Hậu Giang: Bến phà dừng hoạt động, hàng trăm công nhân “tắc” đường điSPL- Những ngày qua, bến đò khách ngang sông Hậu phải dừng hoạt động do hết phép, vì thế, hàng trăm công nhân ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long làm việc tại các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Sông Hậu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã không sang sông được để đi làm.

Đã 3 ngày qua người dân bên bờ sông Hậu, thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long găp nhiều khó khăn, nhất là thương lái vận chuyển trái cây, công nhân đi làm việc ở Khu công nghiệp Sông Hậu vì không có phương tiện sang sông khi bến đò khách nơi đây dừng hoạt động. Để sang được bên kia bờ phía tỉnh Hậu Giang, nhiều người đã phải thuê ghe nhỏ vượt sông Hậu giữa mùa mưa bão vô cùng nguy hiểm, số còn lại phải đi đường vòng gần 40km.

Hậu Giang: Bến phà dừng hoạt động, hàng trăm công nhân “tắc” đường điHàng trăm công nhân có nhu cầu qua sông để làm việc tại KCN Sông Hậu.

Hậu Giang: Bến phà dừng hoạt động, hàng trăm công nhân “tắc” đường đi...và rất nhiều thương lái có nhu cầu vận chuyển trái cây.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đoạn sông Hậu thuộc Khu công nghiệp Sông Hậu có 2 bến đò đưa khách sang sông cách nhau khoảng 800m. Cách nay vài tháng, bến đò của bà Nguyễn Thị Ao đã hết phép và dừng hoạt động đến nay. Chính vì vậy những ngày qua, khi bến đò duy nhất còn lại của bà Phạm Thị Chí Linh hết phép tiếp tục bị ngành chức năng cho dừng hoạt động đã khiến người dân, nhất là hơn 300 công nhân từ huyện Trà Ôn sang làm việc tại Khu công nghiệp Sông Hậu gặp nhiều khó khăn do “tắc” đường đi.

Bà Đinh Thị Phượng Liên, hiện đang quản lý bến đò của của bà Phạm Thị Chí Linh cho biết: “Khi được báo bến đò hết phép thì tôi có đi đăng ký lại, đem giấy cũ xuống dưới ngỡ đăng ký được nhưng mấy ảnh nói phải cần có chủ phà mới đăng ký được. Nhưng chủ bến đò đang ở Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh thành ra không về được bởi đang ở trong khu phong tỏa. Vì thế, phà phải ngưng hoạt động”.

Hậu Giang: Bến phà dừng hoạt động, hàng trăm công nhân “tắc” đường điTuy nhiên, bến đò ngang đã dừng hoạt động do hết phép.

Ông Tăng Nguyễn Quốc Bảo - Giám đốc Đoạn quản lý giao thông thủy bộ, Sở GTVT tỉnh Hậu Giang cho biết, vừa qua, Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ có công văn gửi Sở GTVT tỉnh Hậu Giang cho ý kiến về vị trí cấp tạm giấy phép hoạt động bến khách ngang sông có hành trình qua vùng nước hàng hải. Theo đó, Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ cho biết: Do hoạt động hàng hải thuộc địa phận tỉnh Hậu Giang và khu vực trên sông Hậu đang phát triển mạnh nên việc 02 bến khách ngang sông cách nhau khoảng 800 mét cùng hoạt động ở khu vực này không còn phù hợp. Để bảo đảm an toàn hàng hải, an ninh hàng hải và nhu cầu đi lại của người dân, Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ đã đề nghị Sở GTVT tỉnh Hậu Giang sắp xếp lại và chỉ gia hạn lần cuối cho 01 đầu bến hoạt động đến hết ngày 31/12/2021.

Theo tinh thần công văn này, Sở GTVT tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức đối thoại với sự tham dự của lãnh đạo Sở, Đoạn quản lý giao thông thủy bộ, Thanh tra giao thông, Ban an toàn giao thông, chính quyền địa phương và đại diện 2 bến đò ngang nhằm vận động 2 bến đò ngang này phối hợp với nhau thành 1 bến duy nhất để hoạt động. Tuy nhiên, buổi đối thoại không đạt mục đích đề ra. Ông Tăng Nguyễn Quốc Bảo cho biết: “Hai bến vẫn bảo lưu quan điểm là không phối hợp được để Sở tiến hành các thủ tục tiếp theo. Do đó, để phục vụ người dân theo nhu cầu cấp thiết thì tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo Sở cũng như xin UBND tỉnh ý kiến cụ thể để làm sao đáp ứng được 1 bến theo ý kiến công văn của Cảng hàng hải”.

Hậu Giang: Bến phà dừng hoạt động, hàng trăm công nhân “tắc” đường đi

Nhiều người đã thuê ghe nhỏ sang sông vào sáng sớm. Đi bằng ghe nhỏ rất nguy hiểm giữa mùa mưa bão.

         Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định: Việc cho các bến phà này dừng hoạt động là đúng với qui định của pháp luật vì đã hết phép. Tuy nhiên, trước nhu cầu bức xúc của người dân, nhất là lực lượng công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Sông Hậu, vì không có phương tiện qua lại, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng phối hợp khẩn trương có phương án hợp lý để đáp ứng việc đi lại của bà con. “Chúng tôi chỉ đạo cho Sở GTVT phối hợp với các cơ quan chức năng để xem xét giải quyết tiếp bến phà cho bà con đi tạm trong một thời gian ngắn, cùng với đó thì phải xin phép để chúng ta qui hoạch lại một cái bến phà ở trong cái Khu công nghiệp này”, ông Thanh nhấn mạnh./.

VŨ NGỌC T/H

 


Bài liên quan