HCDC: Nhiều F0 có thể tự bình phục, hướng dẫn biện pháp F0 tự điều trị ở nhà?(SPL)- Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), hiện nay thành phố có khoảng 70-80% F0 không triệu chứng hoặc tự khỏi sau 1 thời gian. Lượng F0 lớn đang gây quá tải cho hoạt động cách ly tập trung nên địa phương đã tổ chức cách ly F1, F0 tại nhà gắn với giám sát y tế chặt chẽ.

 Nhiều F0 không có triệu chứng đang được cách ly tại bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Nhiều F0 không có triệu chứng đang được cách ly tại bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

 

Cũng trong ngày 29/7, HCDC cho biết, Sở Y tế đã ban hành hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 (F0) tại nhà. Theo đó, sẽ có 2 trường hợp F0 được cách ly tại nhà như sau:

- F0 không triệu chứng lâm sàng đang chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế đủ điều kiện xuất viện vào ngày thứ 07 được tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp tục.

- F0 mới được phát hiện tại cộng đồng, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ (không có bệnh nền hoặc có bệnh nền đã điều trị ổn định, không béo phì) thì được cách ly tại nhà trong 14 ngày.

 Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 (F0) tại nhà. (Ảnh: HCDC)

Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 (F0) tại nhà. (Ảnh: HCDC)

 

Trong hướng dẫn này, các cơ sở y tế và chính quyền địa phương sẽ được phân công nhiệm vụ rõ ràng, công khai trong quá trình chăm sóc F0 tại nhà.

Cụ thể, Trung tâm y tế sẽ tổ chức đường dây hoạt động 24/7 tiếp nhận cuộc gọi của F0 (khi cần). Nhân viên y tế có trách nhiệm hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc tại nhà, khám tại nhà hoặc hướng dẫn người bệnh đến trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện quận, huyện hoặc các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân để được khám bệnh.

Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM chịu trách nhiệm tiếp nhận các cuộc gọi cấp cứu của F0 khi có triệu chứng nặng tại nhà. Trạm y tế sẽ theo dõi kết quả khai báo y tế của người cách ly tại nhà.

Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa đảm nhận việc vận động F0 cùng gia đình thực hiện đúng bản cam kết đã ký và giám sát sự chấp hành của F0 đang cách ly tại nhà.

Một điểm mới trong bản hướng dẫn này là Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 mỗi quận, huyện sẽ lập nhóm bác sĩ tư vấn sức khỏe qua điện thoại cho F0, bao gồm các bác sĩ của trung tâm y tế, trạm y tế, bác sĩ của các cơ sở y tế tư nhân, bác sĩ đã nghỉ hưu cư trú trên địa bàn.

Trong trường hợp F0 không tuân thủ đúng cam kết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch có quyền quyết định chuyển F0 này đến các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn. Tùy vào mức độ vi phạm mà cơ quan chức năng có thể đưa ra hình thức xử lý phù hợp theo quy định.

Việc nhiều F0 có điều kiện điều trị tại nhà cho thấy phần lớn đều ở trong tình trạng không nghiêm trọng. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng song cũng không thể chủ quan trong công tác cách ly và chăm sóc sức khỏe để chiến thắng hoàn toàn được dịch bệnh./.


Bài liên quan