Hàng loạt vụ cháy rừng liên tiếp diễn ra trên địa bàn cả nướcTrong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, hàng loạt vụ cháy rừng trên diện rộng diễn ra khiến cả nước bàng hoàng. Các tỉnh xảy ra sự cố hầu hết thuộc địa phận miền Trung - vùng đất đã phải chịu quá nhiều khó khăn, nay lại đối mặt với tai ương trời giáng.

Rừng thông ở Quảng Bình bốc cháy

Sau Hà Tĩnh, Quảng Bình là tỉnh thành tiếp the bị “bà hỏa” gọi tên. Giữa tiết trời nắng nóng đỉnh điểm, khu rừng thông bùng dữ dội. Lực lượng chức năng đã huy động gần 300 người dập lửa.

May mắn là vụ cháy được phát hiện sớm nên đã có biện pháp dập lửa kịp thời nên sự cố này vẫn ở trong tầm kiểm soát. Hiện lửa ở mạn phía bắc khu rừng vẫn đang được tạo vành đai cách ly, trong khi đám cháy cách vành đai khoảng 100m.

Chiều 30/6, ông Phạm Hồng Thái - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình - cho ngọn lửa bùng phát tại khu vực rừng thông phía tây xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch. Gần 300 người đã tham gia dập lửa, bao gồm lực lượng biên phòng, cảnh sát cơ động đóng quân gần đó và ước tính ngọn lửa đã thiêu rụi khoảng 10ha rừng thông.

Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có lẽ là tỉnh thành tổn thất nặng nề nhất trong sự cố lần này. Trước hết là phải nhắc đến đám cháy rừng Hồng Lĩnh (thuộc huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) kinh hoàng vì một sơ suất nhỏ của người dân. Vụ cháy bắt đầu từ 12h trưa ngày 28/6, tại khu vực đồi thông liền kề hai xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An

Do đám cháy lớn cộng với gió Lào thổi mạnh khiến lửa nhanh chóng bao trùm diện tích rừng rộng hàng chục ha. Trước nguy cơ đám cháy lan rộng, huyện Nghi Xuân phải huy động gần 1.000 người dân, quân đội, công an, kiểm lâm tham gia dập lửa, phát quang đường băng. Khoảng 80 hộ dân với trên 300 người ở xã Xuân An được di chuyển đến nơi an toàn.

Trong khi đám cháy ở rừng Hồng Lĩnh vừa mới dần được dập tắt thì tại khu vực rừng ở huyện Hương Sơn (thôn 11 xã Sơn Giang và xã Sơn Tân) và Đức Thọ (ngọn đồi Mào Gà thuộc xã Trường Sơn) lại tiếp tục xảy ra cháy lớn. Sự cố xảy ra vào khoảng 22h tối 30/6 tại 2 ngọn núi Chùa Cao và núi Cồn Léc (thuộc thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Ông Phan Xuân Định - Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu cho biết, do địa hình dốc, vụ cháy xảy ra giữa đêm, thời tiết nóng kết hợp với gió phơn Tây Nam nên gây khó khăn cho quá trình dập tắt đám cháy.

Chỉ trong khoảng 3 vừa ngày qua, tại Hà Tĩnh đã liên tiếp xảy ra cháy rừng tại nhiều địa bàn và ước tính thiệt hại ban đầu ghi nhận trên 200ha rừng.

Hàng loạt vụ cháy rừng liên tiếp diễn ra trên địa bàn cả nước

Rừng thông cháy đỏ trời ở Hà Tĩnh

Liên tiếp 3 vụ cháy dữ dội ở Nghệ An

Trước đó, gần trưa 25/6 người dân phát hiện khói, lửa bốc lên từ rừng thông ở Rú Thiên (gần chân núi Đại Huệ, thuộc địa bàn xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn). Dưới thời tiết nắng nóng gay gắt, vụ cháy ngày một lan nhanh trên diện rộng.

Cán bộ và người dân xã Nam Xuân đã dùng các phương tiện lên chữa cháy cứu rừng nhưng dường như vẫn không thể khống chế. Nhận được thông tin cán bộ và công an xã đã thông tin lên huyện Nam Đàn để huy động thêm lực lượng đến chữa cháy, cứu rừng thông. Đến 20 giờ đêm cùng ngày, người dân cùng dân quân, công an, quân đội mới bước đầu khống chế được vụ cháy.

Trưa 29/5, tại địa bàn xã Văn Sơn, huyện Đô Lương xảy ra cháy rừng thông tại khu vực Khe Răm. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ chữa cháy rừng. Tiếp đó, vào lúc 10h sáng 29/5, tại xóm Thống Nhất, xã Đông Sơn, Đô Lương đã xảy ra một vụ cháy rừng thông nhựa.

Hàng loạt vụ cháy rừng liên tiếp diễn ra trên địa bàn cả nước

Nghệ An liên tiếp xảy ra cháy rừng

Chưa dập tắt được cháy rừng ở Quảng Ngãi

Trưa 1/7, dù đã huy động tối đa lực lượng nhưng đám cháy ở khu vực rừng sản xuất của người dân xã Phổ Cường và rừng phòng hộ hồ Diên Trường ở xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn.

Thông tin ban đầu xác định ngọn lửa bùng phát từ trưa 30/6 trong quá trình người dân xã Phổ Cường đốt thực bì, sau đó cháy lan qua rừng phòng hộ. Các lực lượng đã chữa cháy xuyên đêm nhưng vẫn chưa thể dập lửa. Hiện mới cơ bản khống chế, không để cháy lan ra diện rộng.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đã chỉ đạo phát dọn đường băng, khoanh vùng cản lửa trong phạm vi 30ha của rừng phòng hộ để hạn chế ngọn lửa tiếp tục lây lan ra phạm vi rộng hơn.

Rừng keo ở Quảng Nam bốc cháy dữ dội

Trong bối cảnh đó, khu rừng keo của một doanh nghiệp ở khối phố Trà Cai, phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam cũng bất ngờ bốc cháy dữ dội và nhanh chóng lan rộng vào chiều 1/7. Lửa bùng phát ở khu đồi keo, lúc này trời đang có gió, dưới đất lại phủ đầy lá keo khô nên đám cháy nhanh chóng lan rộng.

Sau khi nhận được tin báo, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, công an tỉnh Quảng Nam đã huy động hai xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ đến dập lửa. Đến 14 giờ 30, ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn.

Hàng loạt vụ cháy rừng liên tiếp diễn ra trên địa bàn cả nước

Rừng keo ở Quảng Nam bốc cháy vì người dân đốt rác

4 vụ cháy rừng xảy ra trong một ngày ở Huế

Vào khoảng 14 giờ 05 ngày 28/6, nhiều người dân phường Hương Hồ, TX.Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế bất ngờ phát hiện ngọn lửa bùng cháy dữ dội ở diện tích rừng trồng keo tràm trên địa bàn, khiến hàng chục hộ dân phải sơ tán.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã nhanh chóng huy động nhiều người cùng phương tiện đến hiện trường để triển khai công tác chữa cháy. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, gió thổi mạnh đã làm ngọn lửa lan rộng khiến cho công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, cũng trong chiều nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xảy ra thêm 3 vụ cháy rừng khác tại khu vực rừng thuộc phường Thủy Phương, phường Thủy Châu và xã Phú Sơn thuộc địa bàn TX.Hương Thủy đã thiêu rụi nhiều diện tích keo tràm nhiều năm tuổi của người dân.

Hàng loạt vụ cháy rừng liên tiếp diễn ra trên địa bàn cả nước

Hình ảnh vụ cháy rừng trên địa bàn TX.Hương Thủy, Thừa Thiên- Huế

3 ngày xảy ra 4 vụ cháy rừng ở Phú Yên

Chiều 28/6, ông Lê Văn Bé - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, cho biết  từ ngày 25 - 27/6, ở Phú Yên đã xảy ra 4 vụ cháy rừng trồng ở các huyện Tuy An, Tây Hòa và TX.Sông Cầu.

Vào 13 giờ chiều 26/6, tại khu vực rừng phòng hộ ven biển Từ Nham thuộc xã Xuân Thịnh, TX.Sông Cầu đã xảy ra một vụ cháy rừng với ước tính thiệt hại khoảng 25 ha rừng phòng hộ. 2 vụ cháy rừng với quy mô nhỏ cũng bị phát hiện ở H.Tuy An.

Vụ cháy rừng lớn nhất xảy ra tại khu vực núi Rọ Hươu, thuộc thôn Quang Mỹ, xã Hòa Mỹ Tây, H.Tây Hòa, thiêu rụi cánh rừng trồng từ 3 - 7 năm tuổi của người dân trong xã.

Cục Kiểm lâm cảnh báo hàng trăm khu vực có nguy cơ cháy rừng mức cực kỳ nguy hiểm

Theo dự báo tình hình thời tiết nắng nóng tiếp tục còn kéo dài, khả năng gây cháy có nguy cơ cao và diện rộng. Cục Kiểm lâm cũng đã có văn bản 374/KL-QLR gửi Chi cục Kiểm lâm các vùng và các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng yêu cầu tăng cường kiểm tra đôn đốc các địa phương nghiêm túc thực hiện bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, đặc biệt tại các tỉnh trọng điểm, điểm nóng. Bố trí lực lượng, sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ các địa phương chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

Bộ Công an yêu cầu các các đơn vị khẩn trương chỉ đạo triển khai tham mưu cho Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo các Sở, ngành thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCC rừng; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; yêu cầu chủ rừng tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt; kịp thời thông báo và phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý những diễn biến bất thường ngay từ giai đoạn đầu.

Hữu Long

 


Bài liên quan