Hàng loạt đơn tố cáo, cầu cứu làm rõ hành vi chữa bệnh làm chết người của Võ Hoàng YênMẹ khóc con, bà khóc cháu, con khóc cha, mẹ, vợ khóc chồng... là những trường hợp thương tâm mà phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam đã trực tiếp chứng kiến trong quá trình xác minh những lá đơn tố cáo, cầu cứu đề nghị làm rõ hành vi chữa bệnh làm chết người của Võ Hoàng Yên. Đó là những nỗi đau thương, chua xót đến tột cùng của những gia đình đang lên tiếng đòi lại công bằng cho cái chết oan uổng của người thân được cho là do Võ Hoàng Yên chữa bệnh gây ra.

Thời gian qua, Toà soạn Báo Pháp Luật Việt Nam liên tiếp nhận được những đơn thư của các cá nhân, gia đình được cho là nạn nhân tố cáo, cầu cứu khẩn thiết yêu cầu làm rõ cái chết oan uổng của người thân trong gia đình bị chết sau khi được Võ Hoàng Yên chữa bệnh. Đến nay, nhóm phóng viên chúng tôi tiến hành trực tiếp xác minh được 5 trường hợp khẳng định có người thân bị chết do Võ Hoàng Yên chữa bệnh.

Hầu hết các đơn thư tố cáo, cầu cứu đều xuất phát từ mục đích đòi lại công bằng cho người thân bị chết oan do “tài” chữa bệnh của Võ Hoàng Yên, mong muốn các cơ quan pháp luật sớm làm rõ những uẩn khúc trong hoạt động khám chữa bệnh mờ ám của Võ Hoàng Yên.

Đồng thời, các nạn nhân cũng yêu cầu cơ quan chức năng, cơ quan điều tra sớm đưa Võ Hoàng Yên - người được cho là một lang băm đội mác “thần y” ra trước ánh sáng pháp luật. Bởi theo phản ánh, từ lâu Võ Hoàng Yên dù không có bằng cấp khám chữa bệnh gì, nhưng vẫn cùng ê kíp của mình dàng dựng những clip thể hiện “tài” chữ bệnh thần thánh, khiến nhiều người dân nhầm tưởng, tìm đến chữa trị bệnh, từ đó dẫn đến nhiều người đã rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”, thậm chí là tử vong.

“Võ Hoàng Yên bấm huyệt, bẻ chân làm cháu tôi xỉu ngay tại chỗ rồi qua đời”

Vợ chồng Bà Nguyễn Thị Suông – ông Nguyễn Văn Lập, ông bà nội của nạn nhân Đỗ Thành HuyVợ Chồng  Nguyễn Thị Suông – ông Võ Văn Lập là ông bà nội của nạn nhân Đỗ Thành Huy

Nỗi đau phủ lên gia đình bà Nguyễn Thị Suông vào một buổi chiều trung tuần tháng 8/2019, khi bà Suông chở cháu nội Đỗ Thành Huy đến để được Võ Hoàng Yên chữa bệnh vì tin vào lời đồn thổi và những clip (được cho là dàng dựng) lan truyền trên mạng.

Đưa tay gạt nước mắt giàn giụa trên khuôn mặt khắc khổ, bà Suông chua xót kể về cái chết oan uổng của đứa cháu nội vừa lên 9: “Vì trót tin vào những clip trên mạng đồn thổi về khả năng chữa bách bệnh của “thần y” Võ Hoàng Yên, chiều ngày 24/8/2019 hay tin ông Yên khám chữa bệnh tại địa phương, tôi đã vội vàng chở cháu Huy đến để cho ông chữa bệnh bại liệt. Nhìn thấy tình trạng của cháu Huy, ông Yên khẳng định chắc nịch là trường hợp này chữa được. Rồi hai đệ tử giữ cháu tôi để Võ Hoàng Yên bấm huyệt, bẻ chân. Cách chữa của ông Yên làm cháu tôi đau quá chỉ kịp kêu lên “con đau quá nội ơi” và xỉu ngay tại chỗ. Từ đó cháu tôi hôn mê sâu cho đến lúc rồi qua đời 4 hôm sau đó”.

 “Cháu tôi bị bại liệt nhưng sức khoẻ vẫn tốt, tỉnh táo và đi học bình thường, không bị bệnh gì nguy kịch. Mới chiều hôm trước cháu tôi còn vui đùa cùng mọi người, mà hôm sau lại nằm yên bất động sau khi ông Yên chữa bệnh, rồi vĩnh viễn bỏ tôi ra đi”, bà Suông hồi tưởng trong tiếng nấc nghẹn ngào.

 “Sự việc cháu tôi chết sau khi ông Yên chữa bệnh thì cả xã ai cũng biết, vì sau khi cháu qua đời, chồng tôi có gọi điện báo cho Công an hình sự huyện và chị công an xã cũng có đến gia đình động viên, thăm hỏi. Vì gia cảnh khó khăn, lại ít hiểu biết pháp luật, nên lúc đó gia đình không biết thưa gửi nơi đâu. Đến ngày hôm nay, khi vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng lên tiếng và có các luật sư tình nguyện giúp đỡ, chúng tôi mới gửi đơn cầu cứu, tố cáo hành vi làm chết người của ông Võ Hoàng Yên ra trước cơ quan pháp luật để nói lên sự thật và đòi lại công bằng cho cháu tôi”, vợ chồng bà Suông khẳng định.

Những nỗi đau ám ảnh

Năm trường hợp từ 5 lá đơn mà chúng tôi nhận được dù có hoàn cảnh khác nhau, nhưng các nạn nhân đều có chung một kết cục bi thảm và gánh chịu những nỗi đau ám ảnh khi người thân đã mãi mãi ra đi sau khi Võ Hoàng Yên chữa bệnh. Có người thì chết ngay tại chỗ chữa bệnh, có người thì rơi vào tình trạng hôn mê rồi ra đi vĩnh viễn vài hôm sau đó, nhưng tất cả những người thân đứng đơn tố cáo, cầu cứu đều khẳng định rằng cái chết của cha, mẹ, con, cháu mình đều do bàn tay của Võ Hoàng Yên và các đệ tử gây ra.

Hàng loạt đơn tố cáo, cầu cứu làm rõ hành vi chữa bệnh làm  chết người của Võ Hoàng Yên

Chị Đỗ Thị Kim Cúc - em ruột của nạn nhân Đỗ Thị Nở và người mẹ già trông chờ vào các cơ quan pháp luật tìm lại công bằng cho người chị xấu số 

Nằm sâu trong một con hẻm nhỏ ở Q.9 (nay thuộc TP Thủ Đức), căn nhà của bà Đỗ Thị Lan vẫn còn nặng trĩu không khí tang thương, khi người con xấu số Đỗ Thị Nở đã mãi ra đi khi đến Hưng An Tự gặp Võ Hoàng Yên chữa bệnh bướu cổ vào năm 2017.

Cũng giống như trường hợp của chị Nở, năm 2015, ông Nguyễn Thành Lung ở Tây Ninh cũng đã tìm đến Hưng An Tự để chữa bệnh tai biến nhẹ, nhưng rồi bỏ lại vợ và con gái mãi mãi ra đi.

Lật lại album lúc đám tang của chồng vào tháng 6/2015, bà Nguyễn Thị Xuyến – vợ ông Nguyễn Thành Lung nghẹn ngào cho biết: “Cũng chỉ vì tin vào những clip dàng dựng về tài khám chữa bệnh thần thánh của Võ Hoàng Yên và các đệ tử mà chồng tôi đã tìm đến chữa bệnh để rồi oan uổng qua đời. Chồng tôi là trụ cột gia đình, nên cái chết đột ngột của ông đã để lại cho hai mẹ con tôi không chỉ là nỗi tiếc thương vô hạn, mà còn là cả gánh nặng mưu sinh, khi bản thân tôi cũng đang điều trị bệnh hiểm nghèo”.

Hàng loạt đơn tố cáo, cầu cứu làm rõ hành vi chữa bệnh làm  chết người của Võ Hoàng Yên

Bà Nguyễn Thị Xuyến – vợ của nạn nhân Nguyễn Thành Lung khôn nguôi xót xa khi nghĩ về những vết bầm tím trên thi thể của chồng

Chỉ tay vào tấm hình trong cuốn album, bà Xuyến không kiềm được sự bức xúc xen lẫn nỗi xót xa nói: “Cậu nhìn tấm hình xem, trên cổ và trán của chồng tôi lúc chết vẫn còn in rất rõ những vết bầm tím do cách chữa bệnh của ông Yên. Chồng tôi chỉ bị tai biến nhẹ thôi, vẫn đi lại khoẻ khoắn, vậy mà ông lang băm Võ Hoàng Yên lại chữa bệnh dẫn đến như vậy, thật là quá tàn nhẫn. Tôi mong rằng các cơ quan pháp luật quyết liệt vào cuộc, làm rõ cái chết của chồng tôi và sớm đưa hành vi chữa bệnh làm chết người của Võ Hoàng Yên ra trước ánh sáng pháp luật”.

Tại một vùng quê nghèo của tỉnh Trà Vinh, 7 năm qua, gia đình của anh Trần Văn Nhạc cũng gánh chịu không khí u uất, đau buồn khi người cha là ông Trần Văn Chơn đã đột ngột qua đời không một lời trăng trối sau khi được Võ Hoàng Yên chữa bệnh ù tai. 

Nhìn người mẹ già cứ thẫn thờ, lúc tỉnh, lúc mơ vì cú sốc “bất đắc kỳ tử” của chồng, anh Trần Văn Nhạc – con trai ruột của nạn nhân xấu số Trần văn Chơn buồn rầu kể: “Sau khi cha tôi đột ngột qua đời, 7 năm qua mẹ tôi đã bị rơi vào tình trạng như vậy, bà cứ hỏi mãi một câu xé lòng: “Sao cha bay đi chữa bệnh mãi chưa thấy về”.

Hàng loạt đơn tố cáo, cầu cứu làm rõ hành vi chữa bệnh làm  chết người của Võ Hoàng Yên

Anh Trần Văn Nhạc – con ruột nạn nhân Trần Văn Chơn và những người thân mong cơ quan pháp luật sớm làm rõ hành vi chữa bệnh gây chết người của Võ Hoàng Yên

“Cũng vì tin theo lời đồn thổi về ông Võ Hoàng Yên là “thần y” chữa câm điếc, nên tháng 8 âm lịch năm 2014, cha tôi được người hàng xóm chở đến thành phố Trà Vinh để chữa bệnh ù tai. Sau khi được ông Yên chữa bệnh bằng cách bấm cổ, vỗ mạnh vào tai một cách thô bạo, cha tôi kêu đau quá và không cho chữa nữa. Trên đường về nhà, cha tôi than mệt, rồi dần dần ngất xỉu, rơi vào tình trạng hôn mê. Dù chúng tôi đã đưa đến bệnh viện tỉnh, rồi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy cứu chữa bệnh nhưng cha tôi vẫn không qua khỏi. Bác sĩ bảo cha tôi bị đứt mạch máu não”, anh Trần Văn Nhạc cho biết.

Từ nội dung đơn tố cáo, cầu cứu của các gia đình nạn nhân, qua ghi nhận thực tế của phóng viên thì việc chữa bệnh làm chết người của Võ Hoàng Yên không chỉ để lại nỗi đau vô hạn, mà còn gây bao hệ luỵ đau lòng cho các thành viên gia đình nạn nhân. Trường hợp của gia đình anh Võ Văn Hoàng ở Kon Tum là một điển hình của hệ luỵ hơn cả nỗi đau tiếc thương người đã mất.

Thắp xong nén hương trên bàn thờ của mẹ, anh Hoàng trầm ngâm kể: “Mẹ tôi là bà Lê Thị Cam, sinh năm 1932. Vào năm 2010, trong lúc đi bán vé số thì bị xe đụng gãy chân phải, nên phải di chuyển bằng xe lăn, nhưng ăn uống bình thường, sức khỏe vẫn tốt.

Vào ngày 05/12/2016, gia đình tôi có nghe đoàn chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên về chữa bệnh cho người dân tại địa phương, chị tôi có chở mẹ tôi ra nơi chữa bệnh và đợi từ sáng đến chiều. Đến khoảng 17 - 18h, thì ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh cho mẹ tôi. Cách chữa bệnh là kéo chân ra, khiến bà đau quá nên đại tiện trong quần luôn.

Khi được ông Yên chữa bệnh xong, thì chị tôi chở mẹ về đến nhà khoảng 19h cùng ngày. Về nhà thì mẹ tôi kêu than đau đớn và không ăn uống gì được, rồi dần rơi vào trạng thái mơ màng suốt đêm. Đến 09h sáng ngày hôm sau tức ngày 06/12/2016 thì mẹ tôi qua đời không kịp trăng trối gì”.

Hàng loạt đơn tố cáo, cầu cứu làm rõ hành vi chữa bệnh làm  chết người của Võ Hoàng Yên

Anh Võ Văn Hoàng – con ruột của nạn nhân Lê Thi Cam không chỉ mang nỗi tiếc thương người mẹ xấu số mà còn gánh chịu cảnh anh em gia đình xào xáo, bất hoà sau cái chết oan của mẹ 

“Sau cái chết oan uổng của mẹ tôi, gia đình chúng tôi đã rơi vào cảnh xào xáo, bất hoà, vì quá tiếc thương mẹ nên đã dẫn đến việc các anh em đổ lỗi cho chị tôi đã đưa mẹ đi gặp ông Yên chữa bệnh, dẫn đến cái chết đau thương như thế. Đến hôm nay, nhờ vợ chồng ông Dũng - bà Hằng lên tiếng và vạch trần bộ mặt thật của Võ Hoàng Yên, tôi mới quyết định gửi đơn cầu cứu và tố giác tội chữa bệnh làm chết người của Võ Hoàng Yên, nhằm nói lên sự thật về khả năng chữa bệnh của ông “lang băm” này để cộng đồng né tránh. Tôi cũng nhờ cơ quan pháp luật làm rõ cái chết của mẹ, mang lại công bằng cho gia đình tôi, để anh em tôi có thể hoà thuận trở lại”, anh Hoàng chua xót nói.

Cần sớm làm rõ hành vi chữa bệnh gây chết người của Võ Hoàng YênTất cả những người đứng đơn tố cáo, cầu cứu đều có chung mong muốn các cơ quan chức năng và cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ những cái chết oan uổng của người thân do ông Yên chữa bệnh gây ra, sớm đưa sự thật và những sai phạm của Võ Hoàng Yên (nếu có) ra trước ánh sáng pháp luật.

Đồng thời, các gia đình nạn nhân cũng mong muốn từ sự việc này khuyên mọi người nếu có bệnh thì hãy đi đến bệnh viện uy tín để được cứu chữa và tuyệt đối tránh xa kiểu chữa bệnh kiểu Võ Hoàng Yên để không phải rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang” thậm chí là mất mạng oan uổn. 

Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc có hay không những cái chết oan uổng do Võ Hoàng Yên chữa bệnh gây ra. Từ đó, đưa ra kết luận rõ ràng và có hướng xử lý thích đáng đối với những hành vi sai phạm, coi thường pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh của Võ Hoàng Yên (nếu có), tránh tình trạng nghi hoặc, bức xúc gây hoang mang trong dư luận, xã hội.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận, tìm hiểu và thông tin về vụ việc này.


Bài liên quan