HBOS đã bị phạt 46 triệu bảng vì gian lận ngân hàng, vung tiền cho gái mại dâm vào những ngày LễCơ quan cảnh giám sát Thành phố cho biết, đây là vụ gian lận ngân hàng lớn nhất từ ​​trước đến nay của Anh đã được các ông chủ tại Ngân hàng Halifax (HBOS) che đậy.

Một nhóm các nhân viên ngân hàng tại các chi nhánh HBOS ở Reading đã cố tình phá hoại các doanh nghiệp nhỏ và dành số tiền thu được cho gái mại dâm, ngày lễ và hàng hóa xa xỉ.

Các nhà quản lý cấp cao tại người cho vay đã không cảnh báo cho chính quyền về sự nghi ngờ của họ trong hai năm.

Lloyds, chủ sở hữu của HBOS, hôm qua đã bị Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) phạt 45,5 triệu bảng vì vụ bê bối.

Nhưng FCA cũng đã bị sa thải vì phải mất một thập kỷ để hành động.

Nạn nhân Nikki Turner, hiện đang điều hành nhóm chiến dịch SME Alliance để hỗ trợ các chủ doanh nghiệp nhỏ bị tổn thương bởi các ngân hàng, nói: 'Công lý bị trì hoãn là công lý bị từ chối, vì vậy, đối với các nạn nhân bị mất doanh nghiệp, sinh kế và, trong một số trường hợp, các gia đình, vì sự thèm muốn , hành vi không hạn chế của các chủ ngân hàng HBOS, hành động đến hơn một thập kỷ sau sự kiện này là sự xúc phạm tột cùng.

'Các ông chủ được miễn thuế và ngân hàng bị phạt ít hơn một chút so với thay đổi nhỏ.'

Trong một báo cáo nghiêm trọng về những gì đã sai, FCA cho biết hoạt động đáng ngờ lần đầu tiên được phát hiện tại Reading vào đầu năm 2007 và HBOS nhanh chóng nhận ra điều này sẽ dẫn đến những tổn thất đáng kể.

Nhưng mãi đến tháng 7 năm 2009, sau khi Lloyds mua HBOS trong một thỏa thuận độc hại gần như đã phá hủy cả hai, các cơ quan quản lý đã có một bức tranh đầy đủ về những gì đã xảy ra.

Điều này dẫn đến một cuộc điều tra của cảnh sát đã chứng kiến ​​Lynden Scourfield và các cộng sự, bao gồm David Mills và Michael Bancroft, bị bỏ tù tổng cộng 47 năm.

Chi tiêu của họ bao gồm một siêu du thuyền trị giá 2 triệu bảng và các bữa tiệc với gái mại dâm.

Suzie Best, một cựu ngôi sao truyền hình trưởng thành, mô tả Scourfield là một Daniel DeVito trọc đầu trông giống như sau một bữa tiệc năm 2005.

Tuy nhiên, không có hành động nào được thực hiện đối với các nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành cấp cao tại ngân hàng.

Mark Steward, giám đốc thực thi tại FCA, nói: 'Ngân hàng Scotland đã không cảnh báo cho cơ quan quản lý và cảnh sát về những nghi ngờ gian lận tại Reading khi những nghi ngờ đó lần đầu tiên xuất hiện.

'Không có bằng chứng cho bất cứ ai giải quyết đúng đắn tâm trí của họ về vấn đề này hoặc hậu quả của nó. Kết quả có nguy cơ ảnh hưởng đáng kể đến lợi ích của công lý, trì hoãn sự xem xét gian lận của các cơ quan quản lý, bắt đầu tố tụng hình sự cũng như thanh toán bồi thường. '

HBOS bắt đầu điều tra vào tháng 5 năm 2007 và trong nội bộ, các nhân viên đã nhanh chóng gọi thảm họa là 'Gian lận đọc'.

Cơ quan giám sát Thành phố yêu cầu được cập nhật nhưng trong ba lần HBOS nói với các nhà quản lý, họ đã không tìm thấy bằng chứng.

HBOS đã bị phạt 46 triệu bảng vì gian lận ngân hàng, vung tiền cho gái mại dâm vào những ngày Lễ
Crooks: Michael Bancroft, David Mills và Lynden Scourfield tận hưởng cuộc sống cao cấp trong một kỳ nghỉ sang trọng

Các nhà quản lý liên tục thảo luận liên hệ với cảnh sát, nhưng quyết định họ không có đủ bằng chứng.

Cuộc điều tra nội bộ về những gì đã xảy ra đã được đóng lại vào tháng 8 năm 2007, một người quản lý kết luận vụ việc 'đã lên trời cao' nhưng không có bằng chứng nào về việc làm sai trái được phát hiện.

Năm 2008, HBOS đã được liên lạc bởi hai lực lượng cảnh sát đã nhận được cáo buộc gian lận từ khách hàng của mình.

Nhưng cả hai lần nó đều nói rằng không có gì mới để điều tra và từ chối thực hiện thêm hành động.

Trong khi đó, ngân hàng không ngừng theo đuổi các khoản nợ của các nạn nhân lừa đảo bị hủy hoại do hành động của Scourfield.

HBOS đã bị phạt 46 triệu bảng vì gian lận ngân hàng, vung tiền cho gái mại dâm vào những ngày Lễ

Call girl: Escort Suzie Trình diễn hay nhất cho Scourfield

Turner và chồng cô, Paul, người có công việc xuất bản âm nhạc đã bị phá hủy bởi băng đảng Reading, đã bị tấn công với 11 lần cố gắng chiếm lại nhà của họ sau khi họ giơ cao cảnh báo. Họ là nhân chứng chính khi bọn tội phạm bị truy tố vào năm 2016.

FCA nói rằng những thất bại của HBOS có thể đã ngăn Scourfield và những người bạn thân của anh ta bị đưa ra công lý.

HBOS đã bị phạt 46 triệu bảng vì gian lận ngân hàng, vung tiền cho gái mại dâm vào những ngày Lễ
Flash: Du thuyền trị giá 2 triệu bảng của David Mills. Anh ta và các thành viên băng đảng khác đã bỏ tù 47 năm giữa họ

Nó nói: 'Không đủ thách thức, sự xem xét kỹ lưỡng hoặc yêu cầu trên toàn tổ chức và từ trên xuống dưới. Không có giai đoạn nào là tất cả các thông tin đã được xác định đúng được xem xét.

Những Vụ bê bối đe dọa công việc mới của Hornby

Cựu giám đốc điều hành của HBOS, Andy Hornby phải đối mặt với những lời kêu gọi từ bỏ một công việc mới đang điều hành một công ty nhà hàng trị giá £ 60 triệu do sự che giấu gian lận.

Vào tháng 8, anh sẽ chịu trách nhiệm của The Restaurant Group, công ty sở hữu các thương hiệu bao gồm Wagamama.

Người đàn ông 52 tuổi không có tên trong báo cáo của Cơ quan quản lý tài chính (FCA) về vụ bê bối Đọc HBOS, nhưng thảm họa và sự che đậy đã xảy ra trên đồng hồ của anh ta.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do và cựu Bộ trưởng Kinh doanh Vince Cable nói: 'Ông Hornby dường như là một trong những giám đốc điều hành thoát khỏi vụ bê bối khủng hoảng tài chính.

HBOS đã bị phạt 46 triệu bảng vì gian lận ngân hàng, vung tiền cho gái mại dâm vào những ngày Lễ

Cựu giám đốc điều hành của HBOS, Andy Hornby sẽ chịu trách nhiệm về The Restaurant Group

'Chúng ta thực sự nên đặt câu hỏi về sự phù hợp của anh ấy để đứng đầu một công ty đại chúng lớn.'

Hornby chịu trách nhiệm về HBOS vào năm 2006, trở thành ông chủ trẻ nhất từ ​​trước đến nay của một ngân hàng High Street lớn.

Ông đã vấp phải sự chỉ trích lớn về sự sụp đổ của người cho vay hai năm sau đó, với một báo cáo thiệt hại của Nghị viện nói rằng ông chịu trách nhiệm chính cho những gì đã xảy ra.

Nhưng sau đó, sinh viên tốt nghiệp Oxford và Harvard đã giành được những công việc béo bở, bao gồm giám đốc điều hành của chuỗi dược phẩm Alliance Boots và giám đốc điều hành tại công ty cờ bạc GVC, chủ sở hữu của Ladbrokes và Coral.

FCA cho biết: 'Những thất bại không phải do hành động của bất kỳ một cá nhân hay nhóm cá nhân nào.

'Thay vào đó, không có đủ thách thức, sự xem xét hoặc điều tra trong toàn tổ chức, điều đó có nghĩa là việc đánh giá thông tin nói chung, điều đáng lẽ phải tiết lộ tầm quan trọng của nó, không bao giờ được thực hiện.'

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò khác về các nhà quản lý cấp cao chịu trách nhiệm về sự sụp đổ của ngân hàng vẫn đang diễn ra. Điều đó có thể dẫn đến các cá nhân bị cấm làm việc trong tài chính.

Theo thisismoney


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất