Hàn Quốc và Triều Tiên nối lại đường dây nóng qua biên giới(SPL) - Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Cheong Wa Dae - Nhà Xanh) tuyên bố, hai miền Triều Tiên hôm 28/7 đã mở lại các đường dây liên lạc trực tiếp xuyên biên giới mà Bình Nhưỡng cắt đứt vào năm ngoái để phản đối truyền đơn từ Seoul. Theo Nhà Xanh, đây là dấu hiệu tích cực cho sự cải thiện quan hệ liên Triều.

Hàn Quốc và Triều Tiên nối lại đường dây nóng qua biên giới

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên gặp nhau hồi tháng 4/2018. (Ảnh: Yonhap)

Thư ký cao cấp về truyền thông của Nhà Xanh Park Soo-hyun thông báo, Seoul và Bình Nhưỡng quyết định nối lại liên lạc qua đường dây nóng trực tiếp bắt đầu từ 10 giờ sáng. Việc nối lại liên lạc giữa Triều Tiên là kết quả của thỏa thuận giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thư cá nhân nhiều lần kể từ tháng 4 để nối lại và chia sẻ quan điểm về các vấn đề thúc đẩy hòa giải liên Triều.

Ông Park cho biết thêm: “Hai nhà lãnh đạo cũng chia sẻ sự hiểu biết nhằm khôi phục lòng tin lẫn nhau và một lần nữa thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển”.

Động thái này diễn ra 13 tháng sau khi Triều Tiên cắt đứt mọi đường dây liên lạc với Hàn Quốc để phản đối việc mà nước này cho rằng Seoul đã không ngăn cản hành động rải truyền đơn qua biên giới tuyên truyền chống phá Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc và Triều Tiên nối lại đường dây nóng qua biên giới

Quan chức Chính phủ Hàn Quốc vào Triều Tiên liên lạc chính thức qua đường dây nóng tại thị trấn biên giới Kaesong (Triều Tiên). Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA xác nhận, toàn bộ các đường dây liên lạc liên Triều đã được nối lại lúc 10h sáng nay. Giữa Triều Tiên và Hàn Quốc có khoảng 48 đường dây nóng, gồm cả 9 kênh liên lạc trực tiếp giữa quân đội hai phía.

Bình Nhưỡng cũng cho biết, việc khôi phục các kênh liên lạc liên Triều sẽ giữ một vai trò tích cực trong phát triển quan hệ giữa hai nước.

Theo Yonhap


Bài liên quan