Hàn Quốc: Tình trạng tội phạm tình dục kỹ thuật số ngày càng phổ biến(SPL)- Các nhà chức trách Hàn Quốc đang không tìm được cách giải quyết các tội phạm tình dục kỹ thuật số phổ biến ở nước này đối với phụ nữ, vốn có tác động tàn khốc đối với nạn nhân. Đây là một báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) vừa cho biết hôm nay (16/6).

Hàn Quốc: Tình trạng tội phạm tình dục kỹ thuật số ngày càng phổ biến

Hàn Quốc ngày càng có vấn đề với tội phạm tình dục kỹ thuật số hoặc chia sẻ hình ảnh thân mật mà không được sự đồng ý. (Ảnh: AFP)

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới và là cường quốc công nghệ hàng đầu. Tuy nhiên đất nước này vẫn là một xã hội do nam giới thống trị với thành tích kém về quyền phụ nữ.

Tội phạm tình dục kỹ thuật số, hoặc chia sẻ hình ảnh hoặc video thân mật mà không được sự cho phép của người khác. Đây là một vấn đề nghiêm trọng ở đất nước này, nơi phổ biến các video "molka" hoặc spycam được quay lén ở nơi công cộng, cũng như "khiêu dâm trả thù" - video sex riêng tư được quay được chia sẻ không đồng thuận bởi những người yêu cũ bất mãn.

Heather Barr, tác giả báo cáo của HRW, cho biết các quan chức Hàn Quốc "trong hệ thống pháp luật hình sự - hầu hết là nam giới - thường dường như không hiểu, hoặc không chấp nhận rằng đây là những tội rất nghiêm trọng".

Vào năm 2019, gần 45% các vụ án tội phạm kỹ thuật số tình dục đã bị truy tố ở nước này, so với 19% các vụ cướp và 27,7% các vụ giết người, báo cáo cho biết.

Ngay cả khi bị kết án, gần 80% thủ phạm chỉ nhận "án treo, phạt tiền, hoặc kết hợp cả hai" vào năm ngoái.

“Tội phạm tình dục kỹ thuật số đã trở nên quá phổ biến và rất đáng sợ… chúng đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của tất cả phụ nữ và trẻ em gái,” Barr nói.

Spycam đã trở nên phổ biến đến mức các nữ cảnh sát hiện nay phải thường xuyên kiểm tra các nhà vệ sinh công cộng. Những người phụ nữ chia sẻ với HRW rằng, họ hoàn toàn tránh sử dụng các tiện nghi công cộng.

Một người phụ nữ nói chuyện với Barr rằng, cô được một người nam đưa cho một chiếc đồng hồ mà cô ấy đặt trong phòng ngủ của mình - sau đó mới biết thiết bị này đã phát trực tuyến cảnh quay cho anh ta hơn một tháng.

Các nạn nhân thường cảm thấy xấu hổ sâu sắc và bị xã hội tẩy chay. Một "con số đáng báo động" nói với HRW rằng họ đã có ý định tự tử.

Báo cáo được đưa ra khi một phản ứng dữ dội chống nữ quyền gia tăng ở Hàn Quốc, với việc các công ty bị cáo buộc ủng hộ "chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến" bị một số nam giới tẩy chay.

Barr cho biết "những quan điểm có hại được chấp nhận rộng rãi" về phụ nữ và trẻ em gái là nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc đã "không gửi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ rằng phụ nữ và nam giới bình đẳng", bà nói./.

(Theo AFP)


Bài liên quan