư hơn 5.000 tỷ won (4,36 tỷ USD) vào chất bán dẫn, chăm sóc sức khỏe y sinh học (Bio Health) và các phương tiện đi lại thế hệ tiếp theo vào năm tới và cung cấp cho các ngành này những lợi ích về thuế mới nhất trước các ngành công nghiệp khác, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki vừa cho biết vào ngày 29/7.

Hàn Quốc đầu tư hơn 5.000 tỷ won vào chip, sinh học và ô tô thế hệ tiếp theo

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki tham dự cuộc họp về các ngành công nghiệp “Big 3” tại Seoul vào ngày 29/7. Ảnh: Yonhap

Quy mô hỗ trợ tài chính của năm tới cho các ngành được mệnh danh là “Big 3” sẽ lớn hơn con số tương ứng của năm nay là khoảng 4,2 nghìn tỷ won.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki chỉ ra rằng 3 ngành công nghiệp lớn này là cốt lõi của các mục chính trong chương trình nghị sự mà các nền kinh tế toàn cầu đang theo đuổi trong kỷ nguyên COVID-19, bao gồm đại tu các chuỗi giá trị toàn cầu, chuyển đổi sang xã hội xanh và kỹ thuật số, và cuộc đua hướng tới các công nghệ và ngành công nghiệp trong tương lai.

Để tăng cường lợi ích về thuế cho các ngành công nghiệp, Chính phủ gần đây đã công bố một dự luật cải cách thuế sẽ mở rộng 1,16 nghìn tỷ won ưu đãi hiện tại cho nghiên cứu, phát triển và đầu tư cơ sở hạ tầng. Chính phủ có kế hoạch trình Quốc hội thông qua dự luật sửa đổi mã số thuế trước ngày 3/9, nhưng Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết các ngành thuộc nhóm Big 3 sẽ được ưu tiên khi bắt đầu nhận được lợi ích trong nửa cuối năm nay.

Các nội dung chính trong chương trình nghị sự gắn liền với các ngành công nghiệp Big 3 trong cuộc họp diễn ra vào buổi sáng ngày 29/7 là thúc đẩy việc cung cấp xe điện và bộ sạc xe hơi chạy bằng hydro, sản xuất chip trong nước và phát triển các chất thay thế máu nhân tạo.

Tính đến tháng 6/2021, Hàn Quốc đã vận hành khoảng 72.000 bộ sạc xe điện và 110 bộ sạc pin nhiên liệu hydro trên toàn quốc. Quốc gia này có kế hoạch lắp đặt hơn 12.000 bộ sạc nhanh tại các khu vực nghỉ ngơi trên đường cao tốc và hơn 500.000 bộ sạc tiêu chuẩn ở các thành phố vào năm 2025. Hơn 70 trạm sạc cho ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro sẽ được lắp đặt trong nửa cuối năm nay, nâng tổng số lên 180 vào cuối năm.

Để cải thiện hơn nữa sản xuất chip trong nước, việc thiết lập một hệ thống nước siêu tinh khiết sẽ được theo đuổi. Việc tái chế nước thải bán dẫn, vốn được coi là khó xử lý, cũng sẽ được mở rộng.

Về việc phát triển các chất thay thế máu nhân tạo, Chính phủ đặt mục tiêu mua công nghệ này và làm cho việc truyền máu tổng hợp thực sự có thể thực hiện được vào năm 2030. Chính phủ có kế hoạch hợp tác với các tổ chức địa phương như Trung tâm Tế bào gốc Quốc gia để bắt đầu dự án.


Bài liên quan