Hàng trăm ngàn ngàn sinh viên châu Âu và Mỹ tuần hành chống biến đổi khí hậuHàng chục ngàn sinh viên đã nghỉ học vào thứ Sáu, 15/3, để yêu cầu các chính trị gia hành động về biến đổi khí hậu.

Hàng chục ngàn sinh viên Úc tuần hành chống biến đổi khí hậu60 cuộc biểu tình trên khắp đất nước là một phần của phong trào Chống biến đổi Khí hậu Toàn cầu

Học sinh và Sinh viên trên khắp New Zealand, Mỹ, Hoa Kỳ và toàn cầu đang bỏ học vào thứ Sáu để kêu gọi người lớn không làm đủ về biến đổi khí hậu. 

Phong trào toàn cầu đang phát triển bắt đầu như một nỗ lực từ cá nhân. Greta Thunberg, một thiếu niên mắc hội chứng Asperger, người thường thắt bím tóc đuôi ngựa, lần đầu tiên phản đối vào ngày 20 tháng 8 năm 2018, bên ngoài tòa nhà quốc hội Thụy Điển ở Stockholm, phát tờ thông tin về khí hậu cho họ, và sau đó tiếp tục quay trở lại. Nhưng chỉ sau khi cô nói với các quan chức khí hậu tập trung ở Ba Lan vào tháng 12 năm ngoái trong một bài phát biểu thẳng thừng và cắn rứt, chiến dịch #FridaysForFuture của cô đã trở thành xu hướng, thu hút rất đông người trên đường phố London, Hamburg, Brussels, v.v.

Hàng trăm ngàn ngàn sinh viên châu Âu và Mỹ tuần hành chống biến đổi khí hậuGreta Thunberg không còn đơn độc

Tuần này được thiết lập để mang lại cuộc đình công lớn nhất, với hàng trăm ngàn người đang biểu tình ở hơn 100 quốc gia . Thunberg sẽ ở Stockholm, theo phát ngôn viên của cô.

Phong trào chưa diễn ra ở Mỹ như ở châu Âu. Nhưng điều đó đã sẵn sàng để thay đổi trong tuần này, với hơn 150 sự kiện được lên kế hoạch trên cả nước, bao gồm cả ở các thành phố lớn như Washington, DC, Thành phố New York và San Francisco.

Hàng chục ngàn sinh viên Úc tuần hành chống biến đổi khí hậuOlis, Catriona, Audrey và Ollie, tất cả 17 tuổi, nói với BuzzFeed News rằng họ chỉ muốn chính phủ "làm một cái gì đó".

Hàng chục ngàn sinh viên Úc tuần hành chống biến đổi khí hậuNhững người khác không còn ở trường, nhưng muốn hỗ trợ sinh viên.

Raquel và Stephanie, đều 19 tuổi, là sinh viên đại học. Raquel nói với BuzzFeed News: "Một nửa rạn san hô Great Barrier đã biến mất và mỗi năm sóng nhiệt tăng dần theo số lượng lớn. Chúng tôi không phải là chính trị gia, chúng tôi không thể thay đổi lớn, nhưng chỉ cho họ thấy rằng tuổi trẻ của bạn đang hét vào bạn; Tôi nghĩ điều đó nói lên điều gì đó . "

Cuộc bầu cử liên bang sắp tới là lần đầu tiên họ có thể bỏ phiếu. Raquel nói: "Tôi nghĩ rằng những cuộc đình công này rất hợp với ý kiến ​​của sinh viên. Tôi nghĩ rằng đó là một cách tuyệt vời trong năm đầu tiên chúng ta bỏ phiếu để học hỏi từ những đứa trẻ như thế này".

"Chúng tôi vô cùng phấn khích khi nhận được tiếng nói của mình trong cuộc bỏ phiếu lần này. Chúng tôi đã chờ đợi rất lâu để có tiếng nói cho tương lai của chúng tôi và bây giờ là thời gian", Stephanie nói.

Hàng chục ngàn sinh viên Úc tuần hành chống biến đổi khí hậu

Eleanor, 15 tuổi, từ vùng ngoại ô nội ô của Sydney, bạn cho biết đã cùng với nhiều bạn học tham gia tuần hành vì "các chính trị gia không có đủ hành động chống lại biến đổi khí hậu để cứu hành tinh của chúng ta." Bạn ấy muốn chính phủ ngừng phát triển các mỏ than.

Khi được hỏi Eleanor nghĩ gì về các chính trị gia nói rằng trẻ em nên đến trường thay vì phản đối, em trả lời: "Tôi nói rằng họ không có đủ hành động để chúng tôi không làm điều này!".

Hàng chục ngàn sinh viên Úc tuần hành chống biến đổi khí hậuBella và Calum, cả hai đều 16 tuổi, nói với BuzzFeed News rằng họ muốn chính phủ dừng mỏ than Adani, ngừng xây dựng các mỏ than và chuyển sang tất cả các năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Hàng chục ngàn sinh viên Úc tuần hành chống biến đổi khí hậuNgoài ra còn có các cuộc biểu tình ở Adelaide

Hàng chục ngàn sinh viên Úc tuần hành chống biến đổi khí hậu Và hàng chục nơi khác trên khắp nước Úc.

Bạch Hoa (Nguồn: .buzzfeed.com)


Bài liên quan