fspin Hành trình 'săn' ảnh mùa cá cơm ở Phú Yên - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Hành trình 'săn' ảnh mùa cá cơm ở Phú YênDu khách đến Hòn Yến sẽ được tìm hiểu về nghề đánh cá và ngắm nhìn những đoàn tàu tấp nập cập bến lúc sáng sớm.

Hành trình 'săn' ảnh mùa cá cơm ở Phú Yên

Ngày hy họng" chụp quang cảnh ngư dân đánh bắt cá cơm ngần của nhiếp ảnh gia Trần Bảo Hòa tại vùng biển Bình Định - Phú Yên. Luồng cá thân trắng muốt có thể nhìn rõ dưới làn nước biển, trên trời là đàn chim hải âu.

Hành trình 'săn' ảnh mùa cá cơm ở Phú Yên

Hòn Yến là một trong những điểm hút khách ở Phú Yên thời gian gần đây. Nơi này thuộc thôn Nhơn Hội, xã An Hòa, huyện Tuy An, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 20 km về hướng đông bắc. Người dân địa phương gọi đây là Hòn Yến vì ngày xưa đảo nhỏ có nhiều chim yến về làm tổ.

Hòn Yến nằm giữa biển xanh, đường kính hòn sát mặt nước chừng khoảng 200 m, cao gần trăm mét, gần đó là một hòn núi đá, nhưng thấp hơn. Dưới chân núi đá là những lằn sóng ăn sâu, tạo thành dấu vết thời gian, phía trên là những đường khúc, tầng đá do thiên nhiên tạo nên. Bờ biển Hòn Yến vẫn còn nguyên sơ với cây bàng, phi lao hay xương rồng.

Hành trình 'săn' ảnh mùa cá cơm ở Phú Yên

Du khách đến Hòn Yến còn được trải nghiệm du lịch làng nghề đánh cá, tận mắt ngắm nhìn những đoàn tàu tấp nập cập bến lúc sớm tinh mơ, ngư dân hối hả làm việc với những rổ đầy cá tươi rói. Loài cá cơm ngần nhỏ bằng que tăm và thân có màu trắng trong suốt, được xem là đặc sản.

Hành trình 'săn' ảnh mùa cá cơm ở Phú Yên

Anh Hòa kể, sau khi ăn trưa, anh bắt đầu chặng đường 70 km từ nhà ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) để kịp chiều ra Hòn Yến. Vì khoảng 14h, ngư dân bắt đầu thả lưới và ngưng kéo lúc 21h. Mỗi lần đi chụp, anh đều xem dự báo thời tiết và tìm hiểu thói quen kéo lưới của những ngư dân tại đây.

Hành trình 'săn' ảnh mùa cá cơm ở Phú Yên

Trên mỗi chuyến tàu săn cá cơm gồm 10-13 ngư dân, mỗi người một việc. Vào ban ngày, khi phát hiện luồng cá cơm ở độ sâu khoảng 30-40 m, các ngư dân dùng lưới bủa vây bắt cá. Còn vào buổi tối, họ chong đèn pha dồn cá vào lưới (ảnh) và dùng các cây sào để xúc cá. Sáng sớm hôm sau, tàu cập bến với những sọt đầy ắp cá cơm ngần.

Hành trình 'săn' ảnh mùa cá cơm ở Phú Yên

“Mỗi lượt đánh bắt thu hoạch được vài sọt cá, mỗi sọt hơn 10 kg và bán với giá hơn một triệu đồng”, anh Hòa dẫn lời một ngư dân từ làng chài Nhơn Hội cho biết.

Hành trình 'săn' ảnh mùa cá cơm ở Phú Yên

Đàn hải âu sà xuống ăn cá cơm.

Nguồn Vnexpress


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất