Hậu Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump nêu điều kiện rời Nhà TrắngNgày 26/11 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.
Hậu Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump nêu điều kiện rời Nhà Trắng
Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden. (Nguồn: The New York Times)

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra tại Nhà Trắng sau khi trò chuyện qua đường truyền video với binh sĩ Mỹ đồn trú tại nước ngoài nhân dịp Lễ Tạ ơn truyền thống.

Trong lần nhượng bộ gần đây nhất, ông Trump của đảng Cộng hòa cho hay nếu ông Biden được Đại cử tri đoàn xác nhận là người thắng cử thì ông sẽ rời khỏi Nhà Trắng.

Dự kiến, Đại cử tri đoàn sẽ nhóm họp vào ngày 14/12.

Gần đây, chính quyền của ông Trump đã có một số động thái có vẻ như bật đèn xanh cho quá trình chuyển giao quyền lực sang cho đội ngũ của ông Biden, người được truyền thông đưa tin đã giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 2020.

Hôm 24/11, một nguồn tin từ giới chức Mỹ tiết lộ Nhà Trắng đã chính thức chấp thuận cho ông Biden được nhận bản tin tình báo hàng ngày gửi tổng thống.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã khởi động tiến trình chuyển giao sau khi Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) tuyên bố với ông Biden rằng ông có thể chính thức bắt đầu tiến trình nhận chuyển giao quyền lực.

Trước đó, vào ngày 23/11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đã chỉ thị nhóm của ông tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden và khuyến nghị GSA "làm những gì cần thiết" cho quá trình này.

Tuy nhiên, ông Trump cũng đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan kết quả bầu cử.

A Hào (theo Thế Việt/ baoquocte.vn)