Hàn Quốc tìm sự giúp đỡ của Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại với Nhật BảnTruyền thông AP tại Hàn Quốc đưa tin - Hàn Quốc đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Hoa Kỳ trong một cuộc ngoại giao cay đắng với đồng minh Nhật Bản về các động thái nhằm thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao.

Chính phủ cho biết hôm thứ Năm rằng Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-wha đã thảo luận vấn đề với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo qua điện thoại và truyền đạt quan điểm của Seoul rằng Nhật Bản đang kiềm soát thương mại và có thể phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và làm tổn thương hợp tác ba bên giữa các nước.

Về phía Bộ trưởng Kang bày tỏ lo ngại rằng các hạn chế thương mại của Nhật Bản sẽ không chỉ gây thiệt hại cho các công ty của chúng tôi, mà còn có thể phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực không chỉ cho các công ty Mỹ mà còn cho trật tự thương mại toàn cầu, theo thông cáo báo chí từ Bộ trưởng.
Đây được xem không phải là lý tưởng cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương giữa Hàn Quốc và Nhật Bản và cả sự hợp tác ba chiều giữa Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Hàn Quốc tìm sự giúp đỡ của Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại với Nhật Bản

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha trả lời các câu hỏi trong phiên họp toàn thể tại Quốc hội ở Seoul, Hàn Quốc. Hàn Quốc cho biết hôm thứ Năm - Ảnh: AP / Lee Jin-man

Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng, ông sẽ tạo điều kiện giao tiếp thông qua các kênh ngoại giao giữa Washington, Seoul và Tokyo.

Tuần trước, Tokyo đã thắt chặt quy trình phê duyệt đối với các lô hàng quang điện tử và các vật liệu nhạy cảm khác đối với các công ty Hàn Quốc, vốn cần hóa chất để sản xuất chất bán dẫn và màn hình hiển thị được sử dụng trong TV và điện thoại thông minh.

Động thái này đã leo thang thành một cuộc tranh chấp ngoại giao toàn diện, có nguy cơ làm xấu đi mối quan hệ giữa các nước láng giềng, vốn đã gây thù hận trong những năm qua về các vấn đề liên quan đến sự cai trị tàn bạo của thực dân Hàn Quốc trước khi kết thúc Thế chiến II.

Kim Hyun-chong, phó giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, đã đến Washington vào thứ Tư và nói với các phóng viên rằng ông sẽ thảo luận về cuộc trao đổi thương mại với Nhật Bản với các quan chức Mỹ. Chuyến đi của ông diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Nhật Bản kiềm chế không đẩy tình hình thương mại đến một ngõ cụt và phản ứng với những nỗ lực của Hàn Quốc nhằm để giải quyết các vấn đề ngoại giao.

Ông Kim còn nói thêm, sẽ tới Hoa Kỳ và thảo luận trong cuộc họp tại Nhà Trắng nhằm tìm giải pháp giúp Hàn Quốc thoát khỏi cuộc chiến thương mại mà Nhật Bản đang chiếm ưu thế.

Các nhà phân tích nói rằng sự giúp đỡ của Hoa Kỳ sẽ rất quan trọng đối với những nỗ lực của Hàn Quốc nhằm tìm cách chấm dứt tranh chấp thương mại với Nhật Bản vì nước này không có nhiều ưu thế để chống lại Tokyo về kinh tế.

Mối quan hệ xấu đi giữa Hàn Quốc và Nhật Bản có thể làm phức tạp các nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường hợp tác ba chiều để đối phó với Triều Tiên trong vũ trang hạt nhân và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực. Nhưng không rõ chính quyền Trump sẽ sẵn sàng can thiệp đến mức nào, xem xét mối quan hệ chặt chẽ với Tokyo và khi nó dường như đặt ít giá trị hơn cho các liên minh so với các chính phủ Mỹ trước đây.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng của Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng thương mại Yoo Myung-hee, sẽ tới Hoa Kỳ sớm để thảo luận về các vấn đề thương mại của Nhật Bản. Hàn Quốc cũng sẽ cử các quan chức thương mại tới Tokyo để họp với các đối tác Nhật Bản vào thứ Sáu, nhưng Bộ trưởng Yoo Myung-hee cho biết, Nhật Bản cho đến nay không sẵn sàng đàm phán các biện pháp của mình và có thể sẽ sử dụng cuộc họp để giải thích và khẳng định lại lập trường của mình.

Theo số liệu của Bộ, nền kinh tế của Hàn Quốc đã nhận được 330 triệu đô la đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản trong sáu tháng đầu năm, giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Park Tae-seong, một quan chức cấp cao của Bộ cho biết, sự suy giảm này không liên quan đến các lề đường thương mại của Tokyo được công bố vào tháng 7 và các công ty Nhật Bản đang cam kết đầu tư nhiều hơn vào đầu tư trong Thế vận hội Tokyo vào năm tới. Anh không trả lời thẳng thắn khi được hỏi liệu mối quan hệ ngày càng tồi tệ giữa Seoul và Tokyo có ảnh hưởng đến đầu tư của Nhật Bản vào Hàn Quốc hay không.

Hàn Quốc, một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, là nhà cung cấp chip và màn hình máy tính lớn nhất thế giới, coi việc kiềm chế thương mại của Nhật Bản là sự trả thù cho các phán quyết của tòa án đã yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn già cỗi của Hàn Quốc trong lao động cưỡng bức trong Thế chiến II.

Hàn Quốc tìm sự giúp đỡ của Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại với Nhật Bản

 Nhật Bản là nhà cung cấp vật liệu chính được sử dụng để sản xuất chip máy tính hay đồ điện tử - Ảnh: AP / Ahn Young-joon

Ngoài ra, các quan chức Nhật Bản cho biết, chỉ có thể xuất khẩu cho các đối tác thương mại đáng tin cậy, nhằm tránh rủi ro về bảo mật và chuyển giao bất hợp pháp để tránh sơ hở các tài liệu nhạy cảm rơi vào tay Triều Tiên, mà không trích dẫn các trường hợp cụ thể.

Hàn Quốc đã bác bỏ các tuyên bố, nói rằng một cuộc kiểm tra các công ty xử lý và xuất khẩu hóa chất nhập khẩu từ Nhật Bản không tìm thấy dấu hiệu của các giao dịch bất hợp pháp cho phép họ tiếp cận Triều Tiên hoặc bất kỳ quốc gia nào khác bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Hàn Quốc có kế hoạch nộp đơn khiếu nại với tổ chức Thương mại Thế giới, nhằm mục đích đưa ra vấn đề tại một cuộc họp của Hội đồng Hàng hóa WTO tại Geneva vào thứ ba, kêu gọi Nhật Bản rút lại các hạn chế chặt chẽ hơn, theo đó có tác động trở lại đối với các sản phẩm điện tử trên toàn thế giới.

Nguồn: AP


Bài liên quan