Hàng loạt dự án bất động sản ở Bình Dương huy động vốn trái phépNhiều dự án bất động sản ở Bình Dương tuy nhà đầu tư chưa đủ pháp lý nhưng vẫn rao bán, huy động vốn bất chấp pháp luật… Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, trong quý 1/2020 đã kiểm tra và ban hành 114 quyết định xử lý vi phạm hành chính, bình quân 1,2 vụ/ngày. Trong 114 trường hợp vi phạm có 76 trường hợp xây dựng không phép, 7 trường hợp xây dựng sai phép và 35 trường hợp vi phạm khác. Tổng số tiền phạt là 5,6 tỷ đồng, trong đó các tổ chức, cá nhân đã nộp phạt 4,9 tỷ đồng.

Nhiều dự án “mù mờ”

Thời gian qua, nhiều khách hàng đã quan tâm đến khu nhà ở Tuấn Điền Phúc (TX. Tân Uyên).  Tuy dự án chưa được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Đến nay, Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định. “Đồng cảnh ngộ” là dự án Khu nhà ở Thái Bình Dương – Tân Hiệp (tại P. Tân Hiệp, TX. Tân Uyên) do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Thái Bình làm chủ đầu tư. Sở Xây dựng cũng chưa có văn bản xác nhận dự án được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định song đã “hốt tiền” bằng giấy nhận cọc. 

HÀNG LOẠT DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN Ở BÌNH DƯƠNG HUY ĐỘNG VỐN TRÁI PHÉP

Khu biệt thự vườn Chánh Mỹ (TP. Thủ Dầu Một)

Dư luận cũng đang xôn xao trước thông tin siêu dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp do Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt tọa lạc tại P. Bình Hòa, TP.Thuận An. Nhiều đơn vị phân phối và các trang mạng đã đăng tải thông tin quảng cáo, bán căn hộ dự án này với nhiều tên gọi mỹ miều như: “Bình Dương Grand View” hay “Astral City Bình Dương”. Theo thông tin quảng cáo, Bình Dương Grand View là dự án căn hộ có tổng mức đầu tư lên đến 5.800 tỷ đồng, quy mô 3,73 ha. Thế nhưng, thông tin từ Sở Xây dựng Bình Dương cho thấy, hiện nay trên địa bàn không có tên dự án này. Tương tự, theo danh sách các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Bình Dương (đã được Ủy ban nhân dân tỉnh) chấp thuận chủ trương đầu tư, Sở Xây dựng khẳng định, không có dự án Vita Riverside tại  TX. Tân Uyên. 

HÀNG LOẠT DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN Ở BÌNH DƯƠNG HUY ĐỘNG VỐN TRÁI PHÉP

Giấy đặt cọc 100 triệu đồng tại DA Khu nhà ở Thái Bình Dương - Tân Hiệp (tại P. Tân Hiệp, TX. Tân Uyên)

Ngoài ra, Khu nhà ở biệt thự vườn Chánh Mỹ (tại P. Chánh Mỹ, TP. Thủ Dầu Một) do Công ty TMXNK Thanh Lễ làm chủ đầu tư cũng đang được chú ý. Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án đã bán khoảng 4-5 năm qua cho cán bộ công nhân viên với giá 3,4-4 tỷ đồng, đã có sổ hồng riêng. Năm ngoái, mỗi căn có giá khoảng 7 tỷ đồng. Trong vai người mua, chúng tôi được “cò” báo giá mua lại là 9,2 tỷ đồng với biệt thự có diện tích 200 m2.  

Dự án này đã được UBND TX. Thủ Dầu Một (nay là TP. Thủ Dầu Một) ban hành quyết định số 3003, ngày 31-12-2007 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; quyết định số 627, ngày 7-3-2011 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500; quyết định số 198, ngày 7-2-2018 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Về việc huy động vốn khi chưa đủ điều kiện Thanh tra Sở Xây dựng sẽ có kế hoạch kiểm tra, xác minh, xử phạt vi phạm hành chính (nếu có). Khu nhà ở biệt thự vườn Chánh Mỹ đến nay sau hơn 10 năm triển khai nhưng đến nay vẫn chưa được xác nhận chủ đầu tư từ Sở Xây dựng. Đặc biệt, đến nay dự án cũng chưa có giấy phép xây dựng (!?).  

Tương tự, khu đô thị Phương Toàn Phát, có tên thương mại là Golden City (đường ĐT 741, P.Chánh Phú Hòa, TX. Bến Cát) dù chưa có giấy phép xây dựng, đang làm móng song vẫn bất chấp pháp luật để thu hút vốn. Theo đó, công ty này chiêu dụ “con mồi” qua việc nhận cọc 50 triệu đồng và 5 đợt thanh toán. 

 

Có dấu hiệu lừa dối khách hàng

Theo dõi các dự án huy động vốn trái phép, luật sư Đỗ Hồi Khanh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, các công ty này có dấu hiệu vi phạm “Tội lừa dối khách hàng” được quy định tại  Điều 198, Bộ luật Hình sự 2015. 

Lừa dối khách hàng được hiểu là hành vi mua bán cung cấp thông tin, số liệu… sai sự thật, thiếu thông tin hàng hóa  hoặc khiến người khác tin tưởng là thật. Người phạm tội dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền hoặc tài sản của người khác. Để thực hiện thủ đoạn gian dối, người phạm tội có thể thực hiện một trong các hành vi như: cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc có những hành vi khác lừa dối khách hàng. Dù biết gây thiệt hại cho người mua, họ vẫn cố tình thực hiện.

HÀNG LOẠT DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN Ở BÌNH DƯƠNG HUY ĐỘNG VỐN TRÁI PHÉP

HĐ cam kết về việc sang nhượng quyền sử dụng đất tại DA Khu nhà ở Thái Bình Dương - Tân Hiệp)

Đối với những hàng hóa đặc thù như: Bất động sản, bảo hiểm, dịch vụ… thì hành vi lừa dối khách hàng thể hiện ở việc giao hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo tính năng, quyền lợi, giấy tờ pháp lý, điều kiện sở hữu/ sử dụng như cam kết của các bên khi mua bán hoặc theo quy định của pháp luật. Bên bán cố tình che giấu, cung cấp không đầy đủ thông tin hàng hóa, tính toán khối lượng, giá trị không đúng thực tế khiến cho bên mua không thể thực hiện đầy đủ quyền sở hữu/ sử dụng của mình hoặc không thể sử dụng các dịch vụ theo như tính năng cam kết.

Đối với tội lừa dối khách hàng, hậu quả thu lợi bất chính từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Nếu chưa gây hậu quả nêu trên, người phạm tội phải là người đã bị xử phạt hành chính về hành vi lừa dối khách hàng hoặc đã bị kết án về tội lừa dối khách hàng, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm mới bị coi là phạm tội lừa dối khách hàng. Cũng theo quy định của Điều 198, BLHS 2015, hành vi lừa dối khách hàng có mức hình phạt cao nhất là 5 năm tù và bị phạt tiền đến 500 triệu đồng. Khi có căn cứ chứng minh hành vi của người bán hàng đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm, cơ quan điều tra có quyền khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can.

Dự án Khu nhà ở Thương mại Dịch vụ cao tầng Lê Phong Bình Dương (The Emerald Golf View) tại phường Lái Thiêu, TP Thuận An cũng đang bị chú ý. Dự án đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận chủ đầu tư. Ủy ban nhân dân thành phố Thuận An đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Ủy ban nhân dân tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Cục Quản lý Hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng đã có văn bản thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở dự án. Cục Quản lý Hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng đã có văn bản thông báo kết quả thẩm định thiết kế kỹ thuật dự án. Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án được huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại theo quy định nhưng nhiều trang mạng giới thiệu, rao bán.

Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất