fspin Hành khách các nước đến Việt Nam sẽ được cách ly tập trung 14 ngày - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Hành khách các nước đến Việt Nam sẽ được cách ly tập trung 14 ngàyBan Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch vừa có công văn gửi các bộ liên quan và UBND các tỉnh thành, thông tin người đến từ hoặc từng đi qua 55 quốc gia trong 14 ngày gần đây phải cách ly 14 ngày khi nhập cảnh Việt Nam.

Công dân 55 quốc gia trong diện nhập cảnh vào Việt Nam buộc phải cách ly

Theo đó, đề nghị các bộ có liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tổ chức cách ly phòng chống dịch COVID-19 theo hướng khi máy bay hạ cánh xuống sân bay, tiếp viên phải hướng dẫn hành khách nhập cảnh hoàn chỉnh việc thực hiện khai báo y tế điện tử ngay tại máy bay.

Sau đó, cơ quan chức năng sẽ thực hiện đo thân nhiệt, phân luồng hành khách Việt Nam và hành khách nước ngoài để thực hiện cách ly, vệ sinh, khử khuẩn máy bay theo quy định. Trong trường hợp ùn tắc máy bay thì thực hiện việc kiểm dịch y tế tại cơ sở cách ly tập trung.

Đối với các nước ASEAN, Ban chỉ đạo hướng dẫn ưu tiên lấy mẫu của hành khách đến từ Malaysia, quốc gia có số mắc đông nhất trong khu vực hiện nay. Trong trường hợp không bố trí hoặc ùn tắc tại cửa khẩu, việc lấy mẫu được thực hiện tại các cơ sở cách ly tập trung.

Hành khách các nước đến Việt Nam sẽ được cách ly tập trung 14 ngàyHành khách các nước đến Việt Nam sẽ được cách ly tập trung 14 ngày

Trường hợp khách được miễn thị thực hoặc có Giấy miễn thị thực nhập cảnh khi nhập cảnh, phải có giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và giấy này được cơ quan y tế Việt Nam chấp thuận. Biện pháp này không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Ban Chỉ đạo quốc gia cũng yêu cầu tổ chức cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ ASEAN, châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran. Trong đó, các nước ASEAN bao gồm (1) Brunei, (2) Campuchia, (3) Indonesia, (4) Lào, (5) Malaysia, (6) Myanmar, (7) Philippines, (8) Singapore, (9) Thái Lan.

Các quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Âu bao gồm (1) Nga, (2) Czech, (3) Slovkia, (4) Hungary, (5) Romania, (6) Ba Lan, (7) Bulgaria, (8) Albania, (9) Serbia, (10) Thụy Điển, (11) Thụy Sĩ, (12) Đan Mạch, (13) Na Uy, (14) Áo, (15) Phần Lan, (16) Bỉ, (17) Ý, (18) Hà Lan, (19) Pháp, (20) Iceland, (21) Anh và Bắc Ireland, (22) Luxembourg, (23) Cộng hòa Malta, (24) Cộng hòa Hi Lạp.

(25) Cộng hòa Bồ Đào Nha, (26) Đức, (27) Síp (Republic of Cyprus), (28) Tây Ban Nha, (29) Ukraina, (30) Belarus, (31) Latvia, (32) Estonia, (33) Litva, (34) Moldova, (35) Gruzia, (36) Acmenia, (37) Slovenia, (38) Macedonia, (39) Croatia, (40) Bosnia và Hercegonina, (41) Ireland, (42) Monternegro, (43) Aldora, (44) San Marino, (45) Monaco, (46) Liechtenstein.

Trong trường hợp cần giảm mật độ cách ly tại các cơ sở tập trung, thực hiện theo các nội dung hướng dẫn tại công văn 569 của Bộ trưởng Bộ Y tế

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm chỉ đạo

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không thông báo đến hành khách từ tất cả các nước trên thế giới nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày, kể từ ngày nhập cảnh.

“Việc cách ly này có hiệu lực từ 00 giờ 00 phút ngày 21/3/2020. Các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam vì mục đích ngoại giao, công vụ thực hiện cách ly tại cơ quan ngoại giao hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát của chính quyền và cơ quan y tế,” Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

Cục Hàng không Việt Nam phải thông báo đến tất cả các hãng hàng không quốc tế và Việt Nam do năng lực của các khu cách ly tập trung khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất rất hạn chế nên các chuyến bay quốc tế khi đến Việt Nam sẽ phải hạ cánh tại các Cảng hàng không quốc tế: Vân Đồn, Cần Thơ, Cảng hàng không Phù Cát và các cảng hàng không khác theo yêu cầu của nhà chức trách.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không cần chuẩn bị tờ khai y tế cho hành khách và yêu cầu khách khai báo y tế bắt buộc trước khi nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách trước khi vào nhà ga; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn tàu bay theo quy định.

Cảng vụ hàng không chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan (Công an xuất nhập cảnh, Quân đội, Hải quan, Kiểm dịch y tế quốc tế…) tổ chức tốt việc giải tỏa các hành khách tại các khu vực cách ly trong nhà ga nhằm không để xảy ra tình trạng ùn ứ và chờ đợi quá lâu tại nhà ga (cố gắng không để hành khách bị giữ quá 90 phút tại nhà ga).

Theo lịch bay, trong ngày 20/3 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ đón khoảng 2.585 hành khách đến từ 25 chuyến bay, trong đó có khoảng 1.183 khách trên 13 chuyến đến từ vùng dịch COVID-19.

Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, khung giờ cao điểm tập trung đông hành khách như thường lệ thường vào 0-11 giờ; 13/15 giờ và 20-22 giờ.

Để giảm ùn tắc do thực hiện nhiều thủ tục kiểm dịch y tế đối với khách nhập cảnh, từ ngày 19/3, khách đến từ vùng dịch qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được phân luồng và chuyển đi cách ly tập trung, thực hiện kê khai y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại địa điểm cách ly.

Từ Viên - Sơn Hải


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất